Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho rằng còn quá sớm để đoán định về tương lai TPP

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho rằng còn quá sớm để đoán định về tương lai TPP

Chiều 10-11, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã chia sẻ quan điểm về “số phận” của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) khi nước Mỹ vừa bầu ông Donald Trump làm tổng thống.

Trả lời câu hỏi về ảnh hưởng của sự kiện này đối với ngành công thương, Bộ trưởng Tuấn Anh cho rằng việc này chưa thể đánh giá được, bởi đây là sự kiện lớn của toàn thế giới. “Ông Donald Trump vừa trúng cử và cũng chưa nhậm chức nên cần có thời gian, chứ bây giờ đưa ra đánh giá gì cũng còn quá sớm” - Bộ trưởng Tuấn Anh nói.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Công Thương cũng nhìn nhận với chính sách tranh cử hướng nội của ông Donald Trump thì xuất khẩu của Việt Nam có thể có những diễn biến khá phức tạp, không giống như dự đoán. “Chắc chắn với nhân vật như Tổng thống mới của Mỹ sẽ có những động thái ảnh hưởng đến tâm lý, cũng như ảnh hưởng trực tiếp trong các dòng chảy của thương mại của thế giới. Thế nhưng, chúng ta phải đợi xem vì từ những thông tin, quan điểm trong vận động tranh cử đến thực thi chính sách của chính thể mới còn phải có thời gian”- Bộ trưởng Tuấn Anh đánh giá.

Người đứng đầu ngành công thương cũng nhấn mạnh Việt Nam có quan điểm, chính sách nhất quán trong hội nhập là chủ động, sâu, rộng với thế giới và TPP cũng là một hướng đi đó. Bản thân trong việc xây dựng TPP thì Việt Nam đã đi theo dòng chảy chung của thương mại thế giới. Các thay đổi hay bất cứ tình hình phức tạp gì thì vẫn còn thời gian dự đoán và tiếp tục xây dựng các phương án. Tất nhiên, những phương án đưa ra phải dựa trên cơ sở của các chính sách đối ngoại được công bố chính xác.

Ngoài ra, theo Bộ trưởng, bên cạnh TPP, Việt Nam còn rất nhiều Hiệp định thương mại tự do khác đã và đang được ký kết. Tất nhiên TPP có tầm vóc lớn nên còn ảnh hưởng rất mạnh, sâu rộng đến thương mại cả thế giới, “Tuy nhiên, như tôi đã nói hiện còn rất sớm để có thể đưa ra các đoán định tương lai của TPP trong thời gian tới. Nhưng cho dù trong trường hợp nào chúng ta cũng luôn sẵn sàng vì hội nhập không chỉ phụ thuộc vào TPP mà đó còn là yêu cầu, động lực để thúc đẩy sự phát triển kinh tế đất nước. Xu thế mở cửa và hội nhập của Việt Nam vẫn sẽ được khẳng định”- Bộ trưởng trấn an.

Theo đó, các hiệp định thương mại tự do (FTA) mà Việt Nam đã ký với Chile, Hàn Quốc mang tính song phương, hay FTA với Liên minh kinh tế Á- Âu đều nằm chung trong tổng thể chiến lược mở rộng quan hệ của Việt Nam. Có thể nói, tất cả các FTA thế hệ mới này sẽ là các viên gạch để tạo nền tảng cho hội nhập của Việt Nam.

Như vậy, nếu có TPP, chúng ta sẽ có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển thị trường. Nếu không, chúng ta vẫn có các thị trường trên thế giới, các ngành kinh tế này vẫn có sự cạnh tranh, khẳng định sự thâm nhập thị trường rất tốt.

“Chúng tôi đang theo dõi sát và sớm có những báo cáo, đánh giá, kiến nghị với Chính phủ về các biện pháp, các công việc cần triển khai trong thời gian tới. Có lẽ cũng cần nhìn nhận rõ là Việt Nam đang bơi ra biển lớn bằng chính sức lực của mình chứ không nhờ cậy ai. Vì vậy, con thuyền của chúng ta bắt buộc phải đương đầu với mọi sóng gió, thử thách. Chúng ta phải tự khẳng định mình trong con thuyền ở giữa đại dương mênh mông, cho nên dù có cơn sóng gió to lớn đến mấy nếu vượt qua được sẽ tiếp tục bơi xa, vươn xa hơn nữa”- Bộ trưởng chia sẻ.

Ph.Nhung - V.Duẩn