Liên quan đến vụ 17 con hổ nuôi nhốt trái phép vừa bị bắt giữ tại xã Đô Thành (huyện Yên Thành, Nghệ An), trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động vào chiều ngày 9-8, ông Phan Văn Tuyên, Chủ tịch UBND huyện Yên Thành, cho biết vụ việc bắt giữ 17 con hổ được chuẩn bị từ nhiều tháng trước, có sự phối hợp giữa huyện Yên Thành và cơ quan công an. Hiện tại huyện đang làm báo cáo vụ việc gửi tỉnh. 

Cũng theo ông Tuyên, để sự việc xảy ra một phần do chính quyền cơ sở chưa làm hết trách nhiệm. Hiện vụ việc đang được cơ quan công an điều tra, khi có kết luận cuối cùng của cơ quan công an sẽ làm rõ trách nhiệm các bên liên quan.

17 con hổ trong khu dân cư: Sẽ xem xét trách nhiệm khi có kết luận điều tra - Ảnh 1.

Hổ được nuôi nhốt trái phép trong nhà dân ở xã Đô Thành.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã đưa tin, vào sáng 4-8, các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Nghệ An đã kiểm tra đột xuất và phát hiện tại gia đình ông Nguyễn Văn Hiền (39 tuổi) và Hồ Thị Thanh (31 tuổi, ngụ xóm Nam Vực, xã Đô Thành, huyện Yên Thành) đang nuôi nhốt 14 con hổ trưởng thành, trọng lượng khoảng 200 kg/con.

Cùng thời gian trên, lực lượng công an cũng bắt quả tang gia đình bà Nguyễn Thị Định (50 tuổi, ngụ xóm Phú Xuân, xã Đô Thành, huyện Yên Thành) đang nuôi nhốt 3 con hổ trưởng thành. Mỗi con hổ có trọng lượng 225 kg - 265 kg. Được biết, để tránh bị cơ quan chức năng phát hiện, gia đình bà Định xây dựng hầm với diện tích khoảng 120 m2 để nuôi nhốt hổ.

Sau khi hoàn tất các thủ tục, cơ quan công an đã sử dụng thuốc gây mê cho các con hổ tang vật rồi vận chuyển đến Khu sinh thái Mường Thanh Diễn Lâm, huyện Diễn Châu, Nghệ An để gửi chăm sóc trong thời gian phục vụ công tác điều tra. Tuy nhiên, trong quá trình vận chuyển 8/17 con hổ đã chết.

17 con hổ trong khu dân cư: Sẽ xem xét trách nhiệm khi có kết luận điều tra - Ảnh 2.

Nhiều con hổ chết sau khi bị phát hiện nuôi trái phép.

Trước đó, từng phát hiện tình trạng "nuôi hổ như nuôi heo" xảy ra tại xã Đô Thành, huyện Yên Thành vào năm 2012, lực lượng chức năng tỉnh Nghệ An đã vào cuộc kiểm tra. Lúc đó, nhiều hộ dân đã chủ động vận chuyển hổ sang huyện Diễn Châu của tỉnh này. Lực lượng chức năng sau đó ngăn chặn, thu giữ 4 con hổ, trong đó có con nặng 170 kg. 

Sau thời điểm đó, việc nuôi nhốt hổ để làm thịt nấu cao ở xã Đô Thành có lắng xuống. Tuy nhiên, thời gian gần đây, vì lợi nhuận, một số hộ đã bất chấp các quy định cấm, lén lút xây chuồng trại trong hầm kín để nuôi nhốt hổ.

Hiện vụ việc đang được Cơ quan Công an Nghệ An đang tiếp tục làm rõ.

Đức Ngọc