* Phóng viên: Thưa bà, kết quả cuộc vận động ủng hộ Quỹ Phòng chống dịch Covid-19 và Quỹ Vắc-xin của TP Hồ Chí Minh đến thời điểm này như thế nào?

- Bà TÔ THỊ BÍCH CHÂU: Từ ngày 20-3-2020, Ban Vận động, tiếp nhận và phân phối Quỹ Phòng chống dịch Covid-19 TP Hồ Chí Minh đã phát động và tiếp nhận ủng hộ hơn 862 tỉ đồng gồm tiền và hàng hóa, nhu yếu phẩm. Đối với Quỹ Vắc-xin, từ ngày 27-5-2021, 105 đơn vị, cá nhân đã đăng ký ủng hộ số tiền hơn 2.293 tỉ đồng; đến nay đã tiếp nhận ủng hộ hơn 255 tỉ đồng.

ẤM LÒNG TRONG NHỮNG NGÀY GIÃN CÁCH (*): Lan tỏa yêu thương - Ảnh 1.

Từ nguồn quỹ này, Ủy ban MTTQ TP Hồ Chí Minh đã hỗ trợ lực lượng trực chốt tại các điểm, khu vực phong tỏa gồm 1.889 chốt phong tỏa với tổng số tiền 9,4 tỉ đồng; chi kinh phí hỗ trợ lương thực, thực phẩm cho các hộ dân khó khăn trong các khu vực phong tỏa với tổng số tiền 2,9 tỉ đồng; hỗ trợ các hộ nghèo, hộ cận nghèo trong khu vực phong tỏa ở quận 8, Bình Tân, Hóc Môn, Gò Vấp hơn 1,3 tỉ đồng...

* Hơn 1 tháng qua, TP Hồ Chí Minh thực hiện giãn cách xã hội. Bà đánh giá thế nào về các chương trình thiện nguyện của người dân giúp nhau vượt qua đại dịch?

- Ngoài việc đóng góp cho Quỹ Phòng chống dịch bệnh Covid-19 của TP Hồ Chí Minh, sự chủ động của nhiều người dân, nhà hảo tâm khi trực tiếp tổ chức các hoạt động chăm lo cho người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh thể hiện một điều rằng: Sự sẻ chia, đùm bọc lẫn nhau để cùng vượt qua khó khăn là truyền thống tốt đẹp ngàn đời của dân tộc Việt Nam. Ở nơi đô thị phồn hoa bậc nhất cả nước, cư dân vẫn không quên "tình làng nghĩa xóm", vẫn nhớ bài học "lá lành đùm lá rách". Mỗi người, mỗi gia đình có gì góp nấy, hỗ trợ nhau từ khẩu trang, nước rửa tay khử khuẩn, tấm chắn giọt bắn đến bó rau, ký gạo, thực phẩm tươi sống...

ẤM LÒNG TRONG NHỮNG NGÀY GIÃN CÁCH (*): Lan tỏa yêu thương - Ảnh 2.

Người dân nhận thực phẩm tại Tủ lạnh 0 đồng dành cho người khó khăn ở quận 6, TP Hồ Chí Minh Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Các đơn vị đã có nhiều sáng tạo để vừa huy động tốt nguồn lực trong dân vừa bảo đảm nguyên tắc phòng chống dịch. Chỉ trong 3 tuần thực hiện giãn cách xã hội, đã có hơn 100 mô hình, hoạt động từ thiện hỗ trợ người dân tại các khu cách ly, phong tỏa như: mô hình gian hàng 0 đồng, ATM gạo, siêu thị nghĩa tình, bếp cơm 0 đồng... Để người dân không phải xếp hàng chờ lâu, bảo đảm giãn cách, nhiều đơn vị đã chuyển đổi thành "Chuyến xe nghĩa tình", "Đi chợ giúp dân" để mang thực phẩm đến tận nhà dân.

Các cấp, các ngành đã sớm liên hệ các điểm tổ chức hoạt động để đồng hành trong công tác tổ chức, bảo đảm hoạt động được diễn ra an toàn, hiệu quả, tuân thủ các nguyên tắc về phòng chống dịch.

Covid-19 là đại dịch, nỗi lo không của riêng ai nhưng nó cũng là phép thử của lòng tốt, của trách nhiệm, của tinh thần vì cộng đồng. Dù ít dù nhiều, mỗi một đồng tiền, mỗi hiện vật đóng góp trong giai đoạn này đều quý báu, mang giá trị nhân văn sâu sắc. Nó không chỉ giảm áp lực và chia sẻ với ngân sách nhà nước mà còn tạo nên sức mạnh vật chất, tinh thần để cùng nhau vượt qua đại dịch.

* Bà có lời nhắn nhủ gì khi nhiều tỉnh, thành trên cả nước đang hướng về TP Hồ Chí Minh với những việc làm thiết thực?

- TP Hồ Chí Minh luôn vì cả nước, cùng cả nước, luôn kịp thời chia sẻ với các tỉnh, thành trong cả nước khi gặp khó khăn, hoạn nạn. Trong những ngày thành phố căng mình chống dịch, nhân dân thành phố rất ấm lòng khi đón nhận nhiều tình cảm, sự quan tâm, giúp đỡ quý báu của nhiều địa phương trên cả nước như Bến Tre, Đồng Tháp, Hải Phòng, Lâm Đồng, Long An, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Tây Ninh, Vĩnh Long...

TP Hồ Chí Minh đã nhận hơn 16,5 tỉ đồng tiền mặt và lương thực, thực phẩm của các tỉnh, thành trên, có thêm nguồn lực trong công cuộc phòng chống dịch. Dù ở tỉnh, thành bạn đang thực hiện phòng chống dịch nhưng vẫn chia sẻ và thăm hỏi cùng đồng bào thành phố là rất đáng quý. Tôi muốn gửi lời cảm ơn trân trọng đến các tỉnh, thành bạn đã chung tay đóng góp, hỗ trợ nhân dân TP Hồ Chí Minh trong công tác phòng chống dịch Covid-19. 

Ông NGUYỄN TRUNG NHÂN, Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Cần Thơ:

Vận động nguồn lực hỗ trợ chống dịch

Tôi thường xuyên theo dõi diễn biến dịch Covid-19 trên cả nước, nhất là vùng dịch ở TP Hồ Chí Minh. Nhiều người lao động đã mất việc, giảm thu nhập nên cuộc sống rất chật vật. Hiện TP Cần Thơ đang vận động nguồn lực là hàng hóa để tiếp sức cho TP Hồ Chí Minh. Ủy ban MTTQ TP Cần Thơ đang xin ý kiến Thường trực Thành ủy để gửi tặng hàng hóa (dự kiến là gạo) cho người dân TP Hồ Chí Minh. Hy vọng với sự tiếp sức này, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP Hồ Chí Minh nhanh chóng vượt qua khó khăn, đẩy lùi dịch bệnh, hoàn thành "mục tiêu kép" đã đề ra.

TRẦN THỊ THÙY DUNG, Chủ nhiệm CLB Du lịch Quảng Bình:

Góp cá tươi cho bữa cơm người nghèo

Không ít người dân ở Quảng Bình muốn chia sẻ chút "tâm tình" với người dân vùng dịch nên CLB đã đứng ra làm đầu mối chương trình "Người Quảng Bình góp cá vào TP Hồ Chí Minh".

Khi lũ lụt, bà con ở TP Hồ Chí Minh đã giúp nhân dân Quảng Bình vượt qua hoạn nạn. Nay người dân Quảng Bình cùng chung tay góp thực phẩm là cá tươi ngon để giúp người lao động nghèo thành phố có bữa cơm tươm tất. Chỉ sau 2 ngày phát động, CLB Du lịch Quảng Bình đã nhận được nhiều đóng góp bằng tiền mặt của các cá nhân, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh. Đến nay, số tiền tương đương với 1,5 tấn cá nục. Tất cả đều chung tấm lòng hướng về vùng dịch.
C.Linh - H.Phúc ghi

(*) Xem Báo Người Lao Động từ số ra ngày 28-6

PHAN ANH thực hiện