Yêu cầu Trung Quốc rút tàu thuyền khỏi vùng biển Việt Nam

Tin mới

16/05/2013 16:12

(NLĐO)- Hội Nghề cá Việt Nam đề nghị các cơ quan chức năng lên tiếng mạnh mẽ và có biện pháp quyết liệt ngăn chặn những hành động vi phạm của Trung Quốc, yêu cầu Trung Quốc rút toàn bộ tàu thuyền ra khỏi vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam.

Đội tàu cá và các tàu yểm trợ của Trung Quốc chuẩn bị khởi hành đến ngư trường thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam ngày 6-5. Ảnh: China Daily

 
Trưa nay 16-5, Hội Nghề cá Việt Nam có công văn gửi Văn phòng  Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Ngoại giao, Ban đối ngoại Trung ương phản đối phía Trung Quốc vi phạm chủ quyền biển đảo của Việt Nam.

 

Công văn của Hội Nghề cá nhấn mạnh: Hiện nay đội tàu  đánh cá của Trung Quốc gồm 32 chiếc, trong đó có cả tàu hậu cần cỡ lớn đang triển khai đánh bắt cá ở khu vực quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Đây là chuyến đi tiếp theo kể từ sau khi 30 tàu cá của tỉnh Hải Nam - Trung Quốc tới đánh bắt cá ở Trường Sa hồi tháng 7-2012.

 

Ông Võ Văn Trác - Phó Chủ tịch Hội Nghề cá Việt Nam - cho biết theo báo cáo của hội viên, ngư dân Hội Nghề cá các tỉnh biển miền Trung, ngoài đội tàu 32 chiếc nêu trên còn có nhiều tàu cá Trung Quốc thường xuyên đánh bắt cá trên vùng biển của Việt Nam, cản trở việc đánh bắt cá của ngư dân Việt Nam.

 

Đồng thời từ 12 giờ hôm nay (16-5) đến 12 giờ ngày 1-8-2013 phía Trung Quốc thi hành lệnh cấm đánh bắt cá ở biển Đông, với phạm vi bao gồm cả một số vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

 

Hội Nghề cá Việt Nam kịch liệt phản đối những hành động sai trái, ngang ngược có hệ thống của Trung Quốc, yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay và không tái diễn những hành động nêu trên.

 

Việc Trung Quốc đơn phương thi hành lệnh cấm đánh bắt cá ở biển Đông, phạm vi bao gồm cả một số vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam là vi phạm chủ quyền của Việt Nam, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam đối với vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam theo Công ước LHQ về luật Biển năm 1982, không phù hợp với tinh thần Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC).

 

Hội Nghề cá Việt Nam đề nghị các cơ quan chức năng lên tiếng mạnh mẽ và có biện pháp quyết liệt ngăn chặn những hành động vi phạm của Trung Quốc, yêu cầu Trung Quốc rút toàn bộ tàu thuyền ra khỏi vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam, nhằm bảo vệ sản xuất và tài nguyên biển, giữ vững an ninh quốc phòng, chủ quyền biển đảo Tổ quốc.

 

Hội Nghề cá Việt Nam khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng, tăng cường tuyên truyền, động viên ngư dân yên tâm bám biểm sản xuất, thực hiện đúng pháp luật quốc tế về biển, hợp tác, hỗ trợ nhau trong sản xuất để đạt hiệu quả cao.

Văn Duẩn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI