Vụ Sông Tranh 2: "Vậy là cũng chưa biết nên đi hay ở"

Tin mới

13/11/2012 10:56

(NLĐO) - Đó là nhận xét của của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn, kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIII, ngày 13-11, trước giải trình của Bộ Trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng về sự an toàn ở đập thủy điện Sông Tranh 2 (Quảng Nam)ĐB Ngô Văn Minh
 
Tại kỳ họp thứ 3 của Quốc hội khóa XIII vào giữa tháng 6, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng khẳng định đập thủy điện Sông Tranh 2 an toàn. Tuy nhiên, chính phủ lại không cho tích nước. Từ động thái này khiến các nhà khoa học tranh cãi mãi về việc đập này có thật sự an toàn hay không. Thậm chí, có người còn nói, đập sẽ không vỡ mà sẽ gãy ngang làm dân chúng hoang mang.

Để kết thúc câu chuyện Sông tranh 2, tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn, kỳ họp thứ 4, Quốc hội (QH) khóa XIII, ngày 13-11, ĐB Ngô Văn Minh (Quảng Nam) yêu cầu Bộ Trưởng Bộ Xây dựng nói rõ với quốc dân, đồng bào là đập Sông Tranh có an toàn không? Nếu an toàn thì có thể chứng minh với dân bằng cách mời cán bộ lên ở mấy tháng. Ngoài ra, tổ chức bồi thường thiệt hại về vật chất và tinh thần cho người dân bị ảnh hưởng động đất.

Nếu đập chưa an toàn thì mua ngay bảo hiểm cho dân, phụ cấp độc hại và tổ chức ngay việc di dời dân, tạo nơi ở mới, tốt bằng hoặc hơn nơi ở cũ. Ngoài ra, dù của đau con xót nhưng phải dừng ngay dự án này lại dù phải bỏ 5.100 tỉ đồng.

Đặc biệt, ĐB Ngô Văn Minh đề nghị Bộ trưởng trả lời câu hỏi: Nếu đập Sông Tranh 2 vỡ, ai sẽ chịu trách nhiệm?
 Theo Bộ Trưởng Trịnh Đình Dũng, đập thủy điện Sông Tranh 2 được tuân thủ các quy trình về kiểm tra chất lượng từ khâu thiết kế, có tư vấn độc lập của Nhật Bản khẳng định đập an toàn.

Khi đập đưa vào sử dụng có thấm nước thì Hội đồng Nghiệm thu Nhà nước, Bộ Xây dựng, chủ đầu tư, nhà tư vấn tập trung xử lý và đến nay đã hoàn thành dưới mức yêu cầu (3 lít/giây).

Tuy nhiên, để có kết quả chắc chắn, Hội đồng Nghiệm thu Nhà nước yêu cầu chủ đầu tư mời đơn vị tư vấn độc lập khác kiểm tra an toàn đập. Qua đó, nhà tư vấn thứ 3 của Thụy Sĩ kết luận đập an toàn cả về chất lượng thi công, nền móng và có khả năng chịu được động đất với gia tốc nền 150 cm/s2.

Dù vậy, trong thời gian qua đã xảy ra nhiều trận động đất ở khu vực Bắc Trà My, Quảng Nam, tuy nhỏ hơn mức động đất mà đập chịu được là 5,5 độ richer nhưng dân lo lắng. Trên quan điểm lấy an toàn là trên hết, an dân làm hàng đầu nên khi dân còn lo lắng thì Chính phủ không cho đập tích nước.

Bên cạnh đó, Hội đồng Nghiệm thu Nhà nước đề nghị mời những nhà tư vấn có kinh nghiệm trên thế giới sang đánh giá về địa chất ở khu vực để có kết luận chính thức.
 
Hiện nay, các nhà địa chất của Nga đã đến Sông Tranh 2 từ mấy ngày trước. Tiếp đó là các nhà tư vấn của Ấn Độ và Nhật Bản. Các nhà tư vấn sẽ tiến hành  nghiên cứu toàn diện và khẳng định động đất ở khu vực này có thể vượt quá 5,5 độ richer không. Nếu không thì sẽ tuyên truyền để bà con an tâm rồi mới cho tích nước.
 
Liên quan đến vấn đề đập vỡ thì sao, Bộ Trưởng cho biết, khi nào xảy ra sự cố thì các cơ quan có liên quan sẽ chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật.
 
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng

Với câu trả lời trên, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng khẳng định lại câu hỏi của của ĐB Ngô Văn Minh là đập có an toàn không, dân có phải đi đâu không.

Trả lời, Bộ Trưởng Trịnh Đình Dũng trình bày, hiện nay nếu mực nước tràn là 161m thì đập chịu gia tốc nền 350cm/s2.

“Dân không tâm đến các con số, họ chỉ quan tâm là ở hay là đi? Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng ngắt lời.
 
“Số liệu như vậy, nếu nước đến mực tràn thì hoàn toàn yên tâm. Bà con yên tâm ở đó, không phải đi đâu hết”, Bộ Trưởng Trịnh Đình Dũng trả lời.

Cả hội trường cười ồ lên khi nghe khẳng định này.
 
Tiếp tục giải trình, Bộ Trưởng Bộ Xây dựng cho biết hiện căn cứ trên các thông số kỹ thuật thì hoàn toàn yên tâm
 
“Thông số kỹ thuật thì yên tâm và chưa cho tích nước đồng thời tiếp tục nghiên cứu. Kế hoạch này không phải 1 tháng, 1 ngày mà xong được. Vậy thì hiện tại đập có an toàn không?”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng hỏi tiếp.
 
“Nước đến mức cao trình thì gần như tuyệt đối an toàn”. Cả hội trường lại cười ồ. Bộ Trưởng khẳng định lại: “An toàn là chắc chắn và gần như tuyệt đối an toàn”.

Nhưng nếu có yếu tố đặt biệt, nếu động đất cao hơn 5,5 thì nghiên cứu tiếp.
 
“Cám ơn Bộ Trưởng, vậy là cũng chưa biết, nên đi hay ở”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng kết luận.

Hội trường lại cười ồ.

Giải thích thêm, Bộ Trưởng cho biết hiện mức nước ở đập Sông Tranh 2 ở mức 141 m, tức chưa đến mức tràn là 161 m, vì vậy bà con cứ yên tâm ở lại. Đối với những căn nhà bị hư hỏng do ảnh hưởng động đất, Bộ đã tổ chức kiểm tra và có hướng dẫn khắc phục.
 
“Bộ trưởng có nghe thấy gì không, trong hội trường này, khi bộ trưởng nói yên tâm, họ cười ồ lên?, ĐB Ngô Văn Minh đăng ký chất vấn tiếp, “ngay câu trả lời của bộ trưởng là không thấy yên tâm rồi. Nhà khoa học thì bảo yên tâm, có người lại bảo không yên tâm vì nó rung lắc suốt ngày. Bộ Trưởng nói yên tâm thì dân cũng ở đó mà Bộ Trưởng nói không yên tâm dân cũng phải ở đó, chứ đi đâu được bây giờ. Hiện dân và Quốc hội không biết tin vào ai cả.
 
Nếu yên tâm rồi thì dân muốn hỏi có phụ cấp độc hại không vì cứ nổ đùng đùng như thế, bỏ chạy suốt ngày như thế làm sao sống yên được?

Ngoài ra, đại biểu Ngô Văn Minh cũng không đồng ý với trả lời các cơ quan liên quan sẽ chịu trách nhiệm khi đập vỡ. Ông muốn Bộ Trưởng khẳng định cụ thể ai là người chịu trách nhiệm đầu tiên.
 
Tuy nhiên, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng phát biểu: Những trả lời của Bộ Trưởng không làm ĐB Ngô Văn Minh yên tâm mà tôi cũng chưa yên tâm. Cho đến nay, các nhà khoa học chính thức, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải khẳng định tính đến thời điểm hiện tại thì yên tâm cộng với chưa cho tích nước. Tạm thời yên tâm thôi vì còn động đất. Vấn đề này thì còn mời các nhà khoa học nghiên cứu, lúc đó mới quyết định có cho tích nước không.

Theo Chủ tịch Quốc hội, đó là biện pháp quá độ để các nhà khoa học nghiên cứu về động đất. Sau khi có kết quả động đất chúng ta sẽ quyết định dừng hay tiếp tục dự án này.

Vấn đề này có nói tiếp thì cũng sẽ không có gì mới, tạm thời dừng lại. Đến kết thúc kỳ họp Quốc hội thì đề nghị đồng chí Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có kết luận chính thức.

Th. Kim
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI