xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Ám ảnh Thạnh Hội sau lũ dữ

Hồng Ánh

(NLĐO) – Ngôi làng nhỏ trù phú nằm bên sông Ba thuộc xã Sơn Hà, huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên giờ bỗng chốc tan hoang sau trận lũ dữ, có nhà ngập đến 6m.

Ám ảnh Thạnh Hội sau lũ dữ - Ảnh 1.

Bà Qườn phơi lại mớ gạo đã bốc mùi chua để có cái ăn trong những ngày tới

Đến sáng nay (2-12), nước mới rút hết ở thôn Thạnh Hội, để lại lớp bùn nhão dày đến hơn 10 cm.

Con đường bê tông từ Quốc lộ 25 chạy vào thôn dày bùn đất, 2 bên là những ruộng mía còn vương vãi đầy rác trên ngọn.

Ám ảnh Thạnh Hội sau lũ dữ - Ảnh 2.

Con đường vào Thạnh Hội ngập ngụa bùn đất

Đến đầu thôn, một cảnh tượng tan hoang đã hiện rõ trong từng ánh mắt, nét mặt, ngõ nhỏ và từng ngôi nhà nơi đây. Dường như ai chúng tôi gặp cũng còn bần thần trước cảnh lũ khủng khiếp vừa quét qua. 

Ông Nguyễn Hùng (SN 1969) vừa lượm những tấm gỗ ép từ chiếc tủ bị bục ra vì thấm nước mang ra ngoài ngõ để vứt, vừa bảo rằng từ nhỏ đến giờ ông chưa bao giờ gặp cảnh lũ thế này.

"Năm 1993 lũ cũng lớn nhưng lên từ từ nên chúng tôi còn kịp chuyển đồ đạc đi nơi khác rồi di tản. Năm nay lũ không thua năm đó nhưng lên cái ào, chúng tôi chỉ kịp chạy thoát thân, bỏ lại toàn bộ tài sản ngập trong biển nước" – ông Hùng nhớ lại.

Ám ảnh Thạnh Hội sau lũ dữ - Ảnh 3.

Nhà nào cũng ngổn ngang những đồ dụng nhặt nhạnh được sau lũ

Nhà kế bên, bà Phạm Thị Quờn (74 tuổi) đang mang mớ gạo ướt nhẹp đã bốc mùi chua ra phơi trên chiếc chõng tre để mong những ngày tới có cái chống đói. Bà bảo tài sản trong nhà giờ chỉ còn bấy nhiêu. Ngôi nhà mái ngói tường đất của bà trống hoác vì nước làm đổ hết các vách tường. Trong sân ngổn ngang quần áo, giường tủ lẫn chiếc xe đạp điện mà thường ngày bà đi chợ giờ ngập trong bùn đất.

"Lúc đó may mà đứa con đưa tôi chạy thoát thân, khi về mới biết nước ngập đến lút mái nhà. Về thấy ngôi nhà chỉ biết đứng khóc. Bây giờ nhờ mấy chú bộ đội đến giúp chứ chúng tôi không biết làm sao" - bà Quờn rầu rĩ.

Ám ảnh Thạnh Hội sau lũ dữ - Ảnh 4.

Sáng sớm cùng ngày, 70 chiến sĩ thuộc Ban Chỉ huy Quân sự huyện Sơn Hòa đã đến thôn Thành Hội giúp dân khắc phục hậu quả lũ lụt, sửa chữa nhà ở. "Chủ yếu chúng tôi giúp dọn vệ sinh, khắc phục các công trình, trường học, nhà văn hóa thôn, những con đường bị ách tắc để bà con đi lại. Đặc biệt là giúp các gia đình neo đơn, khó khăn để ổn định cuộc sống trong thời gian sớm nhất" – thượng tá Trịnh Ngọc Tuấn, Trưởng Ban Quân sự huyện Sơn Hòa, cho biết.

Ám ảnh Thạnh Hội sau lũ dữ - Ảnh 5.

Gia đình đang tổ chức tang lễ cho cháu Ngọc Anh

Gần cuối thôn, gia đình đang tổ chức tang lễ cho cháu Nguyễn Phan Ngọc Anh (SN 2018). Cháu Ngọc Anh cùng với cháu Nguyễn Gia Phúc (cùng SN 2018) đã bị lật thuyền khi cứu hộ, bị nước lũ cuốn trôi vào cuối giờ chiều 30-11. Đến sáng 1-12, thi thể 2 cháu mới được tìm thấy. 

Ngồi kế bên quan tài con, chị Nguyễn Thiện Ý (mẹ cháu Ngọc Anh) chốc chốc như ngất đi. Ai đấy hỏi chị về buổi chiều định mệnh với Ngọc Anh, chị nói như van nài: "Đừng để tôi chết đi khi nhớ lại nỗi đau lúc ấy"...

Có mặt tại thôn trong sáng cùng ngày, ông Phạm Đình Phùng, Phó Chủ tịch UBND huyện Sơn Hòa, nói qua điện thoại với người nào đó như khẩn khoản: "Phải nhanh lên mới giúp được dân, chứ như thế này thì dịch bệnh dễ bùng phát lắm".

Ám ảnh Thạnh Hội sau lũ dữ

Quay lại với chúng tôi, ông Phạm Đình Phùng cho biết: "Trước hết phải đảm bảo an sinh như nước uống, mì tôm cho người dân chứ nhiều người đến giờ chẳng còn gì để ăn. Tôi cũng đã yêu cầu phải nhanh chóng tiêu độc khử trùng các giếng nước, đảm bảo nguồn nước uống cũng như điện thắp sáng cho người dân".

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo