Lệnh cấm đánh bắt cá trên Biển Đông của Trung Quốc vô giá trị

Tin mới

15/05/2013 20:12

(NLĐO)- Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam tuyên bố phản đối lệnh cấm bắt cá của Trung Quốc trên Biển Đông từ ngày 16-5 và khẳng định lệnh cấm đơn phương này vô giá trị.

Ngư dân Quảng Ngãi đang đánh bắt cá ở vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa - Ảnh: Phạm Tấn Huých
 

Ngày 15-5, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc Trung Quốc sẽ thi hành Lệnh cấm đánh bắt cá ở Biển Đông năm 2013 từ 12 giờ ngày 16-5 đến 12 giờ ngày 1-8-2013 với phạm vi bao gồm cả một số vùng biển của Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lương Thanh Nghị nhấn mạnh: "Việt Nam phản đối và coi quyết định đơn phương nói trên của Trung Quốc là vô giá trị”.

 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định, việc Trung Quốc đơn phương thi hành Lệnh cấm đánh bắt cá ở Biển Đông với phạm vi bao gồm cả một số vùng biển của Việt Nam là vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam đối với vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam theo Công ước LHQ về Luật Biển năm 1982, không phù hợp với tinh thần Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC).

 

Trước đó, Bộ Nông nghiệp Trung Quốc đã đơn phương công bố lệnh cấm đánh bắt cá có hiệu lực từ 12 giờ ngày 16-5 đến 12 giờ ngày 1-8-2013 trên Biển Đông. Lệnh cấm đơn phương này được Trung Quốc cho biết áp dụng với cả ngư dân Trung Quốc và ngư dân nước ngoài, trong đó có các nước đang có tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc ở khu vực Biển Đông.

 

Trong thời gian áp đặt lệnh cấm đánh bắt cá đơn phương, Trung Quốc sẽ tịch thu tàu thuyền, thiết bị và cá của những ngư dân vi phạm. Trung Quốc cũng sẽ triển khai một số tàu cỡ lớn thuộc lực lượng Ngư chính, Hải giám xuống hoạt động tại khu vực Biển Đông.

 

Đây không phải là lần đầu tiên Trung Quốc đơn phương đưa ra lệnh cấm đánh bắt cá trên Biển Đông. Từ năm 1999 đến nay, năm nào Trung Quốc đều đơn phương ra lệnh đánh bắt cá vào mùa hè ở khu vực Biển Đông.

 

H.Thành
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI