Chiều 12-10, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Đoàn Hồng Tươi - Phó Chủ tịch UBND thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương - cho biết cơ quan chức năng đang làm rõ việc tiểu thương tấn công dân quân, bảo vệ dân phố quanh khu vực chợ tự phát tại phường Tân Hiệp, thị xã Tân Uyên.

Theo ông Tươi, khu chợ xây dựng không phép trên đất của ông N.H.O, dưới hệ thống lưới điện cao áp 500 KV và lấn chiếm hành lang đường bộ gây cản trở giao thông. Hơn 50 tiểu thương buôn bán, trong đó nhiều tiểu thương đóng tiền cho chủ đất. Sau thời gian dài vận động chủ đất tháo dỡ chợ nhưng không thành, UBND thị xã Tân Uyên đã yêu cầu UBND phường Tân Hiệp cưỡng chế tháo dỡ.

Ngày 7-10, đoàn chức năng tiến hành cưỡng chế. Một số người chống đối nên bị đưa về phường. Khi cưỡng chế xong, những người này được cho về.

Ngày 8-10, một số tiểu thương tiếp tục tụ tập buôn bán gần vị trí đã tháo dỡ. Chỗ buôn bán này cũng nằm dưới lưới điện cao áp và lấn chiếm hành lang đường bộ nên lực lượng chức năng đến giải tán.


Một trong 4 người thuộc lực lượng chức năng của phường Tân Hiệp bị đá ném trọng thương vùng mặt

Một trong 4 người thuộc lực lượng chức năng của phường Tân Hiệp bị đá ném trọng thương vùng mặt

Lúc này, có đối tượng đã xúi giục các tiểu thương dùng gạch đá ném khiến 1 dân quân và 1 bảo vệ dân phố bị thương nặng ở mặt và đầu. 2 bảo vệ dân phố khác bị thương nhẹ ở chân, nghi bị bắn bằng một loại súng tự chế.

Về thông tin phản ánh trong quá trình xô xát có người dân đã bị đánh bất tỉnh, ông Tươi khẳng định: “Tôi coi video quay lại thì không có cảnh lực lượng chức năng đánh ai bất tỉnh. Có trang mạng đưa hình một người đàn ông nhắm mắt, nằm dưới đất và nghi ngờ người này bị đánh nhưng tôi thấy tay người này nắm chặt điện thoại thì sao gọi là bất tỉnh!”.


Một người khác bị vỡ đầu

Một người khác bị vỡ đầu

Liên quan đến thông tin, ngày 6-10, chủ đất yêu cầu tự tháo dỡ nhưng ngày 7-10, phường vẫn cưỡng chế, ông Tươi cho biết giữa tháng 9 đã mời chủ đất lên thông báo việc cưỡng chế. Đến ngày 30-9, phường đã ra thông báo sẽ cưỡng chế vào ngày 7-10 và yêu cầu chủ đất tự tháo dỡ trước ngày 6-10. Đến ngày 6-10, chủ đất lại làm đơn gia hạn để tự tháo dỡ nên không được chấp nhận.

Ông Tươi cũng phản bác thông tin cho rằng chính quyền dẹp chợ trên để ép tiểu thương vào bán tại một ngôi chợ mới xây theo mô hình xã hội hóa cách đó khoảng 200 m. “Việc tiểu thương có vào chợ mới hay không là do họ tự quyết. Chợ xây không phép, chỉ có vài chục tiểu thương mà gây mất an toàn cho số đông thì không thể tồn tại được”- ông Tươi nói.

bài và ảnh: Như Phú