Vụ hải sản chết bất thường: Mù mờ nguồn gốc độc tố

Tin mới

19/05/2017 19:21

(NLĐO)- Ngành chức năng tỉnh Kiên Giang đã xác định có 2 loại chất dùng trong sản xuất công nghiệp tại nơi xảy ra hải sản chết bất thường nhưng chưa rõ nguồn gốc của 2 loại độc tố này.

Chiều 19-5, bà Võ Thị Vân, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kiên Giang, cho biết qua kết quả phân  tích chất hoạt động bề mặt trong nước biển tại vị trí cửa kênh Tam Bản thuộc xã Dương Hòa, huyện Kiên Lương (khu vực hải sản chết hàng loạt trong thời gian qua) có sự xuất hiện các chất n-hexadecanoid acid và Octadecanoid acid. 

Những chất này thường sử dụng trong sản xuất xà phòng, chất tẩy rửa và mỹ phẩm. Tuy nhiên, sở chưa tìm thấy mối tương quan giữa các cơ sở sản xuất trong khu vực với sự hiện diện các chất này trong môi trường nước. Trong khi đó, chỉ tiêu nhu cầu ôxy hoá học tại 3 vị trí trong kênh Tam Bản vượt từ 1,2 – 1,5 lần. Tuy nhiên, với mức độ ô nhiễm này thì chưa thể gây chết hàng loạt động vật thủy sinh nếu như trong nước không có độc chất. Kết quả phân tích ảnh viễn thám cũng không tìm thấy có nguyên nhân ô nhiễm từ biển trên diện rộng từ khu vực huyện Kiên Lương đến thị xã Hà Tiên.

Vụ hải sản chết bất thường: Mù mờ nguồn gốc độc tố - Ảnh 1.

Đến ngày 19-5, nghêu vẫn chết trắng ven bờ biển từ xã Thuận Yên (thị xã Hà Tiên) đến xã Dương Hòa (huyện Kiên Lương).

Cũng theo bà Vân, hiện Sở Tài nguyên và Môi trường cũng chưa tìm thấy nguyên nhân có nguồn gốc từ biển,  vùng biển ven bờ và từ đất liền gây ra hiện tượng hải sản chết vừa qua. Do đó, sở này sẽ phối hợp với đơn vị chức năng huyện Kiên Lương tiếp tục tăng cường các hoạt động kiểm soát ô nhiễm đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn. 

Trong đó, tập trung ưu tiên rà soát, cập nhật tình hình bảo vệ môi trường và xử lý ô nhiễm đối với các cơ sở nuôi tôm công nghiệp, cơ sở sản xuất tôm giống và nhà máy chế biến thủy sản. Ngoài ra, sở chỉ đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Kiên Lương phối hợp với UBND xã Dương Hòa thành lập tổ giám sát cộng đồng đối với các nguồn thải vào kênh Tam Bản, kênh Cây Me, vùng biển ven bờ trong khu vực. Thiết lập đường dây thông tin liên lạc giữa tổ giám sát cộng đồng với sự phối hợp của Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Kiên Lương với Cảnh sát Môi trường Công an tỉnh để  kịp thời thông báo khi phát hiện có nguồn thải bất thường.

Tin-ảnh: T.Nốt
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI