- Phóng viên: Ông nghĩ thế nào khi người dân luôn lo lắng bởi động đất liên tục xảy ra, trong khi Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) khẳng định rằng đập thủy điện Sông Tranh 2 an toàn?

- Ông Đinh Văn Thu: Hiện tượng liên tục động đất vừa qua khiến chúng tôi hết sức trăn trở. Các nhà khoa học kết luận là bình thường nhưng chúng tôi chưa thực sự an tâm. Vì vậy,  lãnh đạo tỉnh đã có văn bản gửi Thủ tướng nêu những trăn trở nhằm bảo đảm an toàn tuyệt đối tính mạng và tài sản của nhân dân. 

Cụ thể, chúng tôi đề nghị Thủ tướng chỉ đạo, xem xét mức độ an toàn của đập thủy điện Sông Tranh 2 sau khi xử lý chống thấm để có quyết định chuẩn xác vấn đề tích nước; chỉ đạo Bộ Khoa học - Công nghệ (KH-CN) khẩn trương triển khai đề tài nghiên cứu quá trình diễn biến động đất tại khu vực huyện Bắc Trà My và vùng lân cận trong năm 2012; lắp đặt ngay hệ thống các trạm quan sát để theo dõi, đánh giá xu thế động đất kích thích trong khu vực, nghiên cứu chi tiết các điều kiện địa chất và địa động phục vụ bảo đảm an toàn đập; Viện KH-CN Việt Nam sớm có thông báo chính thức về kết quả khảo sát, nghiên cứu hoạt động động đất tại khu vực quanh thủy điện Sông Tranh 2 để tỉnh có cơ sở thông báo cho nhân dân rõ; chỉ đạo EVN khẩn trương xây dựng phương án phòng chống lũ, lụt cho vùng hạ du nhằm đề phòng sự cố vỡ đập.
Lớp học ở khu tập trung thôn 3B, xã Trà Đốc, huyện Bắc Trà My được dựng tạm bằng gỗ, mái che bạt cho học sinh học .Ảnh: THÚY PHƯƠNG

Chừng nào Viện KH-CN Việt Nam chưa có thông báo chính thức thì chúng tôi vẫn còn nợ người dân câu trả lời, giải thích.

-Vừa qua, nhiều chuyên gia thủy điện, thủy lợi hết sức ngạc nhiên khi biết  công trình thủy điện Sông Tranh 2 không có cửa xả đáy. Nếu xảy ra sự cố thì hậu quả rất khó lường?

- Không am hiểu lắm về kỹ thuật nhưng tôi biết thủy điện Đắk Mi 4 (huyện Phước Sơn) do có cửa xả nên khi chúng tôi yêu cầu trả nước về cứu hạn cho vùng hạ du thì họ đã xả 20 m3/giây. Thủy điện Sông Tranh 2 không có cửa xả đáy cho con đập, chúng tôi không rõ là họ quên làm hay trong thiết kế không có và họ cũng chưa giải thích việc này. Hồ sơ thiết kế do Trung ương duyệt nên tỉnh không rõ. Vì vậy, chúng tôi sẽ yêu cầu chủ đầu tư giải thích xem việc này có ảnh hưởng đến an toàn của đập hay không. Điều quan trọng là có liên lụy đến cuộc sống của hàng ngàn hộ dân hay không để biết mà đề phòng, xử lý.

-Vừa qua, khi phát biểu với báo giới, chủ đầu tư thủy điện Sông Tranh 2 cho rằng người dân nên chia sẻ và hy sinh cho thủy điện, yên tâm và tin vào các thông số khoa học đã được nghiên cứu nhưng người dân vẫn rất lo lắng.

- Không rõ họ nói thế nào nhưng tôi không đồng cảm với cách phát biểu như báo chí đã đăng. Bởi người dân và chính quyền Quảng Nam sẵn sàng chia sẻ những khó khăn của chủ đầu tư nhưng phải bảo đảm  an toàn thì người dân mới an tâm.
 
Các nhà nghiên cứu cần sớm có thông báo về khả năng động đất ở khu vực thủy điện Sông Tranh 2 lên tới cấp độ mấy để người dân và chính quyền biết mà đối phó. Nếu lỡ động đất xảy ra cấp 8, thủy điện thì an toàn nhưng chắc chắn nhà dân, công trình công cộng đều sập đổ. Mà theo nghiên cứu bước đầu, nguyên nhân động đất lại là do thủy điện Sông Tranh 2 gây ra.

- Đến thời điểm này, chính quyền Quảng Nam đã có giải pháp gì để đối phó với thảm họa đang tiềm ẩn tại thủy điện Sông Tranh 2?

- Trong những ngày qua, chúng tôi đã tuyên truyền, phổ biến kiến thức và biện pháp ứng phó với động đất, hỗ trợ 100 tấn gạo cho người dân vùng bị ảnh hưởng, phối hợp với Viện Vật lý Địa cầu lắp đặt 5 trạm quan sát tạm thời để phục vụ việc khảo sát, nghiên cứu hiện tượng động đất, cảnh báo kịp thời cho dân phòng tránh...

- Kết luận vừa qua của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải về việc chưa tích nước ở hồ thủy điện Sông Tranh 2 có  làm  chính quyền Quảng Nam an tâm?

- Chúng tôi rất hài lòng về kết luận của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải. Hầu hết kiến nghị của lãnh đạo Quảng Nam đã được giải quyết rốt ráo, như việc quyết định chưa tích nước mà cần tiếp tục nghiên cứu, đánh giá một cách nghiêm túc tác động của lũ, động đất đến công trình. Phó Thủ tướng cũng chỉ đạo Hội đồng Nghiệm thu Nhà nước các công trình, Viện KH-CN, Bộ KH-CN, Bộ Công Thương, EVN khẩn trương vào cuộc kiểm tra, đánh giá an toàn, ổn định đập; theo dõi hiện trường trong mùa lũ để kịp thời xử lý sự cố nhằm bảo đảm an toàn đập và phòng chống lũ lụt vùng hạ du đập. Trong ngày 28-9, lãnh đạo tỉnh cùng với các bộ, ngành sẽ tổ chức họp báo để thông báo việc triển khai kết luận của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải.
Lại động đất

Khoảng 2 giờ ngày  25-9, động đất cường độ nhẹ lại xảy ra trong khoảng 4 giây tại huyện Bắc Trà My. Sau đó, Phó Chủ tịch UBND huyện Bắc Trà My, ông Trần Anh Tuấn, đã tổ chức đoàn đến kiểm tra, đánh giá toàn bộ nhà dân thiệt hại.
 
 Ông Tuấn cho biết đến nay, đã có hơn 200 ngôi nhà ở các xã Trà Đốc, Trà Bui, Trà Sơn cùng thị trấn Trà My bị nứt do động đất gây nên. Sau đợt khảo sát tổng thiệt hại, huyện sẽ yêu cầu chủ đầu tư kết hợp với huyện hỗ trợ người dân có nhà bị nứt, nhà thiệt hại nặng 3 triệu đồng, thiệt hại nhẹ 2 triệu đồng. Với ngôi trường tập trung của thôn 3B, huyện đã san ủi mặt bằng và đầu tư gần 400 triệu đồng để xây dựng.
 
Th.Phương
HOÀNG DŨNG thực hiện