icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

15 năm khổ sở cạnh dự án biệt thự nhà vườn

Bài và ảnh: KỲ NAM

Một dự án biệt thự nhà vườn, kinh doanh bất động sản kéo dài hơn 15 năm ở tỉnh Khánh Hòa khiến người dân khổ sở nhưng không hiểu sao vẫn không bị thu hồi

Ngày 26-7, lãnh đạo UBND xã Phước Đồng, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa cho biết UBND TP Nha Trang mới có văn bản gia hạn cho chủ đầu tư là Công ty TNHH Quốc Hân trong quý IV/2019 phải hoàn thành giải phóng mặt bằng dự án khu biệt thự nhà vườn tại thôn Phước Hạ, xã Phước Đồng.

Trước đó, hàng chục hộ dân ở thôn Phước Hạ có đơn kêu cứu gửi đến Báo Người Lao Động phản ánh việc khu biệt thự nhà vườn triển khai từ năm 2004 đến nay vẫn còn nham nhở làm ảnh hưởng đến cuộc sống của những hộ dân xung quanh.

Đến hiện trường, chúng tôi nhận thấy đồi núi bị đào xới tả tơi. Bên trong dự án là bãi đất trống, nơi giáp với nhà dân là cơ sở chế biến hải sản. Bà Dương Thị Tâm chỉ lên căn nhà tôn đã tốc mái cạnh dự án bức xúc cho biết dù có đất nhưng bà không thể xây nhà mà phải ở nhà thuê hơn 17 năm qua. "Chờ dự án từ khi con tôi học lớp 1 mà đến nay nó đi bộ đội về rồi vẫn còn chờ. Lên xin xã cất nhà thì xã nói xuống móng là bị đập ngay vì nằm trong quy hoạch. Chưa kể, cuộc sống mười mấy năm nay không được cấp nước sinh hoạt vì vướng quy hoạch" - bà Tâm nói.

Theo tài liệu, từ năm 2004, Công ty Quốc Hân được UBND tỉnh cho phép lập dự án đầu tư khu biệt thự nhà vườn với diện tích 10,6 ha. Năm 2014, Công ty Quốc Hân đã ký hợp đồng với Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Nha Trang để thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư dự án. Số hộ dân ảnh hưởng là 49 hộ, giá đất phê duyệt từ năm 2015.

15 năm khổ sở cạnh dự án biệt thự nhà vườn - Ảnh 1.

Dự án khu biệt thự nhà vườn của Công ty Quốc Hân kéo dài hơn 15 năm nay khiến người dân khổ sở

Trong tổng diện tích đất thu hồi là 10,6 ha thì công ty đã nhận chuyển nhượng đất của các hộ và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hơn 2 ha, còn lại hơn 8,4 ha phải thu hồi. Dự án này được phép bán hoặc cho thuê gần 4 ha đất nhà ở; khoảng 2,7 ha làm đất tái định cư.

Sau 2 năm giậm chân tại chỗ, đến năm 2016, UBND tỉnh lại có văn bản mới, "chấp thuận đầu tư dự án" theo hướng khu tái định cư còn 2,5 ha và hoàn thành mặt bằng vào quý I/2017; khu nhà liền kề, biệt thự, công trình công cộng hoàn thành giải phóng mặt bằng trong quý IV/2017 và hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật vào cuối năm 2020.

Như vậy hiện nay, dự án khu nhà ở Phước Đồng quá chậm tiến độ so với quy định. Vậy mà đến tháng 5-2018, UBND TP Nha Trang lại có văn bản báo cáo UBND tỉnh Khánh Hòa về vướng mắc giải phóng mặt bằng và đề nghị điều chỉnh thời gian để tiếp tục thực hiện dự án.

Theo lãnh đạo UBND xã Phước Đồng, xã đã họp dân để thực hiện công tác giải phóng mặt bằng. Về công tác đền bù thì theo giá nhà nước nhưng người dân chưa đồng thuận. "Dự án này đúng là kéo dài hơn 15 năm khiến người dân có nhiều ý kiến" - vị lãnh đạo thừa nhận.

Để tìm hiểu thêm, chúng tôi đã đến địa chỉ 135 đường 2 Tháng 4, TP Nha Trang (địa chỉ chủ đầu tư đăng ký với cơ quan chức năng), để liên hệ với Công ty Quốc Hân nhưng địa chỉ này là tiệm bán sim card.

Cuối năm 2018, trong văn bản trả lời đơn thư của người dân liên quan đến dự án khu nhà ở Phước Đồng, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Khánh Hòa cho biết Công ty Quốc Hân đã khai thác khoáng sản đất, đá trong khu vực dự án không đúng quy định.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo