Chiều 5-4, ông Đặng Văn Kiệm, Trưởng Phòng Thanh tra – pháp chế, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên – Huế, cho biết đang đợi xác minh từ Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk liên quan đến 3 cây "quái thú" đang bị đơn vị này tạm giữ tại phường Phú Bài, thị xã Hương Thủy.

3 cây “quái thú” xuất phát từ 3 huyện của Đắk Lắk - Ảnh 1.

Một trong 3 cây "quái thú" bị tạm giữ

Ông Kiệm nói rằng, vào ngày 2-4, nhận được thông tin tại một bãi đất trống nằm ven Quốc lộ 1 đoạn tránh TP Huế thuộc phường Phú Bài, thị xã Hương Thủy, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên – Huế đã cử lực lượng của Đội Kiểm lâm cơ động PCCC rừng số 2 đến hiện trường kiểm tra. Tại đây, có 3 cây cổ thụ được bỏ lại, không có chủ xe, chủ hàng. Vì vậy, Đội Kiểm lâm cơ động PCCC rừng số 2 đã lập biên bản tạm giữ để làm rõ sự việc.

Vào lúc 9 giờ ngày 4-4, một người tên Kiều Văn Chương (trú xã Tiến Xuân, huyện Thạch Thất, Hà Nội) đến cơ quan kiểm lâm làm việc và xuất trình 3 bộ hồ sơ của 3 cây nói trên. Ông Kiệm nói rằng kiểm tra về hồ sơ, cho thấy có nguồn gốc rõ ràng, cây phân tán trên đất nông nghiệp của hộ gia đình, được xác nhận đúng trình tự và đúng thẩm quyền. Qua kiểm tra thực tế và đối chiếu với hồ sơ, thì cả 3 cây điều là cây đa sộp, hồ sơ đầy đủ.

3 cây “quái thú” xuất phát từ 3 huyện của Đắk Lắk - Ảnh 2.

Ngành kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên - Huế đang đợi xác minh từ tỉnh Đắk Lắk

Một nguồn tin cho biết, các cây này lần lượt ở các huyện Krông Ana, Krông Năng và M’Đrắk thuộc tỉnh Đắk Lắk. "Chúng tôi đã gửi văn bản đề nghị ngành kiểm lâm Đắk Lắk kiểm tra, xác minh từ nhà dân và chính quyền địa phương" – ông Kiệm cho hay.

Trước đó, vào tối 30-3, Trạm CSGT Phú Lộc, Phòng CSGT Đường bộ, đường sắt Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế đã lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ xe, tài xế do liên quan việc 3 ô tô đầu kéo chở 3 cổ thụ này với tổng số tiền 81,7 triệu đồng. Doanh nghiệp vận chuyển các cây "quái thú" được xác định là Công ty TNHH Cơ khí Hải Sơn, có trụ sở tại tỉnh Quảng Bình.

Sau đó, các xe này di chuyển về đường tránh Quốc lộ 1 qua TP Huế, đoạn ở phường Phú Bài, thị xã Hương Thủy và hạ tải 3 cổ thụ xuống một bãi đất trống.

Q.Nhật