xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

55 địa phương phát hiện nhiễm sán lợn

Nguyễn Thạnh - Ngọc Dung

Phải chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời ngay khi phát hiện có đốt sán để tránh bị bệnh ấu trùng sán lợn

Ngày 7-11, liên quan việc phát hiện ổ sán lợn tại tỉnh Bình Phước, ông Lê Thành Đồng, Viện trưởng Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TP HCM, cho hay ở nước ta, bệnh này xuất hiện ở tất cả các tỉnh, thành. Sau khi có thông tin, viện này đã kết hợp Trung tâm Y học dự phòng Quân đội phía Nam (Bộ Quốc phòng) và y tế địa phương điều tra xét nghiệm máu, chẩn đoán huyết thanh bệnh ấu trùng sán dây lợn tại huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước.

Kết quả cho thấy: Tại xã Phú Nghĩa, tỉ lệ nhiễm sán là 9,19% (26/283 mẫu xét nghiệm); xã Đắk Ơ là 14,9% (48/322 mẫu xét nghiệm); xã Bù Gia Mập là 11,37% (34/299 mẫu xét nghiệm).

Ông Đồng giải thích bệnh sán lợn hay còn gọi là bệnh sán dải phân bố ở nhiều nơi trên thế giới, việc mắc bệnh liên quan tập quán ăn uống, ăn thịt lợn chưa nấu chín. Đối với người, tùy thuộc ăn hay nuốt phải trứng hoặc nang ấu trùng mà bị các thể bệnh khác nhau. Trong đó, bệnh sán trưởng thành ở ruột nếu ăn phải thịt lợn sống hay chưa chín có chứa các nang sán (lợn gạo), khi đến dạ dày ấu trùng sán sẽ thoát nang và bám dính vào ruột non rồi phát triển thành sán dây trưởng thành.

55 địa phương phát hiện nhiễm sán lợn - Ảnh 1.

Lấy mẫu thịt lợn nhiễm sán tại tỉnh Bình Phước. Ảnh: NGUYỄN THẠNH

Sán dây trưởng thành ký sinh trong ruột non nhiều năm. Bệnh sán dây trưởng thành thường biểu hiện triệu chứng rõ rệt, chủ yếu gây đau bụng, rối loạn tiêu hóa nhẹ và người bệnh thường xuyên có cảm giác khó chịu, bứt rứt, có những đốt sán tự rụng theo phân ra ngoài là những đoạn nhỏ, dẹt, trắng ngà như xơ mít, đầu sán phẳng, một số trường hợp phát hiện thấy có trứng sán trong phân.

Theo các chuyên gia y tế, để điều trị bệnh sán dây và ấu trùng sán dây lợn, nguyên tắc phải chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời ngay khi phát hiện có đốt sán để tránh bị bệnh ấu trùng sán lợn. Việc điều trị phải thực hiện ở cơ sở y tế với trang bị phương tiện cấp cứu và phải được theo dõi.

Chiều 7-11, Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế đã có thông báo khuyến cáo người dân các biện pháp ngừa bệnh sán dây lợn (lợn gạo). Theo đó, để phòng bệnh thì không ăn các thực phẩm sống như thịt lợn, nem chua, thịt lợn tái, rau sống. Quản lý phân tươi, nhất là ở những vùng có người nhiễm sán dây lợn trưởng thành trong ruột. Quản lý chặt tiêu chuẩn vệ sinh các lò mổ. Sử dụng hố xí hợp vệ sinh, không nuôi lợn thả rong…

Chữa trị khá đơn giản

GS-TS Nguyễn Văn Đề, nguyên Trưởng Bộ môn Ký sinh trùng Trường Đại học Y Hà Nội, cho biết nếu được phát hiện sớm, việc chữa trị bệnh sán dây lợn khá đơn giản. Do đó, khi xuất hiện những dấu hiệu lạ như mắt có triệu chứng chèn ép (tăng nhãn áp, giảm thị lực, song thị); cơ vân xuất hiện những nang dưới da kích thước 0,5-2 cm di động dễ, không ngứa, thường ở cơ bắp tay, chân hoặc cơ liên sườn, cơ lưng, ngực, thường gây máy giật cơ... thì nên đến cơ sở y tế để khám, xét nghiệm. Đặc biệt, sán ở não gây ra các rối loạn chức năng khác nhau về thần kinh nên khi thấy dấu hiệu liệt, nói ngọng, rối loạn ý thức, có những cơn nhức, đau đầu dữ dội thì cần được khám ngay. Không ăn nem thính, nem chua, thịt lợn tái, gan tái, thịt trâu bò tái... bởi ấu trùng sán lợn có thể tồn tại và phát bệnh sau 7-8 năm, thậm chí 20 năm. Hầu hết người mắc bệnh có nang sán ký sinh trên cả cơ và não.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo