UBND TP Vũng Tàu vừa có công văn gửi Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tỉnh, Trung tâm Chỉ huy phòng chống dịch và UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu đề nghị cho phép 72 tàu dịch vụ hậu cần thủy sản được xuất bến tiếp tế lương thực cho 284 tàu khai thác với 2.635 thuyền viên đã xuất bến đi khai thác hải sản trên biển trước thời điểm có chỉ đạo cấm ra khơi để phòng, chống dịch.

Trao đổi với phóng viên, một chủ tàu cho biết sau thời gian đánh bắt trên biển, khi quay lại vào đất liền thì nhận được thông báo không thể cập cảng, trong khi không có tàu tiếp tế thức ăn, lương thực, thực phẩm và nhiên liệu đang dần cạn kiệt.

284 tàu cá lênh đênh chờ được tiếp tế lương thực - Ảnh 1.

HÌnh ảnh một tàu cá ăn cơm với một ít cá và mì tôm, nhiều ngày qua chưa được tiếp tế lương thực

Theo TP Vũng Tàu, thực hiện công văn của tỉnh về việc tạm dừng tàu cá xuất bến tham gia hoạt động sản xuất trên biển trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, UBND TP Vũng Tàu đã triển khai và các chủ tàu thực hiện nghiêm túc.

Tuy nhiên, do diễn biến của dịch kéo dài, có 284 tàu với 2.635 thuyền viên đã xuất bến đi khai thác hải sản trên biển trước thời điểm cấm ra khơi. Đến thời điểm này, các tàu đã phát sinh nhiều khó khăn.

Toàn bộ 284 tàu đang khai thác trên biển đã trải qua hành trình khai thác từ 40- 60 ngày, lương thực, thực phẩm, nhiên liệu, nước ngọt, ga đã cạn kiệt. Một số tàu phải mượn lương thực, thực phẩm của tàu khác để duy trì, tình trạng đang nguy cấp.

Ngày 8-9, TP Vũng Tàu đã nhận được đơn kiến nghị của 27 chủ tàu về tình trạng trên, sau đó đã có văn bản gửi Sở NN&PTNT đề nghị cho phép tàu dịch vụ hậu cần thủy sản có nhu cầu xuất bến phục cho các tàu đang hoạt động khai thác trên biển để chuyển hải sản về cảng; đồng thời tiếp tế nguyên vật liệu, lương thực cho tàu khai thác tiếp tục hoạt động nhằm giảm lượng tàu và số lượng thuyền viên vào bờ.

Tin, ảnh: Ngọc Giang