Mấy ngày qua, trên mạng xã hội xôn xao về đoạn clip ghi hình một người đàn ông lớn tuổi ngồi trong ô tô chửi bới, lăng mạ một CSGT đang làm nhiệm vụ.

Người dân quay clip

Người đàn ông này sau đó được xác định là Trung tướng Võ Văn Liêm, nguyên Phó Chính ủy Quân khu 9, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Quân ủy Trung ương (Bộ Quốc phòng), đã nghỉ hưu. Người bị ông Liêm xúc phạm là trung úy Nguyễn Văn Thành, công tác tại Đội CSGT Công an quận Bình Thủy, TP Cần Thơ.

Theo báo cáo của Công an quận Bình Thủy, vào khoảng 11 giờ 30 phút ngày 14-7, tổ tuần tra của công an quận này phát hiện một ô tô biển số tỉnh Vĩnh Long vi phạm tốc độ khi qua đoạn đường gần cầu Bà Bộ (trên đường Võ Văn Kiệt, quận Bình Thủy) nên ra hiệu dừng xe nhưng ô tô vi phạm vẫn chạy tiếp. Trung úy Thành chạy môtô đuổi theo và chặn lại, yêu cầu tài xế xuống xe, xuất trình giấy tờ nhưng tài xế không chấp hành. Trong khi đó, người đàn ông ngồi cạnh tài xế liên tục chửi bới, hăm dọa trung úy Thành. Vụ việc được người dân quay clip và đăng trên mạng xã hội.

Xin ý kiến chỉ đạo vụ tướng về hưu lăng mạ CSGT - Ảnh 1.

Hình ảnh chứng minh xe 64A-027.78 vi phạm tốc độ 81/70 km/giờ. (Ảnh do công an cung cấp)

Trao đổi với phóng viên vào ngày 17-7, ông Liêm cho biết vào thời điểm trên, ô tô chở ông lưu thông với tốc độ khoảng 62 km/giờ, đồng hồ xe báo như thế. CSGT đứng trong quán chạy ra chặn xe và yêu cầu tài xế xuống xe. Lúc đó, một CSGT mặt đỏ nhưng không biết có sử dụng rượu bia hay không. "Tôi nói có gì chứng minh xe chạy quá tốc độ không chứ nói bằng miệng không chấp nhận được. Tôi đưa giấy ra và nói do có công việc nên đi gấp. Nếu có gì sai thì phải chứng minh nhưng một người mặc thường phục đi cùng người mặc cảnh phục giật giấy xe của tôi" - ông Liêm nói.

Cũng theo ông Liêm, người làm nhiệm vụ phải có giấy tờ đàng hoàng, mặc thường phục thì làm sao biết được. CSGT không chứng minh được sai phạm nên ông không cho tài xế xuống xe. "Tôi nói tài xế bảo vệ tôi nên không được xuống xe. Tôi ngồi trên xe chứ có nhảy xuống xe cự cãi đâu" - ông Liêm nói thêm và khẳng định lúc đó ông không sử dụng rượu, bia.

Đại tá Trần Minh Thành, Trưởng Công an quận Bình Thủy, khẳng định không có chuyện một người mặc thường phục đi cùng trung úy Nguyễn Văn Thành lúc làm việc với ô tô vi phạm.

Làm báo cáo gửi 2 bộ

Trung úy Nguyễn Văn Thành cho biết ông Liêm liên tục chửi bới và yêu cầu cho xem kết quả đo tốc độ. Nhưng khi mang máy đo đến thì ông Liêm không đợi xem mà bảo tài xế chạy đi.

Trung tá Lý Văn Phong, Phó Trưởng Công an quận Bình Thủy, nhận định trung úy Thành giữ được bình tĩnh, lời nói và tác phong chuẩn mực, đúng quy định của lực lượng công an nhân dân. Trong khi đó, trao đổi với phóng viên, ông Liêm nói lý do khiến ông bức xúc là vì sau khi xe ông được trưởng phòng CSGT cho đi thì một CSGT còn chạy xe theo lượn lượn, đánh võng như trêu ngươi trước mặt khiến ông không kiềm chế được, dẫn đến có những lời nói bức xúc.

Nói về việc này, trung úy Thành khẳng định anh chỉ chạy theo yêu cầu lái xe dừng lại xuất trình giấy tờ lúc ban đầu do vi phạm tốc độ. Sau đó, tài xế đánh xe đi chứ lực lượng CSGT không cho đi. Khi xe chạy thì cũng không ai chạy theo nữa. Chiều cùng ngày, đại tá Trần Ngọc Hạnh, Giám đốc Công an TP Cần Thơ, cho biết vụ việc khá nghiêm trọng, có liên quan đến nguyên là cán bộ cấp cao trong quân đội nên Công an TP Cần Thơ đã làm báo cáo gửi Bộ Công an và Bộ Quốc phòng xin ý kiến chỉ đạo.

Mời bằng được tài xế xe 64A-027.78 lên làm việc

Tại buổi làm việc, đại tá Trần Minh Thành cung cấp cho báo chí hình ảnh trích xuất từ camera thiết bị đo tốc độ của CSGT Công an quận Bình Thủy. Hình ảnh cho thấy ô tô biển kiểm soát 64A-027.78 lưu thông trên đại lộ Võ Văn Kiệt với tốc độ 81 km/giờ, trong khi quy định tốc độ trên tuyến này tối đa chỉ 70 km/giờ. Với lỗi vi phạm về tốc độ nói trên, số tiền phạt sẽ là 2,5 triệu đồng, còn lỗi không chấp hành hiệu lệnh sẽ phải giam xe 7 ngày, đồng thời tước giấy phép lái xe của tài xế 2 tháng. "Chúng tôi vẫn chưa làm việc với tài xế điều khiển xe 64A-027.78. Tuy nhiên, theo chỉ đạo của Công an TP Cần Thơ, chúng tôi sẽ mời bằng được tài xế đến làm việc để có bước xử lý tiếp theo" - đại tá Trần Minh Thành khẳng định.

CÔNG TUẤN - TUẤN QUANG