Chiếc xe buýt nhanh va chạm với xe taxi và bị vỡ tan kính - Ảnh: Otofun

Chiếc xe buýt nhanh va chạm với xe taxi và bị vỡ tan kính - Ảnh: Otofun

Sáng ngày 4-1, ông Nguyễn Hoàng Hải, Giám đốc Trung tâm Quản lý và điều hành giao thông Hà Nội, cho biết một chiếc xe buýt nhanh (BRT) đã xảy ra va chạm giao thông với một chiếc taxi và bị vỡ kính vào sáng cùng ngày.

Theo ông Nguyễn Hoàng Hải, chiếc xe buýt nhanh đang lưu thông trên đường Giảng Võ hướng về Láng Hạ trong làn đường ưu tiên thì bất ngờ bị một xe taxi chưa rõ của hãng nào tạt ngang đầu xe. Sự cố bất ngờ khiến phần kính ở cửa trên phần đầu xe buýt nhanh bị vỡ tan.

Ông Hải cũng cho biết thêm sau khi va chạm, chiếc taxi đã bỏ chạy. Hiện tại các cơ quan chức năng đang tiến hành điều tra chiếc xe va chạm rồi bỏ chạy là của hãng nào.


Xe buýt nhanh gặp nhiều khó khăn khi đi vào giờ cao điểm

Xe buýt nhanh gặp nhiều khó khăn khi đi vào giờ cao điểm

Trước đó, ngày 31-12-2016, Sở Giao thông vận tải (GTVT) Hà Nội đã chính thức khai trương tuyến xe buýt nhanh (BRT) Bến Kim Mã-Yên Nghĩa. Theo tính toán của Sở GTVT Hà Nội, tốc độ trung bình của xe buýt nhanh là 20 km/giờ, thời gian vận hành 45 phút/chuyến, nhanh hơn 5-10 phút so với xe buýt thường. Tuy nhiên, khi chạy vào giờ cao điểm, xe buýt nhanh vẫn bị các phương tiện khác lấn làn và tạt đầu khiến phương tiện này gặp nhiều khó khăn.

Hiện nay, cơ quan chức năng đang tích cực vận động, tuyên truyền người dân thông cảm và nhường đường cho xe buýt nhanh. Bên cạnh đó, cũng sẽ xử lý nghiêm những trường hợp cố tình đi vào làn riêng của xe buýt nhanh, đặc biệt khi đường thông thoáng. Hà Nội cũng kỳ vọng xe buýt nhanh sẽ giảm tải ùn tắc và áp lực giao thông tại Thủ đô.

Trong khi đó, trung tá Lê Tú - Đội trưởng Đội CSGT số 3, Phòng CSGT (PC67), Công an TP Hà Nội - cho biết trong tuần đầu tiên, Đội CSGT số 3 chỉ tổ chức hướng dẫn giao thông chứ chưa xử lý trường hợp vi phạm nào. “Sau hơn 1 tuần hướng dẫn, lực lượng CSGT sẽ xử phạt các trường hợp cố tình lấn phần đường dành cho xe buýt nhanh” - trung tá Tú nhấn mạnh.

Đầu tư 53,6 triệu USD

Tuyến xe buýt nhanh Kim Mã - Yên Nghĩa có tổng mức đầu tư 53,6 triệu USD cho quãng đường khoảng 14,7 km. Dọc tuyến có 21 nhà chờ, 10 cầu vượt cho người đi bộ ra giữa đường đón xe.

Giai đoạn đầu, 24 xe buýt được đưa vào vận hành, trong đó ngày thường 20 xe, chủ nhật 14 xe, 4 xe dự phòng. Ngày thường, xe hoạt động với tần suất từ 5 đến 15 phút/lượt, chủ nhật từ 7 đến 15 phút/lượt. Thời gian xe mở cửa đón khách từ 5 giờ đến 22 giờ.

Giá vé mỗi lượt 7.000 đồng, sử dụng vé như xe buýt thông thường. Hà Nội miễn phí vé cho hành khách trong tháng đầu hoạt động (từ ngày 31-12-2016).

Nguyễn Hưởng