Tối 19-8, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Nam thông tin về 24 ca Covid-19 công bố trong ngày.

Cụ thể, 18 ca bệnh tại xã Đại Hồng, huyện Đại Lộc (xã đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16), gồm 8 ca tại thôn Ngọc Thạch; 6 ca bệnh tại thôn Hòa Hữu Đông; 2 ca bệnh tại thôn Hòa Hữu Tây; 1 ca bệnh tại thôn Lập Thuận; 1 ca bệnh tại thôn Đông Phước. Từ ngày 19-7 đến nay, riêng xã Đại Hồng đã có 67 ca Covid-19.

24 F0 ở Quảng Nam có 1 ca chưa rõ nguồn lây, tỉnh tạm dừng đón bà con về quê - Ảnh 1.

Quảng Nam tạm dừng đón bà con về quê

5 ca bệnh tại khối phố An Nam (thị trấn Tân Bình, huyện Hiệp Đức), gồm 4 ca bệnh là F1 của BN298736 (công bố ngày 18-9), 1 ca bệnh đang điều tra nguồn lây.

1 ca bệnh tại huyện Duy Xuyên, có yếu tố dịch tễ liên quan đến chợ đầu mối Hòa Cường, TP Đà Nẵng, đã được cách ly tập trung từ ngày 12-8.

Từ ngày 18-7 đến nay, tại Quảng Nam ghi nhận 362 ca bệnh. Trong đó, 9 ca bệnh cộng đồng, 185 ca lây nhiễm thứ phát, 138 ca xâm nhập từ các tỉnh và 30 ca nhập cảnh.

Trong ngày, Tổ truy vết và lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đã hỗ trợ huyện Hiệp Đức lấy mẫu toàn bộ dân trong khu chợ phong toả, khu phố An Tây, An Đông, An Nam, Bình Hoà, thị trấn Tân Bình: tổng cộng 1.311 mẫu, trong đó 1.211 mẫu gộp PCR và 100 mẫu test nhanh kháng nguyên (100 mẫu này đều âm tính).

Quảng Nam tạm dừng đón bà con từ TP HCM về quê

Ngày 19-8, UBND tỉnh Quảng Nam có quyết định tạm dừng đón người dân tỉnh này từ TP HCM và một số tỉnh, TP khu vực phía Nam về quê, kể từ ngày 20-8.

Lý do, địa phương đang xuất hiện một số ổ dịch với nhiều ca dương tính trong cộng đồng. Tỉnh đang tập trung mọi lực lượng để dập dịch. Cùng với đó, các khu cách ly tập trung đang trưng dụng là các trường học cần phải bàn giao, khử khuẩn chuẩn bị cho khai giảng năm học mới.

Tỉnh Quảng Nam cho biết đang sắp xếp, củng cố các cơ sở cách ly tập trung, cơ sở điều trị trong bối cảnh các ca dương tính ngày càng gia tăng, nhất là ca bệnh nặng trong khi cơ sở vật chất, nhân lực y tế của tỉnh còn hạn chế.

Căn cứ tình hình dịch bệnh tại địa phương, tỉnh Quảng Nam sẽ xây dựng kế hoạch, làm việc, thống nhất với UBND TP HCM để tiếp tục đón bà con vào thời gian thích hợp nhất.

Được biết, đến nay, Quảng Nam đã đón hơn 5.000 người ở TP HCM, 2.200 người ở TP Đà Nẵng và tiếp nhận gần 4.000 người từ TP HCM và các tỉnh phía Nam về quê tự do, thực hiện cách ly tập trung miễn phí.

Trần Thường