Ý xem Việt Nam là 1 trong 10 thị trường mới nổi

Tin mới

09/06/2014 23:20

Ngày 9-6, Thủ tướng Ý Matteo Renzi và phu nhân đã bắt đầu chuyến thăm chính thức 2 ngày tới Việt Nam, theo lời mời của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng phu nhân.

Tiếp Thủ tướng Ý, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh trong thực hiện chính sách đối ngoại của mình, Việt Nam luôn coi trọng quan hệ với các nước bạn bè truyền thống, trong đó có Ý, mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ giữa Quốc hội hai nước, giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và các chính đảng tại Ý nói chung và Đảng Dân chủ nói riêng.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Matteo Renzi trao đổi về tình hình trên biển Đông Ảnh: TTXVN
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Matteo Renzi trao đổi về tình hình trên biển Đông Ảnh: TTXVN

Tại buổi hội đàm vào chiều cùng ngày với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng Matteo Renzi đánh giá cao sự phát triển năng động của Việt Nam, trong đó có việc duy trì được mức tăng trưởng cao trong bối cảnh kinh tế toàn cầu suy giảm và cho biết Ý đã đưa Việt Nam vào danh sách 10 thị trường mới nổi về thương mại và đầu tư. Với cương vị là chủ tịch luân phiên EU trong 6 tháng cuối năm 2014, Ý sẽ thúc đẩy quan hệ giữa EU và Việt Nam.

Về vấn đề biển Đông, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã thông báo với Thủ tướng Ý về việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng biển Việt Nam, đồng thời sử dụng tàu quân sự, máy bay hộ tống, cố tình đâm va gây hư hỏng gần 30 tàu thực thi pháp luật của Việt Nam và làm bị thương nhiều người. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị Ý có tiếng nói mạnh mẽ và ủng hộ lập trường chính nghĩa của Việt Nam. Thủ tướng Ý nhấn mạnh quan điểm của nước này chính là quan điểm được đưa ra trong tuyên bố của EU và G7 mới đây nhấn mạnh quan điểm giải quyết vấn đề biển Đông là phải dựa vào luật pháp quốc tế.

Cùng ngày, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang có buổi tiếp Thủ tướng Ý Matteo Renzi.

B.Diệp
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI