Ai nói “Tăng thuế VAT không ảnh hưởng đến người nghèo”?

Tin mới

06/09/2017 14:34

Bộ Tài chính đề xuất sẽ chuyển một loạt hàng hoá từ không chịu thuế giá trị gia tăng (VAT) lên phải chịu thuế và tăng mức thuế VAT thông thường từ 10% lên 12%. Việc tăng thuế như vậy có ảnh hưởng đến người nghèo?

Bộ Tài chính cho rằng mức thuế suất thông thường 10% của Việt Nam vẫn còn tương đối thấp, ví dụ thuế suất trung bình tại các nước EU từ 19% (năm 2000) tăng lên gần 21,5%, Philippines là 15%, Trung Quốc trung bình 17%. Trong khi đó Đài Loan chỉ là 5%, ở Thái Lan và Singapore là 7%

Một số chuyên gia nói rằng việc tăng thuế VAT sẽ tăng thu cho ngân sách nhà nước không ảnh hưởng đến người nghèo. Thứ trưởng Tài chính Vũ Thị Mai cho rằng tác động lên người nghèo khi tăng thuế VAT không nhiều.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia kinh tế khác lại cho rằng nếu tiếp tục tăng thuế, chắc chắn sẽ tạo ra gánh nặng cho nền kinh tế, đồng thời kìm hãm sự phát triển của các doanh nghiệp, ảnh hưởng đến người nghèo.

TS Vũ Thành Tự Anh (Đại học Fulbright Việt Nam) nhận định: "Trong nền kinh tế, người nghèo bao giờ cũng là những cánh chim cuối đàn. Các chuyên gia kinh tế quốc tế hay ví von, tốc độ bay của đàn chim không phải phụ thuộc vào những con chim đầu đàn khỏe nhất mà thực ra lại phụ thuộc vào chính những con chim yếu nhất ở cuối đàn".

Còn sau đây hãy lắng nghe người dân nói gì về việc tăng thuế VAT qua ghi nhanh của chúng tôi.

Hồng Hải-Thanh Long-Vĩnh Hy
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI