Ngôi trường nơi phụ huynh V. bị "bêu tên" khi thắc mắc một số khoản thu đầu năm

UBND huyện Thiệu Hóa (tỉnh Thanh Hóa) đã yêu cầu Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) và Phòng Tài chính huyện nhanh chóng thanh kiểm tra các khoản thu tại Trường THCS thị trấn Vạn Hà (huyện Thiệu Hóa), đồng thời làm rõ thông tin phụ huynh Đ.Đ.V. (ngụ thị trấn Vạn Hà) bị “bêu tên” giữa buổi chào cờ sau khi phụ huynh này thắc mắc về một số khoản thu đầu năm học mới của con đang theo học tại trường.

Ngày 21-9, trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Lê Xuân Đào, Phó chủ tịch UBND huyện Thiệu Hóa, cho biết sau khi nhận được thông tin trên báo chí, lãnh đạo huyện đã yêu cầu các phòng ban chuyên môn nhanh chóng làm rõ vụ việc. “Tôi cho rằng việc anh V. thắc mắc các khoản thu mà hiệu trưởng lại nêu tên phụ huynh trên trước cờ rõ ràng là hiệu trưởng sai. Dù anh có cố ý, hay không cố ý bêu riếu, xúc phạm người ta nhưng về nguyên tắc là sai. Văn hóa ứng xử là không thể được, dù người ta ý kiến thế nào cũng phải tôn trọng chứ, nếu sai phải công khai xin lỗi. Mà tôi chắc chắn báo chí phản ánh là đúng” - ông Đào cho hay.

Cũng theo ông Đào, huyện đã yêu cầu Phòng GD-ĐT, Phòng Tài chính là cơ quan tham mưu cho huyện cần nhanh chóng làm rõ vụ việc một cách nhanh nhất để trên cơ sở đó huyện đưa ra hình thức xử lý. “Cần phải nhận thấy cái sai để sửa chữa, chứ đừng có khăng khăng cho rằng mình không cố ý nên không nhận thấy cái sai, làm như thế lại để cho sự việc thêm trầm trọng. Chúng tôi sẽ nhanh chóng có kết quả xử lý” - ông Đào quả quyết.

Trước đó, Báo Người Lao Động có thông tin anh Đ.Đ.V. tỏ ra bất bình trước việc Hiệu trưởng Trường THCS Vạn Hà “bêu tên” anh trong buổi chào cờ đầu tuần của nhà trường với những lời lẽ mà anh cho là không phù hợp, ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của anh và con gái đang học tại trường. Theo đó, trong buổi họp phụ huynh cho con gái đang học lớp 9 tại trường, anh V. đã đứng lên có ý kiến không đồng ý về việc thu thêm mỗi cháu 82.000 đồng để trả công lắp máy chiếu cho lớp. Ông Lê Văn Vượng, Hiệu trưởng Trường THCS thị trấn Vạn Hà, xác nhận ông có nêu tên phụ huynh Đ.Đ.V. lên trước toàn trường hôm chào cờ, nhưng ông phủ nhận việc lăng mạ, xúc phạm anh V.

Các khoản thu của Trường THCS thị trấn Vạn Hà năm học 2015-2016

- Về các khoản thu theo quy định gồm: Học phí 270.000 đồng, hội chữ thập đỏ 15.000 đồng, quỹ đoàn đội 25.000 đồng, BHYT 470.975 đồng, tiền gửi xe 135.000 đồng, học thêm 10.000 đồng/buổi x 128 buổi = 1.280.000 đồng.

- Các khoản xã hội hóa gồm: Xây dựng cơ sở vật chất 300.000 đồng , quỹ hội cha mẹ học sinh + vệ sinh học sinh 60.000 đồng, tiền nước uống 50.000 đồng.

- Bên cạnh đó, nhà trường còn thu hộ học sinh các khoản như ghế nhựa 10.000 đồng/học sinh, sổ liên lạc, vở luyện viết 15.000 đồng, lắp máy chiếu 3 triệu đồng/lớp (có 4 lớp được lắp máy chiếu), quỹ lớp 200.000 đồng. Tổng các khoản bắt buộc và tự nguyện, phụ huynh học sinh đóng gần 3 triệu đồng.

Tin-ảnh: Tuấn Minh