Chiều 28-6, Bộ Y tế đã chính thức thông tin với báo chí về trường hợp bác sĩ (BS) Hoàng Công Lương, Khoa Hồi sức tích cực - Đơn nguyên thận nhân tạo Bệnh viện (BV) Đa khoa tỉnh Hòa Bình, bị bắt tạm giam liên quan đến vụ 8 người tử vong khi chạy thận ở BV này.

Vụ tai biến chạy thận: Bộ Y tế kiến nghị cho bác sĩ Lương tại ngoại - Ảnh 1.

Sự cố tai biến y khoa nghiêm trọng ở Hòa Bình khiến 8 người chạy thận tử vong Ảnh: NGUYỄN QUYẾT

Ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế - Bộ Y tế, cho rằng việc cơ quan công an khởi tố và bắt tạm giam đối với các bị can có liên quan là đúng quy định và đúng thẩm quyền. "Tuy nhiên, BS Lương là BS trẻ có nhiệt huyết, có năng lực chuyên môn, vụ việc mang tính chất vô ý và nếu không có biểu hiện bỏ trốn hay vi phạm tiếp hoặc cản trở cơ quan điều tra, bị can có địa chỉ gia đình rõ ràng thì đề nghị cơ quan công an xem xét thay đổi biện pháp ngăn chặn để BS Lương được tại ngoại để phục vụ công tác điều tra" - ông Quang nói.

Ông Quang cũng nhìn nhận việc BS Hoàng Công Lương chưa có biên bản nghiệm thu, bàn giao, thanh lý hợp đồng đã cho y lệnh chạy thận là chưa tuân thủ các quy tắc, thủ tục hành chính dù về quy trình chuyên môn lọc thận, BS thực hiện đúng.

Nói về trách nhiệm của ông Trương Quý Dương, Giám đốc BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình, trong sự cố này, ông Quang cho rằng chắc chắn ông Dương sẽ có một phần trách nhiệm, hiện chưa khởi tố bị can nhưng không có nghĩa là vô can. Sau khi sự việc xảy ra, giám đốc BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình đã bị gia hạn tạm đình chỉ công tác lần 2 để phục vụ công tác điều tra.

Liên quan đến vụ việc này, sáng 28-6, tại buổi họp báo của Bộ Công an, Trung tướng Đỗ Kim Tuyến, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát - Bộ Công an, cho biết ngay sau khi sự cố xảy ra, Tổng cục Cảnh sát đã cử các đơn vị chức năng gồm Viện Khoa học hình sự, Văn phòng Cơ quan CSĐT cùng Công an tỉnh Hòa Bình độc lập tiến hành điều tra. "Việc Công an tỉnh Hòa Bình khởi tố bảo đảm khách quan. Đây là vụ việc nghiêm trọng nên ngay từ đầu, Bộ Công an đã chỉ đạo phải điều tra thận trọng và khách quan" - ông Tuyến nói.

Theo ông Tuyến, tài liệu của vụ việc mới chỉ là điều tra ban đầu. Trong quá trình điều tra, cơ quan công an sẽ tiếp tục làm rõ trách nhiệm các cá nhân, tổ chức; vụ việc còn liên quan đến ai, có đủ điều kiện xử lý hình sự hay hành chính... sẽ tiếp tục xem xét. "Đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng nên sẽ làm hết sức khách quan, chúng tôi sẽ sớm thông tin về vụ việc. Dựa trên kết quả điều tra và những kiến nghị sau này, nếu thấy quy định nào bất hợp lý cũng sẽ kiến nghị thay đổi" - ông Tuyến nói.

NGỌC DUNG-NGUYỄN QUYẾT