Tại buổi xin lỗi, vị đại diện VKSND TP Nha Trang cho biết ông Thái Xuân Đàn bị truy tố oan trong một vụ án "Cố ý gây thương tích" xảy ra 18 năm trước với vai trò đồng phạm. Theo hồ sơ vụ án, ngày 3-9-2001, tại bãi cây xanh Phước Hạ (xã Phước Đồng, TP Nha Trang), thấy có người tranh chấp đất, ông Đàn kêu ông Lê Văn Cang là chủ đất đến xử lý. Ông Cang cùng một nhóm thanh niên đánh trọng thương 2 người đàn ông do tranh chấp phát rẫy. Ngày 14-9-2001, Cơ quan CSĐT Công an TP Nha Trang khởi tố bị can đối với ông Thái Xuân Đàn về tội "Cố ý gây thương tích". Sau đó, vụ án được Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa điều tra theo thẩm quyền.

Đến ngày 10-8-2004, tòa sơ thẩm TAND tỉnh Khánh Hòa xét xử, tuyên Lê Văn Cang 6 năm tù, còn ông Thái Xuân Đàn bị tuyên 3 năm tù, cùng về tội "Cố ý gây thương tích". Sau bản án sơ thẩm, ông Thái Xuân Đàn cho rằng mình bị oan sai và có đơn kêu oan gửi lên nhiều cơ quan tố tụng từ cấp tỉnh đến cấp trung ương. Theo ông Đàn, ông chỉ là người phát rẫy thuê, không tổ chức việc đánh người, không xúi giục, cổ vũ kích động việc đánh người nhưng lại bị coi là đồng phạm.

18 năm hàm oan mới được xin lỗi công khai - Ảnh 1.

Ông Thái Xuân Đàn được VKSND TP Nha Trang tặng hoa, xin lỗi công khai sau 18 năm hàm oan

Ngày 17-5-2005, Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại Đà Nẵng tuyên hủy bản án sơ thẩm đã xử phạt đối với ông Thái Xuân Đàn và giao hồ sơ vụ án ông Thái Xuân Đàn về TAND tỉnh Khánh Hòa để cấp sơ thẩm tiến hành tố tụng lại từ giai đoạn điều tra. Ngày 9-5-2012, VKSND TP Nha Trang đã ra quyết định đình chỉ vụ án, đình chỉ mọi hoạt động tố tụng đối vụ án của ông Đàn.

Tại buổi xin lỗi, ông Lê Quang Trung, Viện trưởng VKSND TP Nha Trang, cho rằng tại thời điểm đó, cơ quan tiến hành tố tụng đã khởi tố, điều tra, truy tố với ông Đàn là chưa bảo đảm căn cứ, gây oan sai. "Tôi đại diện VKSND TP Nha Trang chân thành xin lỗi ông Thái Xuân Đàn và gia đình về những thiệt hại đã gây ra trong quá trình giải quyết vụ án, mong ông và gia đình chấp nhận lời xin lỗi này" - ông Trung nói.

Ông Thái Xuân Đàn đã chấp nhận lời xin lỗi. "Suốt 18 năm qua, tôi phải gánh chịu nỗi oan ức. Nay tôi đã được minh oan, phần nào vơi đi nỗi đau ấy. Tôi cảm ơn những người thân, anh em báo chí đã đến hỗ trợ động viên" - ông Đàn xúc động.

Theo ông Đàn, sở dĩ ông biết mình bị oan vì đầu năm 2019, ông gửi đơn tiếp tục kêu oan đến VKSND TP Nha Trang và đến tháng 3-2019, VKSND TP Nha Trang mời ông Đàn đến làm việc, mới đưa ra quyết định đình chỉ vụ án đối với ông Đàn với lý do quá trình điều tra không đủ cơ sở kết tội. Giải thích vì sao sau 7 năm mới tiến hành xin lỗi công khai, ông Lê Quang Trung cho biết: "Theo quy định, khi nào người bị oan có đơn yêu cầu chúng tôi mới thực hiện. Gần đây ông Đàn mới có đơn yêu cầu xin lỗi công khai đối với ông". Về việc bồi thường thiệt hại do bị truy tố oan, ông Đàn cho biết sẽ có yêu cầu sau.

Bài và ảnh: Kỳ Nam