Ngày 25-6, phóng viên Báo Người Lao Động đã tìm hiểu về những khu đất mà Công ty CP Địa ốc Alibaba phân phối đất nền dưới các tên dự án khác nhau nằm trên địa bàn thị xã Phú Mỹ (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu). Khác với cảnh tấp nập nhân viên Công ty Alibaba đưa khách vào xem đất như trước đây, các hoạt động giao dịch đất đai đều im lìm.

Không giải quyết hợp đồng góp vốn

Tại khu đất thuộc "Dự án Alibaba Tân Thành Center City 2" do ông Trần Huy Phúc đứng tên chủ sử dụng tại xã Sông Xoài, thị xã Phú Mỹ đã được ủi đường, làm bó vỉa, chính quyền địa phương đã có quyết định xử phạt vi phạm hành chính, yêu cầu chủ đất khôi phục tình trạng ban đầu. Tuy nhiên, phía chủ đất đối phó bằng cách chỉ tháo dỡ một đoạn bó vỉa phía trước, các bó vỉa phía trong thì dùng đất lấp lại. Tương tự, "Dự án Alibaba Tân Thành Center City 3" khoảng 5,8 ha cũng được dùng đất lấp lại các bó vỉa như cách khôi phục lại tình trạng của đất. "Dự án Alibaba Tân Thành Center City 4" thì đã được cưa cây, chưa đầu tư hạ tầng.

Ông Nguyễn Văn Thắm, Chủ tịch UBND thị xã Phú Mỹ, khẳng định sẽ cương quyết xử lý các trường hợp vi phạm, trước mắt sẽ xử lý các trường hợp đã có quyết định xử phạt. Dự kiến trong tuần tới, sẽ cưỡng chế công trình vi phạm tại khu đất do ông Nguyễn Ngọc Sự đứng tên ở xã Châu Pha và lần lượt cưỡng chế các công trình vi phạm còn lại trên địa bàn. Khu đất của ông Nguyễn Ngọc Sự được Alibaba phân phối đất nền dưới tên "Dự án Alibaba Tân Thành Center City 1".

Alibaba: Đụng đâu sai đó - Ảnh 1.

Theo thông tin từ Văn phòng Đăng ký đất đai (VPĐKĐĐ) tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, các hợp đồng góp vốn giữa Công ty Alibaba và các cá nhân chủ đất vẫn chưa được chấp thuận do chưa đúng với quy định pháp luật. Cụ thể, VPĐKĐĐ nhận được các hồ sơ góp vốn là quyền sử dụng đất của 3 cá nhân là ông Trịnh Minh Pháp, Nguyễn Thái Lực, Nguyễn Thái Lĩnh (các chủ đất tại các dự án Alibaba phân phối đất nền) cho Công ty Alibaba tại xã Sông Xoài, xã Tóc Tiên, phường Hắc Dịch (thị xã Phú Mỹ) và xã Bình Châu (huyện Xuyên Mộc).

Ngày 21-3 vừa qua, VPĐKĐĐ tỉnh có văn bản gửi Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) tỉnh về việc xin ý kiến giải quyết hồ sơ nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân. Đồng thời, đề nghị sở ban hành thông báo tạm ngưng giải quyết các thủ tục đất đai liên quan đến Công ty Alibaba đến khi kết thúc việc rà soát, kiểm tra các thông tin phản ánh của báo chí và tổng hợp, báo cáo xin ý kiến chỉ đạo của Tổng cục Quản lý Đất đai. Về việc này, sở đã có ý kiến, tổ chức kinh tế khi nhận góp vốn phải có dự án đầu tư được cấp thẩm quyền phê duyệt theo quy định. Trên cơ sở đó, VPĐKĐĐ tỉnh đã không giải quyết hồ sơ góp vốn này và đề nghị Công ty Alibaba nhận lại hồ sơ. Như vậy, việc góp vốn của các cá nhân đối với Công ty Alibaba không được chấp thuận do chưa hoàn thiện các thủ tục theo quy định.

Điều đáng nói, trong các hợp đồng góp vốn bằng quyền sử dụng đất Công ty Alibaba ký với các chủ đất và nộp cho VPĐKĐĐ, trong đó có nội dung mục đích góp vốn bằng quyền sử dụng đất là "để trồng cây lâu năm theo đúng mục đích sử dụng đất trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của từng thửa đất, không sử dụng đất vào mục đích nào khác". Tuy nhiên, thực tế thì nhiều "dự án" của Alibaba đã được phân lô và bán nền từ trước đến nay.

Xử lý phát ngôn của chủ tịch Alibaba

Xung quanh những phát ngôn của ông Nguyễn Thái Luyện (Chủ tịch HĐQT Công ty CP Địa ốc Alibaba) gây xôn xao mạng xã hội những ngày qua, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, đại tá Bùi Văn Thảo, Giám đốc Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, cho biết: "Tôi đã chỉ đạo Phòng An ninh chính trị nội bộ công an tỉnh thẩm định, đề xuất xử lý theo đúng quy định pháp luật".

Trước đó, sau khi Cơ quan CSĐT Công an thị xã Phú Mỹ tạm giữ hình sự bà Nguyễn Huỳnh Tú Trinh và Trần Quốc Tĩnh để điều tra về hành vi cố ý làm hư hỏng tài sản thì tối 17-6, trên Fanpage của Địa ốc Alibaba phát trực tiếp chương trình tọa đàm "Sự việc cưỡng chế sai quy định pháp luật - Tập đoàn địa ốc Alibaba làm gì để vượt qua?". Clip này khiến dư luận bức xúc trước phát ngôn của ông Nguyễn Thái Luyện. Trong clip, ông Luyện hỏi nhân viên công ty: "Học cái gì ra làm công an xã?", sau đó ông tự trả lời "học ngu ra làm công an xã". Tiếp đến ông Luyện hỏi "học cái gì ra làm chủ tịch xã?" và cũng tự trả lời "học làm côn đồ".

Ông Nguyễn Văn Thắm, Chủ tịch UBND thị xã Phú Mỹ, cho biết đã có chỉ đạo hướng dẫn chủ tịch UBND xã Tóc Tiên cũng như Công an xã Tóc Tiên làm đơn tố cáo về những phát ngôn của ông Nguyễn Thái Luyện lên công an tỉnh, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và các cơ quan liên quan để xử lý. 

Chủ tịch Alibaba xin lỗi vì phát ngôn miệt thị

Tối 25-6, trên Fanpage của Địa ốc Alibaba, ông Nguyễn Thái Luyện (Chủ tịch HĐQT Công ty CP Địa ốc Alibaba) đã livestream xin lỗi đối với lực lượng công an xã, chủ tịch xã sau khi có những phát ngôn gây bức xúc cho nhiều người. Tuy nhiên, ông Luyện cho rằng ông phát ngôn trên là do bức xúc trước việc bị cưỡng chế khu đất tại xã Tóc Tiên, thị xã Phú Mỹ mà Công ty Alibaba đang phân phối đất nền; việc phát ngôn như vậy là không quy chụp cho toàn bộ công an xã và chủ tịch xã vì vẫn có những cán bộ tận tâm.

Cần xem xét tội vi phạm các quy định về sử dụng đất đai

Theo luật sư Trần Đình Dũng, Đoàn Luật sư TP HCM, thông tin trên báo chí gần đây cho thấy các sai phạm chủ yếu của Công ty Alibaba là huy động nhận tiền trước nhưng dự án chưa thực hiện. Hình thức phân lô bán nền dự án được núp bóng dưới hợp đồng có tiêu đề "Hợp tác đầu tư". Không phải cứ tiêu đề ghi loại hợp đồng gì thì nó là loại như thế mà loại hợp đồng gì phải xác định qua quyền và nghĩa vụ của các bên ký kết. Cơ quan chức năng cần xác định đây chính là chuyển nhượng đất nền nhưng ghi tiêu đề để né luật, cần xem xét công ty này về các dấu hiệu của tội vi phạm các quy định về sử dụng đất đai.

S.Nhung

Bài và ảnh: Ngọc Giang