Vợ chồng ông Võ Đạt (bìa trái) và người thân ngóng chờ tin tức 6 ngư dân bị Trung Quốc bắt giữ trái phépẢnh: TRANG THY

Vợ chồng ông Võ Đạt (bìa trái) và người thân ngóng chờ tin tức 6 ngư dân bị Trung Quốc bắt giữ trái phépẢnh: TRANG THY

Trưa nay 7-7, trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Trần Cao Mưu, Tổng thư ký Hội Nghề cá Việt Nam, cho biết Hội Nghề cá vừa chính thức có công văn gửi Bộ Ngoại giao, Ban Đối ngoại Trung ương, Văn phòng Chính phủ và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, về việc phản đối Trung Quốc bắt giữ tàu cá và ngư dân Việt Nam.

Công văn của Hội Nghề cá Việt Nam nêu rõ: Theo báo cáo của ngư dân và Hội Nghề cá tỉnh Quảng Ngãi, vào sáng 3-7, tàu cá của gia đình ông Võ Đạt ở xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ (Quảng Ngãi) mang số hiệu QNg 94912 TS do con ruột ông Đạt là Võ Tấn Tèo làm thuyền trưởng cùng 5 ngư dân đang đánh bắt hải sản trên ngư trường truyền thống Vịnh Bắc Bộ, đã bị phía Trung Quốc bắt giữ cả tàu và người đưa về Trung Quốc.

"Đây là lần đầu tiên Trung Quốc bắt tàu cá và ngư dân Việt Nam kể từ khi hạ đặt phi pháp giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng biển Việt Nam"-công văn nêu rõ.

Ngoài ra, theo Hội Nghề cá, trong thời gian vừa qua Trung Quốc còn liên tục cản trở, đâm húc hỏng, chìm tàu cá Việt Nam, cụ thể như ngày 5-5, tàu Trung Quốc số hiệu 37101 đâm húc vào tàu cá Quảng Ngãi số hiệu QNg-90567 TS làm hư hỏng phần góc đuôi tàu; ngày 26-5 tàu Trung Quốc đã đâm chìm tàu cá của ngư dân Đà Nẵng số hiệu ĐNa-90152 khi đang hành nghề trên ngư trường truyền thống Hoàng Sa của Việt Nam, đã khiến 2 trong số 10 ngư dân trên tàu bị thương, rất may các ngư dân đã được cứu nạn kịp thời.

"Hội Nghề cá Việt Nam kịch liệt phản đối những hành động sai trái, ngang ngược của phía Trung Quốc. Yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay hành động xâm lược, quấy phá, cản trở, cướp tài sản, bắt giữ ngư dân Việt Nam trái phép và đền bù những thiệt hại về người và taiù sản cho ngư dân Việt Nam".

Hội Nghề cá Việt Nam cũng đề nghị các cơ quan chức năng cần lên tiếng phản đối, ngăn chặn ngay những hành động vi phạm của Trung Quốc; yêu cầu phía Trung Quốc thả người và tàu cá Việt Nam, đồng thời có biện pháp bảo hộ an toàn tính mạng cho 6 ngư dân đang bị Trung Quốc bắt giữ.

Văn Duẩn