Người thân ngóng chờ tin tức 6 ngư dân bị Trung Quốc bắt giữ trái phép. Ảnh: TRANG THY
Người thân ngóng chờ tin tức 6 ngư dân bị Trung Quốc bắt giữ trái phép. Ảnh: TRANG THY

Nghiệp đoàn nghề cá Việt Nam cho biết theo báo cáo của Nghiệp đoàn nghề cá xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi, ngày 3-7, phía Trung Quốc đã bắt giữ tàu cá mang số hiệu QNg 94912 TS do ngư dân Võ Tấn Tèo ở xã Phổ Thạnh làm thuyền trưởng cùng 5 ngư dân đang đánh bắt hải sản trên ngư trường truyền thống ở Vịnh Bắc Bộ.

Nghiệp đoàn nghề cá Việt Nam khẳng định đây là hành động sai trái, ngang ngược của phía Trung Quốc đối với ngư dân và đoàn viên Nghiệp đoàn nghề cá Việt Nam. Hành động bắt giữ tàu cá cùng ngư dân Việt Nam của phía Trung Quốc đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc mưu sinh, an toàn tính mạng và tài sản của ngư dân Việt Nam, làm phức tạp thêm tình hình Biển Đông.

Nghiệp đoàn nghề cá Việt Nam cực lực phản đối hành động sai trái nêu trên của phía Trung Quốc đối với các tàu cá của ngư dân và đoàn viên Nghiệp đoàn, yêu cầu phía Trung Quốc thả ngay tàu cá QNg 94912 TS cùng 6 ngư dân đã bị phía Trung Quốc bắt giữ, bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của ngư dân Việt Nam. Đồng thời có các biện pháp bảo đảm không để tái diễn những hành động tương tự và bồi thường thoả đáng cho các ngư dân Việt Nam.

Nghiệp đoàn nghề cá Việt Nam đề nghị các cơ quan chức năng của Việt Nam có các biện pháp phản đối và ngăn chặn những hành động sai trái, ngang ngược của phía Trung Quốc, bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của ngư dân Việt Nam.

Nghiệp đoàn nghề cá Việt Nam kêu gọi ngư dân và đoàn viên Nghiệp đoàn tiếp tục ra khơi bám biển, khai thác thuỷ hải sản trên vùng biển của Việt Nam; đoàn kết hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình hoạt động trên biển, kiên trì đấu tranh, tránh xung đột để không làm gia tăng căng thẳng trên vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

V.Duẩn - D.Ngọc