Khoảng 16 giờ 30 ngày 10-5, hoạt động niêm phong phân xưởng nhuộm của công ty TNHH Mei Sheng Textiles (thuộc công ty Mei Sheng) đã hoàn thành. Đây cũng là lần thứ 7 phân xưởng nhuộm này bị cơ quan chức năng niêm phong.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Thái Sinh, Chánh Thanh tra Sở Tài Nguyên Môi Trường cho biết công việc niêm phong thuận lợi, đơn vị này đã hợp tác để cơ quan chức năng niêm phong 21 cụm máy nhuộm vải, đồng thời niêm phong 7 cụm máy nhuộm sợi.


Ông G.Narasimha Rao, Giám đốc tài chính Công ty Mei Sheng yêu cầu phóng viên ở bên ngoài, không cho quay phim, chụp hình.

Ông G.Narasimha Rao, Giám đốc tài chính Công ty Mei Sheng yêu cầu phóng viên ở bên ngoài, không cho quay phim, chụp hình.

Ông Sinh xác nhận lần niêm phong thứ 7 này là lần ổn định nhất vì công ty dường như đã chuẩn bị tinh thần và UBND tỉnh cũng đã nhiều lần họp bàn về vấn đề trên. Sau khi niêm phong, cơ quan chức năng sẽ tiếp tục theo dõi hoạt động xả thải của công ty, nếu vẫn tái phạm sẽ kiên quyết xử lý.

Công ty Mei Sheng nằm trên thượng nguồn hồ Đá Đen, do đó khi công ty xả thải chưa qua xử lý ra môi trường thì toàn bộ nguồn nước này sẽ chảy qua một con suối và đổ xuống hồ Đá Đen. Đây cũng là hồ cung cấp nước cho hơn 1 triệu dân tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Nếu nguồn nước bị ô nhiễm, 90% người dân của tỉnh BR-VT sẽ không có nước sạch để sử dụng.

Năm 2008, Công ty Mei Sheng đầu tư Nhà máy sản xuất loại hình kéo sợi, dệt vải tại Cụm Công nghiệp – Tiểu thủ Công nghiệp Ngãi Giao (TT Ngãi Giao, huyện Châu Đức). Mặc dù chưa có sự đồng ý của cơ quan chức năng, Công ty Mei Sheng đã tự ý đưa dây chuyền nhuộm vào hoạt động.


Ông Nguyễn Thái Sinh, Chánh Thanh tra Sở TNMT trao đổi với phóng viên về vụ việc

Ông Nguyễn Thái Sinh, Chánh Thanh tra Sở TNMT trao đổi với phóng viên về vụ việc

Sau 3 tháng hoạt động, đường dẫn nước thải của Công ty Mei Sheng bị vỡ, nước thải chảy trực tiếp qua suối rồi đổ về hồ Đá Đen. Đoàn thanh tra liên ngành của tỉnh đã tiến hành kiểm tra và phát hiện công ty xả nước thải chưa qua xử lý từ khâu nhuộm ra môi trường và có hướng chỉ đạo xử lý. ​Tổng cộng trong 7 năm hoạt động, Công ty MeiSheng đã 6 lần bị cơ quan chức năng niêm phong phân xưởng nhuộm rồi lại tiếp tục tái phạm sau khi xin mở lại và hứa hẹn các biện pháp khắc phục.

Lần cuối cùng là vào ngày 22-4, khi Đoàn liên ngành tiến hành niêm phong thì công ty đã không đồng ý vì chưa sẵn sàng vệ sinh máy móc cho việc niêm phong. Đoàn liên ngành đã đề xuất ý kiến và đồng ý di dời ngày niêm phong sang chiều 10-5.


Một hệ thống ống xả thải của Công ty Mei Sheng xả ra suối, từ suối này nước thải sẽ chảy ra hồ Đá Đen

Một hệ thống ống xả thải của Công ty Mei Sheng xả ra suối, từ suối này nước thải sẽ chảy ra hồ Đá Đen

Tại cuộc họp chiều 28-4, Ông G.Narasimha Rao, Giám đốc tài chính Công ty Mei Sheng, đã trình bày những khó khăn hiện tại của đơn vị và thống nhất với UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ để cơ quan chức năng đóng cửa niêm phong phân xưởng này.

Mới đây, Tổng cục Môi trường (Bộ TN-MT) cũng đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Mei Sheng với số tiền gần 637 triệu đồng. Buộc công ty phải lập đề án bảo vệ môi trường chi tiết trình cơ quan có thẩm quyền phê duyệt… Đồng thời, đơn vị này cũng đã ra quyết định đình chỉ hoạt động gây ô nhiễm môi trường của Công ty MeiSheng trong thời hạn 3 tháng để khắc phục hậu quả.

Tin, ảnh: Ngọc Giang