VN phản ứng việc Trung Quốc cử 32 tàu cá tới Trường Sa

Tin mới

09/05/2013 18:33

(NLĐO)- “Mọi hoạt động của các bên ở khu vực này mà không được sự chấp thuận của Việt Nam là vi phạm chủ quyền của Việt Nam” – Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lương Thanh Nghị nhấn mạnh trước việc Trung Quốc cử 32 tàu cá đi đánh bắt ở khu vực Trường Sa.

Đội tàu cá và các tàu yểm trợ của Trung Quốc chuẩn bị khởi hành đến ngư trường
thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam ngày 6-5. Ảnh: China Daily 
 

Tại cuộc họp báo thường kỳ chiều ngày 9-5 ở Hà Nội, trả lời về phản ứng của Việt Nam trước việc ngày 6-5, Trung Quốc cử đoàn 32 tàu cá đi đánh bắt ở khu vực quần đảo Trường Sa, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lương Thanh Nghị cho biết Việt Nam rất quan tâm tới thông tin trên và sẽ theo dõi sát các diễn biến liên quan đến vấn đề này.

 

Ông Lương Thanh Nghị nhấn mạnh: “Mọi hoạt động của các bên ở khu vực Biển Đông cần phải tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Công ước LHQ về Luật Biển năm 1982, tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của các nước liên quan”.

 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam một lần nữa khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Trường Sa. “Mọi hoạt động của các bên ở khu vực này mà không được sự chấp thuận của Việt Nam là vi phạm  chủ quyền của Việt Nam” – ông Nghị nêu rõ.

 

Trước đó, Hội Nghề cá Việt Nam cũng đã bày tỏ sự lo ngại trước việc Trung Quốc cử 32 tàu cá thuộc đội tàu đánh cá Đam Châu, tỉnh Hải Nam - Trung Quốc tiến ra ngư trường Trường Sa của Việt Nam đánh bắt trái phép thủy sản.

 

Trao đổi với Báo Người Lao Động ngày 7-5, ông Trần Cao Mưu, Tổng thư ký Hội Nghề cá Việt Nam, cho biết đây là lần thứ hai kể từ năm 2012, Trung Quốc xua tàu với quy mô lớn ra ngư trường tại vùng biển Trường Sa của Việt Nam để đánh bắt thủy sản trái phép.

 

Trước hành động vi phạm chủ quyền của Việt Nam này, ông Trần Cao Mưu cho rằng Việt Nam phải có những hành động phù hợp để khẳng định chủ quyền của mình, đồng thời phải có trách nhiệm bảo vệ tốt hơn nữa ngư dân Việt Nam đang đánh bắt thủy sản hợp pháp trên vùng biển chủ quyền của đất nước. “Không thể để Trung Quốc cứ lặp đi lặp lại hành động này” - Tổng thư ký Hội Nghề cá Việt Nam nói.

 

“Hội Nghề cá Việt Nam kiến nghị các cơ quan chức năng của Việt Nam cần phải có những biện pháp mạnh mẽ, hữu hiệu để ngăn chặn ngay những hành động sai trái của phía Trung Quốc” - ông Mưu cho hay.

H.Thành
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI