Vụ xe chở gỗ lậu lật làm 10 người chết: Vẫn còn nhiều khuất tất

Tin mới

12/12/2011 00:28

Trên xe chở gỗ lậu có một kiểm lâm viên và một trạm trưởng trạm kiểm lâm. Thế nhưng, chủ số gỗ lậu này vẫn chưa được xác định chính thức ngoài lời khai ban đầu của tài xế


Ông Đào Công Thắng, Trưởng Trạm Kiểm lâm trung tâm, Hạt Kiểm lâm Pù Huống
Ngày 11-12, ông Dương Ngọc Hùng, Giám đốc Ban Quản lý Khu Bảo tồn thiên nhiên Pù Huống, cho biết: “Cơ quan CSĐT của địa phương đã đến làm việc với lãnh đạo đơn vị để gửi giấy triệu tập kiểm lâm viên Nguyễn Kim Hùng  và Trưởng Trạm Kiểm lâm trung tâm Đào Công Thắng đến cơ quan công an để làm việc”. Ông Dương Ngọc Hùng cũng khẳng định: Trong đêm xảy ra vụ tai nạn, Ban Quản lý Khu Bảo tồn thiên nhiên Pù Huống không điều động ông Thắng và ông Kim Hùng đi làm nhiệm vụ. Còn trách nhiệm cá nhân của 2 kiểm lâm viên này thì phải chờ cơ quan CSĐT làm rõ.

“Đi cùng để xin qua trạm”

Về thông tin sau khi xe chở gỗ lậu bị lật, có một ô tô con đến hiện trường chở 3 người trong xe gỗ lậu đi, trong đó có người mặc sắc phục kiểm lâm, ông Dương Ngọc Hùng cho biết vào đêm xe gỗ bị lật, tài xế xe Ford của Ban Quản lý xin về nhà có việc riêng, chìa khóa xe do ông Dương Ngọc Hùng giữ. 

Ông Đào Công Thắng (quê ở xã Nam Anh, huyện Nam Đàn – Nghệ An) và ông Nguyễn Kim Hùng (quê ở huyện Đô Lương - Nghệ An) thuộc Ban Quản lý Khu Bảo tồn thiên nhiên Pù Huống. Hai ông Thắng và Kim Hùng cùng ngồi trong xe gỗ lậu bị nạn tại bản Tông, xã Bình Chuẩn, huyện Con Cuông - Nghệ An, ngày 7-12 (Báo Người Lao Động đã thông tin). Ngay sau khi xe gỗ lậu bị lật, ông Thắng được “đồng đội” đưa xe Ford chở đến một bệnh viện gần đó sơ cứu. Sau đó, ông Thắng đón xe về nhà tại xã Nam Anh. Đến chiều 9-12, ông Trịnh Thanh Long, Phó Giám đốc Ban Quản lý Khu Bảo tồn thiên nhiên Pù Huống, kiêm Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Pù Huống, đến Nam Anh để đưa ông Thắng trở về cơ quan để làm rõ một số nghi vấn.

Chiều tối 10-12, tiếp xúc qua điện thoại, ông Thắng xác nhận: “Hôm đó, tôi và anh Kim Hùng có mặt trên xe. Khi xe bị tai nạn, tôi được đồng nghiệp đưa đi cấp cứu. Việc chúng tôi cùng đi trên xe là để xin các ngành chức năng cho họ qua trạm... Chúng tôi đi chỉ để làm phúc mà thôi...”. 

Trả lời câu hỏi: “Có phải anh đi làm việc đó cho ông Trịnh Thanh Long hay không?”, ông Thắng cho biết: “Cái đó, tôi chưa tiện trả lời với báo chí. Khi nào làm việc với cơ quan điều tra, tôi sẽ nói rõ. Một bên tình, một bên lý bây giờ lại bị “đen đủi” như thế này, có gì anh thông cảm. Tôi không bỏ trốn, tôi cũng báo cáo với cơ quan rồi”.

Có thể gỗ lậu có nhiều chủ

Người dân bản Piêng Ồ, xã Xiêng My, huyện Tương Dương – Nghệ An, nơi xe gỗ lậu này xuất phát, cho biết: Khoảng 2 giờ ngày 7-12, có một chiếc xe tải vào bốc nhiều cây cột dài từ 4 - 5 m, đường kính khoảng 45 cm tại một nhà dân. Theo người dân địa phương, số gỗ này đã được “đặt hàng” cách đây vài tháng nên rất đẹp.

Về thông tin số gỗ nói trên là của ông Trịnh Thanh Long, sáng 11-12, ông Long trần tình: “Sự việc đã xảy ra, cơ quan pháp luật đã vào cuộc thì không ai có thể chối cãi. Trong thời gian qua, do tôi xử lý mạnh tay với nạn gỗ lậu nên một số đối tượng liên quan đến buôn lậu lâm sản nhân cơ hội này “tát nước theo mưa”. Ông Long cho biết thêm: “Tôi cũng nghe thông tin 12 cột gỗ đục sẵn là của một cán bộ kiểm lâm. Của ai, tôi chưa nắm được. Có thể xe gỗ đó có mấy chủ gỗ, riêng tôi hoàn toàn không liên quan. Tôi không chỉ đạo, không cử anh Thắng và anh Hùng đi, tôi cũng không tham gia và không biết gì về số gỗ này”.

Theo lời khai ban đầu của tài xế Vương Đình Hạnh (hiện đã bị cơ quan công an bắt khẩn cấp sau khi điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Nghệ An), số gỗ nói trên là của ông Hoàng Văn Chiến, trú thị trấn Quỳ Hợp. Ông Chiến cũng có mặt trong chuyến xe đó.
Bài và ảnh: Sao Mai
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI