Ngày 25-9, Tổng Thư ký Quốc hội (QH), người phát ngôn của QH - ông Nguyễn Hạnh Phúc - cho biết từ ngày 4 đến 7-12-2018, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao QH Việt Nam (Đoàn công tác) thăm chính thức Hàn Quốc theo lời mời của Chủ tịch QH Hàn Quốc Moon Hee Sang.

Trong chuyến thăm chính thức này có đoàn doanh nghiệp Việt Nam tham dự Diễn đàn Đầu tư và Thương mại Việt Nam - Hàn Quốc do Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) phối hợp Đại sứ quán Hàn Quốc, Văn phòng Công nghiệp thương mại của Hàn Quốc tổ chức. Để thuận tiện tham dự diễn đàn, đoàn doanh nghiệp này đã đi cùng chuyên cơ của Đoàn công tác. Thị thực nhập cảnh Hàn Quốc cấp cho đoàn doanh nghiệp là để đi dự diễn đàn chứ không phải thị thực ngoại giao, tham dự thành phần Đoàn công tác. Tất cả việc chọn doanh nghiệp và tổ chức đi là do Bộ KH-ĐT phối hợp phía bạn thực hiện. Khi đoàn ra sân bay kết thúc chuyến thăm đã phát hiện thiếu 9 người nhưng khi đó đến giờ bay nên đoàn không thể chờ.

Theo ông Nguyễn Hạnh Phúc, ngay sau khi về Việt Nam, Văn phòng QH đã đề nghị các cơ quan liên quan tìm cách đưa những người bỏ trốn về nhưng đến nay mới có 2 người về, còn 7 người chưa về. "Chúng tôi có công văn gửi 3 bộ (Công an, KH-ĐT, Ngoại giao) và các cơ quan liên quan của Việt Nam, Hàn Quốc phối hợp đưa những người còn lại về nước" - Tổng Thư ký QH nói và cho rằng Bộ KH-ĐT phải rút kinh nghiệm khi đề xuất, thẩm định danh sách và phải quản lý tốt, đặc biệt sau sự việc phải tự kiểm điểm để rút kinh nghiệm.

Trả lời báo chí, Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng cho biết đây là lần đầu tiên có sự việc rất đáng tiếc như vậy. Theo bộ trưởng, những người bỏ trốn đã lợi dụng chính sách hỗ trợ của nhà nước để "làm bậy". Bộ KH-ĐT đã tích cực phối hợp với Bộ Công an tìm số người bỏ trốn và sẽ tiếp tục tìm, xử lý.

Trước đó, sáng 7-12-2018 (giờ địa phương), tại Seoul, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hàn Quốc của Đoàn công tác, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch QH Hàn Quốc Moon Hee Sang tham dự Diễn đàn Đầu tư và Thương mại Việt Nam - Hàn Quốc. Diễn đàn thu hút gần 300 doanh nghiệp hai nước tham dự.

Ngày 23-9, đài truyền hình MBC (Hàn Quốc) đưa tin về sự việc này và cho biết đã có 2 trong số đó bị trục xuất khỏi Hàn Quốc.

Sẽ rút kinh nghiệm

Theo Bộ trưởng KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng, việc tạo điều kiện cho doanh nghiệp đi cùng Đoàn công tác là chủ trương của nhà nước nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp đi xúc tiến đầu tư, tạo cơ hội kêu gọi đầu tư. Từ 30 năm nay, Bộ KH-ĐT đã tổ chức hàng trăm đoàn theo lãnh đạo Đảng, nhà nước đi nước ngoài. Qua vụ việc này, Bộ KH-ĐT sẽ rút kinh nghiệm để làm chặt chẽ hơn.

Bảo Trân