Ngày 9-10, ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, đã có buổi đối thoại với người dân khu vực bãi rác Khánh Sơn (phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng). Tại đây nhiều người dân đã bày tỏ bức xúc sau 28 năm phải chịu mùi hôi, ô nhiễm từ bãi rác này.

4 năm nữa mới dời bãi rác Khánh Sơn - Ảnh 1.

Người dân bức xúc nói về nỗi khổ khi sống cạnh bãi rác Khánh Sơn trong cuộc tiếp xúc với lãnh đạo TP Đà Nẵng

Bà Nguyễn Thị Thành (tổ 162, phường Hòa Khánh Nam) phản ánh gần đây, vì quá bức xúc, người dân Khánh Sơn phải chặn xe rác. "Lúc này lãnh đạo ở TP về hứa hẹn thì sau đó bãi rác không còn hôi nữa. Tuy nhiên, vài ngày sau, tình trạng bốc mùi và ô nhiễm lại diễn ra như cũ. Tại sao không làm theo quy trình để mùi hôi dứt điểm mà cứ phải hành hạ người dân như vậy" - bà Thành bức xúc. Theo bà Thành, ngoài mùi hôi từ bãi rác, người dân Khánh Sơn còn phải chịu ảnh hưởng nặng nề từ các lò đốt rác. "Khi xây dựng lò đốt, Sở Tài nguyên và Môi trường nói đây là lò nhập từ nước ngoài, không có khói nhưng mỗi khi lò hoạt động thì như đánh bom, khói tràn ra khu dân cư" - bà Thành nói.

Cùng nỗi niềm trên, bà Hồ Thị Nguyệt (tổ 69) đề nghị TP nhanh chóng di dời bãi rác vì người dân không thể chịu nổi.

Nhiều người tham dự đối thoại cũng cho rằng TP cần sớm di dời bãi rác và có biện pháp chăm sóc sức khỏe cho người dân do bấy lâu nay bị ảnh hưởng nặng nề bởi ô nhiễm.

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn thừa nhận do có phần chậm trễ của chính quyền trong việc xử lý mà người dân Khánh Sơn phải ra đường chặn xe rác. Các cơ quan chức năng đã tham mưu cho TP hướng giải quyết, trong đó có quy trình vận hành. "Trước đây, thực hiện không đúng quy trình, nay phải để người dân giám sát. Sở Tài nguyên và Môi trường TP cũng cam kết 10 ngày nữa sẽ có kết quả quan trắc để xử lý" - ông Tuấn nói.

Theo ông Tuấn, TP Đà Nẵng cũng đã đầu tư khu xử lý nước thải khoảng 90 tỉ đồng và ngày 15-10 sẽ đưa vào vận hành để bảo đảm nước thải được xử lý, không bị rò rỉ. Ngoài ra, chính quyền cũng có nhiều biện pháp khác để khắc phục tối đa mùi hôi và hạn chế ảnh hưởng môi trường, trồng cây xanh quanh khu vực bãi rác… Lộ trình di dời bãi rác phải có sự thống nhất của các cấp, các ngành và có khả năng kéo dài đến năm 2022. Sau khi hoàn tất thủ tục di dời sẽ trình kỳ họp HĐND TP Đà Nẵng vào cuối năm nay. 

Bài và ảnh: BÍCH VÂN