Vụ giành cổ vật: Có dấu hiệu hình sự

Tin mới

14/10/2012 22:56

Sau sự việc hàng trăm người dân thôn Châu Thuận, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn - Quảng Ngãi ẩu đả, ném đá, lật xe… của lực lượng bảo vệ tàu cổ vật, hiện cơ quan chức năng đã lấy lưới sắt choàng lên con tàu

Sáng 14-10, chúng tôi có mặt tại thôn Châu Thuận, nhận thấy tình hình nơi đây đã lắng dịu. Tại vị trí tàu cổ vật được phát hiện không còn cảnh hàng chục người xông vào vị trí khoanh vùng lặn tìm đồ cổ. Phía trên bờ, hàng trăm công an, bộ đội biên phòng, cảnh sát cơ động tập trung. Một trại dã chiến tạm thời của lực lượng chức năng cũng được lập. Tấm biển thông báo cấm vào khu vực khoanh vùng tàu cổ vật cũng được dựng lại ngay ngắn.

Có kẻ cầm đầu kích động

Sáng cùng ngày, lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi tổ chức họp khẩn cấp. Thiếu tướng Lê Xuân Hòa, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ngãi, nhận định: Sự việc diễn ra ở Bình Châu phải có người cầm đầu kích động người dân nên họ mới làm vậy. Hành động người dân ném đá vào lực lượng bảo vệ là có tổ chức, đã chuẩn bị từ trước. 
Một số người quá khích đã lật xe của lực lượng chức năng
 
Trong lúc lực lượng công an vãn hồi trật tự, bắt kẻ quá khích thì người dân làng chài lại ném đá tới tấp, giải cứu người bị bắt khiến 7 cán bộ, chiến sĩ công an bị thương.  “Đây là hành động có tổ chức, hủy hoại tài sản Nhà nước, tấn công cảnh sát, có dấu hiệu hình sự. Chúng tôi mong người dân thấy sai thì phải sửa, ra đầu thú với chính quyền sẽ hưởng được sự khoan hồng của pháp luật” - Thiếu tướng Hòa nhận định.
 
Ông Nguyễn Minh, Phó Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi, cho rằng sự việc diễn ra ở Bình Châu, người dân có 3 sai phạm: chống lại người thi hành công vụ, có biểu hiện hủy hoại tài sản của cơ quan Nhà nước, vi phạm luật bảo vệ di sản quốc gia. “Điều đáng tiếc là khi xảy ra sự việc thì không thấy bóng dáng các hội đoàn thể ở cơ sở vì ngại đụng chạm, sợ mất lòng và quan trọng hơn là thiếu trách nhiệm.
Một công an xã bị thương do người dân ném đá trong ngày 13-10. Ảnh: TỬ TRỰC
Thời gian tới, các cơ quan chức năng phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương tiếp tục vận động, tuyên truyền, giải thích để người dân hiểu cổ vật bên trong con tàu đắm ở vùng biển Bình Châu là di sản văn hóa quốc gia, có giá trị về mặt văn hóa, lịch sử chứ không phải của riêng ai, không phải có giá trị về tiền..., cần được bảo vệ nghiêm ngặt” - ông Minh nói.

Hoàn tất việc khảo sát tàu cổ vật

Ông Nguyễn Đăng Vũ, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ngãi, cho biết hiện việc khảo sát, thăm dò tàu cổ vật dự kiến tiến hành trong 5 ngày nhưng đến nay qua 3 ngày khảo sát, các thông số như chiều dài thân tàu, trữ lượng cổ vật… đã có. Do đó, việc khảo sát coi như hoàn thành. Dự kiến trong nay mai, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ngãi sẽ đưa các thông số đó vào phương án khai quật, sau đó trình Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, UBND tỉnh Quảng  Ngãi… Khi hoàn thành hết các bước sẽ tiến hành khai quật. Dự kiến thời gian khai quật kho cổ vật này khoảng 3 tháng.

Để bảo vệ tàu cổ vật, hiện đơn vị khảo sát đã dùng 240 m2 vỉ sắt đè lên vị trí con tàu, sau rồi dùng 10 tấn đá đè lên vỉ sắt.

Người dân lo thất thoát cổ vật

Tìm hiểu sự việc, chúng tôi tiếp xúc với rất nhiều người. Hầu hết người dân đều biết hành động ngăn cản việc thăm dò, khai quật là sai trái nhưng họ cũng “sốt ruột” vì lo cổ vật bị thất thoát. “Tàu cổ vật dù được canh giữ nghiêm ngặt nhưng ban đêm, người dân chúng tôi thấy có nhiều người lặn mò thường xuyên. Sợ đến khi cổ vật được Nhà nước khai quật chỉ còn là những món đồ đã vỡ, cái lành lặn đã bị họ lấy sạch” - ông Nguyễn Chanh, ngụ thôn Châu Thuận, cho biết.

Còn ông Bùi Tuấn, ngụ thôn Châu Thuận, cho rằng con đường dẫn vào thôn này nhiều năm qua vẫn là con đường đất. Trời nắng bụi bặm, trời mưa bùn lầy. Đứa trẻ đi học phải lội bùn, hít bụi. Dân trong thôn nghèo sát đất, quanh năm họ phó mặc số phận cho biển cả. Nếu Nhà nước khai thác cổ vật, phải để lại cái gì, như có kinh phí xây dựng bờ kè chắn sóng, làm đường cho người dân xã Bình Châu!
T.Trực
TỬ TRỰC - THU MINH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI