Trao đổi với Báo Người Lao Động sáng nay 20-10, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam (HKVN, Bộ Giao thông Vận tải) Lại Xuân Thanh cho biết đang xem xét khả năng ban hành quyết định cấm bay đối với 2 nam hành khách đánh nữ nhân viên hàng không ở sân bay quốc tế Nội Bài ngày 18-10 vừa qua.


Hình ảnh cán bộ thanh tra giao thông (áo đen, quần trắng) đánh nữ nhân viên hàng không tại sân bay Nội Bài - Ảnh cắt từ clip

Hình ảnh cán bộ thanh tra giao thông (áo đen, quần trắng) đánh nữ nhân viên hàng không tại sân bay Nội Bài - Ảnh cắt từ clip

Cục trưởng Lại Xuân Thanh cho biết theo quy định, sự việc xảy ra tại khu vực sảnh nhà ga hành khách (khu vực công cộng), chưa vào trong khu cách ly thì được coi là hành vi gây rối trong khu vực cảng hàng không, thẩm quyền xử lý thuộc lực lượng công an.

Do đó, nhà chức trách hàng không đã lập biên bản, bàn giao cho Đồn công an sân bay Nội Bài xử lý ngay từ ngày 18-10. Căn cứ để xử phạt hành vi gây rối trật tự công cộng là Nghị định 167/2013/NĐ-CP của Thủ tướng Chính phủ. Nguồn tin của Báo Người Lao Động cho biết sau đó, hồ sơ đã được chuyển lên cho công an huyện Sóc Sơn, nơi có sân bay Nội Bài, xem xét, xử lý.

Về thẩm quyền của Cục HKVN, theo Nghị định 147/2013-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng, Cục HKVN vẫn có quyền xem xét, ban hành quyết định cấm bay đối với 2 nam hành khách đánh nữ nhân viên hàng không. Mục đích của việc cấm bay nhằm ngăn ngừa sự nguy hiểm mà hành khách này có thể gây ra đối với hoạt động hàng không dân dụng.

Được biết, một lãnh đạo của Cục HKVN đã trực tiếp lên làm việc tại sân bay quốc tế Nội Bài để kiểm tra kỹ vụ việc, báo cáo các cơ quan chức năng và có căn cứ xử phạt nghiêm theo quy định.


Dấu vết trên cổ nữ nhân viên hàng không sau khi bị cán bộ thanh tra giao thông vận tải Hà Nội đánh tại sân bay Nội Bài

Dấu vết trên cổ nữ nhân viên hàng không sau khi bị cán bộ thanh tra giao thông vận tải Hà Nội đánh tại sân bay Nội Bài

Trước đó, chiều ngày 18-10, nữ nhân viên hãng hàng không Vietnam Airlines đã bị nhóm 2 khách hành hung ngay ở khu vực nhà ga T1 sân bay quốc tế Nội Bài. Đó là các hành khách Trần Dương Tùng (SN 1984) và Đào Vịnh Thuấn (SN 1979, cùng trú Hà Nội) là hành khách trên chuyến bay VN7265 chặng Hà Nội-TPHCM. Mặc dù đã làm thủ tục check in nhưng khi máy bay đến giờ đóng cửa để khởi hành, 2 khách vẫn chưa vào khu vực cách ly nên bị nhỡ chuyến, phải làm thủ tục để bay chuyến sau.

Trong lúc đến quầy số 38 làm thủ tục lại, 2 hành khách Tùng và Thuấn to tiếng với nhân viên hướng dẫn làm thủ tục hàng không. Đúng lúc đó, nữ nhân viên Q.A. đã hết ca làm việc nhưng đi qua nhìn thấy, lấy điện thoại ra quay. Hành khách Trần Dương Tùng và Đào Vịnh Thuấn yêu cầu chị Q.A. xoá clip, chị Q.A. không xoá nên một người túm áo, người còn lại lao vào dùng hành lý xách tay đánh mạnh 2 cái vào đầu chị Q.A. khiến chị này ngã xuống sàn ngất xỉu, phải đi bệnh viện giám định sức khoẻ.

Đáng lưu ý, hành khách Đào Vịnh Thuấn lại là cán bộ thanh tra Sở Giao thông Vận tải Hà Nội. Bình luận về sự việc ông Thuấn hành hung người cùng làm việc trong ngành, Thứ trưởng Bộ GTVT cho biết đây là hành động không thể chấp nhận được, coi thường kỷ luật, kỷ cương của ngành. Bộ GTVT đang khẩn trương phối hợp với Bộ Công an xử lý vụ việc nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

T.Hà