Ngày 28-4, Công an huyện Sơn Hòa đã báo cáo về vụ “Gây tai nạn rồi vội chôn xác nạn nhân” cho Công an tỉnh Phú Yên.

Tắc trách trong chỉ đạo?

Đại tá Lương Tấn Dĩnh cho biết sau khi nghe báo cáo, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên đã yêu cầu Văn phòng CSĐT công an tỉnh (PC44) kiểm tra toàn bộ hồ sơ vụ việc mà Công an huyện Sơn Hòa đã làm để tiếp tục tham mưu nhằm chỉ đạo điều tra khách quan. “Công an huyện sai là rõ rồi nhưng họ báo cáo như vậy thì chưa biết chính xác hay không nên phải kiểm tra lại” - ông Dĩnh giải thích.

Đoạn đường nơi xảy ra vụ tai nạn làm Huỳnh Xuân Điền tử vong
Đoạn đường nơi xảy ra vụ tai nạn làm Huỳnh Xuân Điền tử vong

Theo thượng tá Lê Xuân Lợi, Phó trưởng Công an huyện Sơn Hòa, trước đó, giám đốc Công an tỉnh Phú Yên đã đề nghị công an huyện này báo cáo vụ việc trung thực; đồng thời nhận xét, đánh giá thiếu sót của công an huyện và chỉ đạo xử lý kỷ luật những cá nhân liên quan làm sai. Theo Công an huyện Sơn Hòa, thượng úy Bùi Ngọc Khánh đã sai khi được chỉ đạo cùng trinh sát Võ Trọng Khang đến nhà nạn nhân Huỳnh Xuân Điền để xác minh và thông báo vụ tai nạn nhưng khi đến nơi, Khánh chỉ hỏi bâng quơ mà không thông báo cho gia đình nạn nhân biết.

Khi tiếp xúc với báo chí, thượng úy Khánh đã phủ nhận trách nhiệm và cho rằng vụ tai nạn xảy ra ở xã Suối Bạc, không thuộc địa bàn mình theo dõi là thị trấn Củng Sơn; vụ việc lại do công an huyện thụ lý, trong khi không ai chỉ đạo ông đến nhà nạn nhân để thông báo chuyện tai nạn. “Tôi chỉ được yêu cầu đưa trinh sát đến nhà Điền chứ không biết đến để làm gì” - ông khẳng định.

Thượng úy Khánh cho biết ông chỉ đến nhà Điền một lần. Sau đó, không ai ở công an huyện hỏi lại việc ông có đến nhà nạn nhân hay thông báo cho gia đình Điền biết về vụ tai nạn không. Ông Khánh chỉ thừa nhận có thiếu sót là không hỏi trinh sát viên đến nhà Điền để làm gì.

Theo thượng úy Khánh, những ngày qua, ông đọc báo và biết việc Công an huyện Sơn Hòa đổ lỗi cho mình là không thông báo vụ tai nạn cho gia đình nạn nhân. “Khi nào có kết luận của công an tỉnh, ai đúng, ai sai mới rõ” - ông bức xúc. Ông Khánh cũng cho hay vẫn chưa viết giải trình về vụ việc theo yêu cầu của Công an huyện Sơn Hòa.

Về việc vì sao không thông báo vụ tai nạn cho gia đình nạn nhân, trinh sát viên Công an huyện Sơn Hòa Võ Trọng Khang chỉ nói ngắn gọn: “Nếu như biết chắc chắn thì đã thông báo rồi”.

Có dấu hiệu báo cáo sai

Thượng tá Lê Xuân Lợi cho biết có nghe thượng tá Nguyễn Quang Tuyên - Phó trưởng Công an huyện Sơn Hòa, người trực tiếp chỉ đạo xử lý vụ việc - báo lại là có yêu cầu thượng úy Khánh đi xác minh, thông báo cho gia đình Điền về vụ tai nạn.

“Nếu nói như Khánh rằng không ai yêu cầu anh ta thì rõ ràng, người chỉ đạo trong vụ này phải chịu trách nhiệm. Cũng có thể Khánh nói đúng. Lâu nay, tôi cứ nghĩ là Khánh sai nhưng giờ mới nghe anh ta nói như vậy. Nếu đúng như thế thì trách nhiệm phải thuộc về người chỉ đạo. Nếu chỉ đạo không đến nơi đến chốn thì anh em làm sao biết mà thực hiện? Việc này còn phải kiểm điểm để làm rõ trách nhiệm trong công tác chỉ đạo” - ông Lợi nhấn mạnh.

Về việc chôn xác nạn nhân, thượng tá Lợi cho hay có nghe thượng tá Tuyên nói là đã báo cáo chủ tịch UBND huyện Sơn Hòa. Sau đó, chủ tịch UBND huyện chỉ đạo UBND xã Suối Bạc kết hợp để chôn xác Điền. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của chúng tôi, Phó Chủ tịch UBND xã Suối Bạc Sô Minh Chiến khẳng định không nhận lệnh từ chủ tịch UBND huyện Sơn Hòa trong việc này. “Xem ra, trong vụ chôn xác nạn nhân, phía công an không xin ý kiến của chủ tịch UBND huyện Sơn Hòa. Giờ tôi có thể khẳng định huyện không chỉ đạo việc này” - thượng tá Lợi nói.

Ông Phạm Đình Phụng - Phó Chủ tịch UBND huyện Sơn Hòa, người có mặt trong buổi xin lỗi gia đình nạn nhân ngày 26-4 - cho biết hôm đó, thượng tá Tuyên cho rằng do cơ sở báo là không tìm được thân nhân nên mới cho chôn xác nạn nhân. “Rõ ràng công an huyện đã nghi nạn nhân là Điền. Như vậy, có sự tắc trách của cán bộ thực hiện lẫn khâu chỉ đạo của Công an huyện Sơn Hòa trong việc thông báo cho gia đình nạn nhân” - ông Phụng nhận định. Ông Phụng cho biết UBND huyện Sơn Hòa đã chỉ đạo công an huyện làm rõ trách nhiệm từng cá nhân trong vụ việc này.

Như Báo Người Lao Động đã phản ánh, ngày 6-4, một vụ tai nạn xảy ra trên Quốc lộ 25 - đoạn qua thôn Phú Hữu, xã Suối Bạc, huyện Sơn Hòa - làm anh Huỳnh Xuân Điền (SN 1980, ngụ thị trấn Củng Sơn, huyện Sơn Hòa) tử vong cùng ngày tại Bệnh viện Đa khoa Phú Yên do chấn thương sọ não. Đến chiều 7-4, Công an huyện Sơn Hòa cho phép gia đình tài xế đưa thi thể nạn nhân về rồi cùng chính quyền địa phương mai táng tại nghĩa địa xã Suối Bạc nhưng không thông báo cho gia đình nạn nhân.

Ông Phạm Đình Phụng khẳng định Huỳnh Xuân Điền là người bình thường, không bị bệnh tâm thần nhưng hay uống rượu. Đêm trước khi xảy ra vụ tai nạn, Điền có uống rượu. Ông Phụng cũng phủ nhận việc Điền tự tử khi lao vào xe như nhận định ban đầu của cơ quan chức năng.

Bài và ảnh: Hồng Ánh