Vụ kéo tới UBND tỉnh Thanh Hóa: Đại diện người lao động nhận sai - Ảnh 1.

Rất đông người dân Sầm Sơn là nhân viên của Công ty Chiến Thắng tới dự buổi đối thoại

Liên quan đến vụ việc khoảng 100 người dân Sầm Sơn là nhân viên Công ty TNHH thương binh 27-7 Chiến Thắng (Công ty Chiến Thắng, có địa chỉ ở phường Quảng Cư, TP Sầm Sơn) kéo lên trụ sở UBND tỉnh Thanh Hóa đề nghị gặp lãnh đạo tỉnh "đòi" việc làm, sáng ngày 26-7, ông Nguyễn Đình Xứng, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, đã cùng với các ngành chức năng, UBND TP Sầm Sơn đối thoại với người lao động công ty này để làm rõ số xe điện tăng thêm và việc người lao động tới tập trung trước trụ sở UBND tỉnh làm ảnh hưởng tới trật tự an ninh trong ngày 24 và 25-7 vừa qua.

Tại buổi đối thoại, ông Nguyễn Văn Chiến, Giám đốc Công ty Chiến Thắng - đại diện cho người lao động, đã đưa ra nguyện vọng và đề nghị tỉnh Thanh Hóa xem xét giải quyết cho công ty được đưa 70 xe điện vào hoạt động. "Tháng 9-2016, công ty đầu tư mua 70 chiếc xe điện bằng nguồn vốn vay ngân hàng và vốn đóng góp của anh em thương bệnh binh, con em gia đình chính sách nhằm mục đích tạo việc làm, tăng thu nhập, ổn định đời sống. Chúng tôi đã báo cáo với UBND tỉnh và các ngành chức năng. UBND tỉnh cũng đã ủng hộ chúng tôi"- ông Chiến nói.

Thông tin về việc để người dân kéo lên UBND tỉnh gây sức ép, ông Chiến cho biết do anh em chưa đồng ý với cách giải quyết của ngành chức năng nên đã bức xúc kéo lên tỉnh đông người. "Do miếng cơm manh áo nên khi việc chưa được giải quyết, nhiều người đã bức xúc. Bản thân tôi thấy như vậy là sai, tôi xin nhận trách nhiệm. Tôi sẽ quán triệt và động viên anh em không để tình trạng trên tái diễn. Đề nghị Chủ tịch tỉnh và các ngành chức năng tạo điều kiện cho công ty đưa 70 chiếc xe điện vào hoạt động, tạo việc làm cho anh em và để bảo vệ tài sản"- ông Chiến mong muốn.

Ông Lê Ngọc Chiến, Chủ tịch UBND TP Sầm Sơn, cho biết hiện địa phương đã có 431 chiếc xe điện. Cùng với đó là số lượng xe taxi, xích lô, xe đạp đôi, nhất là những ngày cao điểm, gây ách tắc giao thông. "Từ năm 2013, ông Chiến đã ký cam kết với TP Sầm Sơn sẽ không phát triển thêm số lượng xe điện, chỉ giữ nguyên con số 100 xe để hoạt động. Đến tháng 4-2016, ông Chiến lại có đơn gửi UBND TP Sầm Sơn và UBND tỉnh đề nghị cho công ty tăng số lượng xe. Ngày 26-4-2016, UBND tỉnh đã có văn bản trả lời công ty không cho tăng thêm, tuy nhiên công ty vẫn cố tình mua thêm xe"- ông Lê Ngọc Chiến khẳng định.

Vụ kéo tới UBND tỉnh Thanh Hóa: Đại diện người lao động nhận sai - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Đình Xứng, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, cho biết thống nhất chưa đồng ý cho tăng thêm xe điện trong năm 2017 tại Sầm Sơn và các địa phương trong tỉnh Thanh Hóa

Cũng theo Chủ tịch UBND TP Sầm Sơn, không chỉ có Công ty Chiến Thắng mà hiện có 9 doanh nghiệp có đơn đề nghị tăng số lượng xe điện hoạt động trên địa bàn.

Chủ trì buổi đối thoại, ông Nguyễn Đình Xứng cho rằng việc người lao động Công ty Chiến Thắng kéo nhau lên cổng UBND tỉnh 2 ngày vừa qua (24 và 25-7) để khiếu kiện đông người, cản trở hoạt động của chính quyền là việc rất đáng buồn. "Doanh nghiệp cứ làm, cứ mua xe, sau đó gây áp lực cho lãnh đạo là không được. Về vấn đề Công ty Chiến Thắng kiến nghị, tỉnh đã bàn rất kỹ và cũng đã có chủ trương để giải quyết việc này. Tỉnh cũng rất muốn tạo điều kiện, ủng hộ nhưng phải có cơ sở"- ông Xứng khẳng định.

Cũng theo ông Xứng việc công ty đề nghị tăng số lượng xe, UBND tỉnh cũng đã yêu cầu các ngành xem xét giải quyết. Nếu có thể giải quyết được thì nên giải quyết ngay cho công ty. Tỉnh cũng đã có nhiều văn bản trả lời công ty là chưa thống nhất phương án tăng số lượng xe điện ở Sầm Sơn và cả tỉnh. "Tỉnh thống nhất và khẳng định, chưa xem xét việc tăng thêm số lượng xe điện trên địa bàn năm 2017. Yêu cầu Công ty Chiến Thắng không được vận động nhiều người kéo nhau lên các cấp chính quyền để gây sức ép như vừa qua"- ông Xứng nói

Kết luận buổi đối thoại, ông Nguyễn Đình Xứng yêu cầu Sở Giao thông vận tải, UBND TP Sầm Sơn phối hợp các ban ngành tiến hành khảo sát tình hình hạ tầng, lợi ích của xe điện. Trên cơ sở đó, đề xuất có tăng xe điện trong năm 2018 hay không, nếu tăng thì tăng bao nhiêu. Phải có phương án trên cơ sở công bằng, minh bạch, công khai. Lựa chọn doanh nghiệp được tăng, hình thức…

"Phương án này phải báo cáo trước ngày 30-9 để UBND tỉnh xem xét làm văn bản báo cáo Bộ Giao thông Vận tải. Nếu được đồng ý cho bổ sung, tỉnh sẽ làm xong trước 30-12 để năm 2018 đi vào hoạt động"- ông Xứng nêu quan điểm.

Vụ kéo tới UBND tỉnh Thanh Hóa: Đại diện người lao động nhận sai - Ảnh 3.

Cảnh người lao động thuộc Công ty Chiến Thắng kéo tới UBND tỉnh Thanh Hóa gây sức ép lên lãnh đạo trong ngày 24 và 25-7

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, trong ngày 24 và ngày 25-7, khoảng 100 người dân Sầm Sơn đã kéo đến kín cổng trụ sở UBND tỉnh Thanh Hóa. Những người này tập trung trước cổng yêu cầu được gặp Chủ tịch tỉnh để bày tỏ quan điểm, mong muốn được đưa xe điện đã mua vào hoạt động. Theo tìm hiểu, đây là những người lao động thuộc Công ty TNHH thương binh 27-7 Chiến Thắng. Nhiều người thuộc công ty này cho biết hiện họ đã góp vốn vào công ty để mua xe điện về hoạt động kiếm công ăn việc làm. Tuy nhiên, kể từ khi công ty này nhập về 70 xe điện, chính quyền Sầm Sơn đã không cho số xe trên vào hoạt động khiến người dân vô cùng khó khăn.

Tuấn Minh