Văn bản của Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên yêu cầu cư dân sinh sống tại khu đô thị Đại Thanh phải nộp trên 5 triệu đồng mới được cấp sổ đỏ. Ảnh: H.N

Văn bản của Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên yêu cầu cư dân sinh sống tại khu đô thị Đại Thanh phải nộp trên 5 triệu đồng mới được cấp sổ đỏ. Ảnh: H.N

Trong khi UBND TP Hà Nội đang tiến hành xác minh thông tin ông Nguyễn Sỹ Cương, Ủy viên Thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, phản ánh về việc người dân sinh sống tại khu đô thị Mễ Trì Thượng (quận Nam Từ Liêm) phải “bôi trơn” 8 triệu đồng để được cấp sổ đỏ, thì Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên lại ra thông báo với người dân đang sinh sống tại khu đô thị Đại Thanh (phố Phan Trọng Tuệ, huyện Thanh Trì, Hà Nội) về mức phí lên tới 5,15 triệu đồng để làm hồ sơ, thủ tục cấp sổ đỏ.

Theo văn bản mà Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên vừa gửi tới cư dân khu đô thị Đại Thanh, mức phí 5,1 triệu đồng bao gồm: Phí tiếp nhận hồ sơ, đo đạc, hồ sơ kỹ thuật thửa trích lục bản đồ là 2,65 triệu đồng; phí hoàn thiện hồ sơ, in phôi và trả kết quả là 2,5 triệu đồng.

Đáng chú ý, trong tổng số tiền mà doanh nghiệp tính toán đưa vào chi phí thu của người dân có cả tiền “điện thoại, lương cán bộ hồ sơ, chi phí xăng xe, văn phòng phẩm, in ấn photo tài liệu”.

Với hàng trămn hộ dân đang sinh sống tại khu đô thị này thì mức phí mà doanh nghiệp dự kiến thu sẽ không hề nhỏ. Một số người dân sinh sống ở đây phản ánh với mức phí này kèm theo cả tiền thuế trước bạ đất thì mỗi hộ dân có thể phải bỏ ra cả chục triệu đồng để được có được sổ đỏ trong tay. Đáng nói ở chỗ, người dân dù muốn tự mình tới Văn phòng đăng ký đất đai thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội để làm thủ tục cũng không được, bởi dù đã nhận nhà hơn một năm nay nhưng chủ đầu tư vẫn chưa cung cấp các loại giấy tờ cần thiết như hóa đơn giá trị giá tăng, biên bản thanh lý hợp đồng, bản gốc hợp đồng mua bán nhà,…

Trao đổi với Báo Người Lao Động chiều 15-10, ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, khẳng định việc thu hơn 5 triệu đồng để làm sổ đỏ như Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên là hoàn toàn trái quy định hiện hành.

Theo ông Nghĩa, với mức phí hiện hành thì người dân chỉ mất khoảng 400-600 ngàn đồng/bộ hồ sơ; đối với những căn hộ có diện tích lớn thì để hoàn thiện hồ sơ cấp sổ đỏ cũng chỉ hết trên 1 triệu đồng chút xíu. “Tôi sẽ lập tức yêu cầu kiểm tra, xử lý việc này”- ông Nghĩa khẳng định.

Thế Kha