Nhưng khi người bệnh tăng nhanh, Bộ Y tế đã kịp thời huy động các lực lượng từ trung ương và các tỉnh, thành khác hỗ trợ TP HCM. Toàn bộ lực lượng này sẽ tiếp tục hỗ trợ TP HCM và từ nay đến ngày 15-9, chưa có bất cứ kế hoạch nào rút người chi viện. Ông đánh giá Thành ủy, UBND TP HCM luôn có sự quan tâm chu đáo, tạo điều kiện thuận lợi cho các lực lượng hỗ trợ.

Dịch Covid-19: 7 chiến lược trọng tâm của TP HCM - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn thông tin tại buổi họp báo chiều 9-9 - Ảnh: HẢI YẾN

Trả lời nội dung liên quan việc một số y - bác sĩ không dám lên tiếng về khó khăn vì sợ bị phê bình, kỷ luật, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết: "Chúng tôi luôn có sự trao đổi với nhau, các ý kiến của đồng nghiệp đều được chúng tôi ghi nhận, trao đổi nghiêm túc. Tuy nhiên, đâu đó vẫn không thể giải quyết hết quyền lợi". Về việc xử lý y - bác sĩ bỏ việc, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho hay đã yêu cầu bố trí nhân lực bảo đảm điều trị Covid-19 và các bệnh khác. "Trong điều kiện hiện nay, không thể bỏ rơi bệnh nhân. Chúng tôi vẫn nâng cao truyền thông về ý thức trách nhiệm nghề nghiệp của y - bác sĩ" - ông Sơn nhấn mạnh.

Cũng tại cuộc họp báo, bác sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM, cho biết thành phố cũng quan tâm chính sách chăm lo cho lực lượng tuyến đầu chống dịch như chế độ lưu trú, với mức phụ cấp 300.000 - 400.000 đồng/người/ngày. Bên cạnh đó, nhân viên tình nguyện đến bệnh viện dã chiến, nơi cách ly điều trị được hưởng chế độ như lực lượng điều trị tại bệnh viện.

Sở Y tế TP HCM vừa có tờ trình gửi UBND thành phố về việc ban hành kế hoạch phòng chống dịch Covid-19 giai đoạn sau ngày 15-9. Trong đó, thành phố sẽ giãn cách xã hội gắn liền "thẻ xanh Covid-19". Theo đó, căn cứ vào tình hình thực tiễn và các giải pháp can thiệp, dự đoán sau ngày 15-9, khả năng cao tình hình dịch bệnh của TP HCM sẽ chuyển từ mức cao sang trung bình và sẽ kiểm soát được dịch theo tiêu chí của Bộ Y tế.

 TP HCM sẽ có 7 chiến lược trọng tâm trong giai đoạn này. Cụ thể: 1. Bao phủ vắc-xin cho người dân trên địa bàn tiến tới bao phủ 100% cho người trên 18 tuổi (đủ 2 mũi). 2. Từng bước nới lỏng các biện pháp cách ly xã hội để phục hồi sản xuất, cung ứng dịch vụ thiết yếu, lưu thông hàng hóa, sử dụng "thẻ xanh Covid-19" cho phép người dân tham gia các hoạt động lao động sản xuất và sinh hoạt xã hội tùy theo mức độ kiểm soát dịch. 3. Hiện thực hóa thông điệp "Sống khỏe trong môi trường có dịch". 4. Chăm sóc và quản lý F0 dựa vào cộng đồng. 5. Nâng cao hiệu quả điều trị, giảm tử vong do Covid-19. 6. Giám sát dịch tễ để sẵn sàng ứng phó khi dịch bùng phát. 7. Phục hồi hệ thống y tế để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe người dân. 

Bộ Y tế cho biết ngày 9-9, nước ta ghi nhận 12.420 ca mắc Covid-19, trong đó có 6.138 ca trong cộng đồng. Trong 24 giờ qua, số ca mắc ghi nhận trong nước giảm 264 ca; tại TP HCM giảm 1.759 ca, Bình Dương tăng 1.359 ca... Trung bình số ca mắc mới trong nước ghi nhận trong 7 ngày qua là 12.750.

Trong ngày, có thêm 12.523 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh, nâng tổng số ca được điều trị khỏi lên 338.170. Đến nay, nước ta đã tiêm chủng hơn 24,7 triệu liều vắc-xin, trong đó gần 4,2 triệu người tiêm đủ 2 liều.

N.Dung

Hải Yến