Liên quan đến vụ nổ tại nhà ông Lê Minh Phương (SN 1955, Giám đốc Hãng phim Lạc Việt) ở phường 8, quận 3 - TPHCM, đến chiều 25-2, các ngành chức năng vẫn còn phong tỏa hai đầu đường dẫn vào khu vực bị nổ, bảo vệ hiện trường cũng như tìm kiếm những vật dụng có liên quan đến chất gây nổ.


Đến chiều 25-2, các lực lượng chức năng vẫn phong tỏa hiện trường để tiếp tục khám nghiệm

Sáng 25-2, khi khám xét hiện trường, cơ quan chức năng thu giữ và niêm phong chờ giám định 3 thùng vật liệu, trong đó có nhiều đạn mã tử (chỉ gây tiếng nổ, không sát thương), một hộp thép nghi chứa chất nổ bên trong và nhiều gói giấy hình tròn nghi chứa chất nổ có dây điện lòi ra giống ngòi nổ. Một nguồn tin cho hay tại hiện trường, nhiều vỏ đạn cháy sém vương vãi nhiều nơi.

Trước đó, khi vụ nổ vừa xảy ra, qua khám nghiệm hiện trường, cơ quan điều tra cũng đã thu giữ nhiều thùng đạn mã tử, gói giấy hình tròn nghi chứa chất nổ và nhiều súng giả mang nhãn mác Trung Quốc.

Một người có thân nhân tử nạn trong vụ nổ cho biết: “Chúng tôi không dám vào nhà để lấy một số giấy tờ quan trọng vì sợ sẽ gặp họa vì tường nhà bị lung lay. Chúng tôi quá bất ngờ vì chỉ biết ông Phương làm nghề liên quan đến điện ảnh chứ đâu có ngờ ông ấy mang thuốc nổ về nhà. Nếu biết thì chúng tôi đã báo cho công an lâu rồi”. Ông Lê Đức Thành, Phó Chủ tịch UBND phường 8, cũng cho biết do ông Phương chuyển về tạm trú tại phường mới hơn 2 tháng nên địa phương chỉ biết sơ bộ rằng ông ấy làm trong lĩnh vực điện ảnh chứ không ngờ là có đem thuốc nổ, đạn dược về nhà cất giữ.

Bà Nguyễn Thị Lệ, Bí thư Quận ủy quận 3, cho hay trước mắt, quận hỗ trợ mỗi trường hợp tử nạn 5 triệu đồng và bố trí cán bộ giúp đỡ, chăm lo việc tang lễ, hậu sự cho nạn nhân. Ông Trần Quang Bá, Phó Chủ tịch UBND quận 3, cho biết đối với những người tử nạn, ngoài hỗ trợ tiền mặt, quận còn vận động mạnh thường quân hỗ trợ thêm trong việc mai táng. Đối với nạn nhân quê Bến Tre, quận cử người đưa thi thể về quê nhà. Quận cũng tổ chức đoàn đến các bệnh viện thăm hỏi, động viên các nạn nhân đang điều trị.

Ông Bá còn cho biết quận đã phối hợp với Sở Kế hoạch - Đầu tư và Sở Xây dựng bố trí chỗ ở cho gia đình các nạn nhân nếu họ có nhu cầu; họp với phường để tổ chức rút kinh nghiệm chung và sau khi cơ quan điều tra có kết luận cụ thể thì sẽ có hình thức kỷ luật tùy theo mức độ nặng nhẹ đối với các cá nhân đã để sự việc nghiêm trọng xảy ra trên địa bàn.

Để xảy ra mới quản lý thì quá muộn
Tại cuộc họp đánh giá tình hình kinh tế - xã hội của TP trong 2 tháng đầu năm, tổ chức vào chiều 25-2, Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân chỉ đạo Sở Kế hoạch - Đầu tư rà soát các doanh nghiệp kinh doanh có sử dụng vật liệu cháy nổ trên địa bàn. Theo đó, từ nay, với loại hình kinh doanh có điều kiện thì sở phải báo cáo, xin ý kiến UBND TP trước khi cấp phép. Qua vụ việc vừa xảy ra tại quận 3, UBND các quận-huyện phải chú trọng và tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra, nắm tình hình địa bàn dân cư chứ lâu nay cứ để xảy ra rồi mới nghĩ đến chuyện quản lý thì quá muộn.
 
Q.Hiền

Thuốc nổ cho phim trường khá nhạy

Trung tá Đàm Trọng Thắng, Phó trưởng Phòng Nghiên cứu thuộc Trung tâm Công nghệ xử lý bom mìn - Bộ Tư lệnh Công binh, cho biết vật liệu nổ không bao giờ được mang về nhà, đặc biệt là trong khu dân cư đông đúc; việc quản lý vật liệu nổ phải rất chặt chẽ vì nó có thể gây hậu quả nghiêm trọng; người sử dụng phải có giấy phép và chứng chỉ hành nghề theo quy định. Trong trường hợp công ty (đồng thời là nơi ở) có chứa vật liệu nổ thì phải có đầy đủ giấy tờ, thủ tục vận chuyển; người cung cấp vật liệu nổ cho người không có giấy phép cũng trái luật. Thuốc nổ dùng cho phim trường thường khá nhạy, dễ gây nổ hơn bình thường vì sử dụng cả chất cháy. Quá trình nổ thường lan truyền tức thì nên nếu có 2 lần nổ cách nhau mấy phút thì có thể do hai loại vật nổ khác nhau.
 
Ng.Quyết
Bài và ảnh: PHẠM DŨNG