Xứ Nghệ nổi tiếng với nhiều đặc sản được nhiều người ưa thích như cam Xã Đoài, nhút Thanh Chương, tương Nam Đàn... Ngoài ra, về xứ Nghệ có một món ăn rất đỗi bình dị, gần gũi luôn níu chân mỗi người khi đã được một lần thưởng thức là món cháo lươn.
Cháo lươn một đặc sản của xứ Nghệ - Ảnh: Anh Thơ
Để nấu được một nồi cháo lươn đậm đà thơm ngon là cả một kì công của người vào bếp. Đầu tiên là khâu chọn nguyên liệu, để có được bát cháo lươn ngon, lươn được chọn phải là loại lươn đồng, thịt lươn săn chắc, có hai sọc vàng ở bụng, đen ở lưng. Lươn này được người dân xứ Nghệ bắt ngoài đồng bằng trúm, một công cụ bắt lươn của người dân địa phương.
Lươn sau khi lấy về sẽ được ngâm cùng muối đến khi hết nhớt. Sau đó, đầu bếp rửa sạch lươn với nước ấm rồi bóp cùng chanh trước khi đem đun sôi trên nồi. Sau khi được luộc qua phần thịt lươn sẽ được tách ra riêng rồi xào với nghệ, hành tăm, bột điều, ớt...
Phần thịt lươn được chế biến riêng
Cháo cũng được nấu khá kỳ công, có bí quyết riêng. Cụ thể phần xương lươn sẽ được nghiền hay giã nhỏ rồi đem chắt lấy nước bỏ vào nồi cháo nấu kỹ. Nhờ có nước ngọt nấu từ chính xương sống của con lươn nên cháo lươn xứ Nghệ có vị ngọt rất riêng. Ngọt thơm không thấy vị béo của mỡ, khác hẳn với vị ngọt của cháo hầm từ thị gà vịt hay xương lợn, xương bò.
Cách ăn cháo lươn xứ Nghệ cũng khác, phần cháo được nấu riêng, phần lươn được chế biến riêng. Khi ăn, người ta múc cháo ra bát rồi múc phần thịt lươn đã được xào chín vàng óng, nước sốt, các loại gia vị, rau răm cho vào rồi rồi quấy đều. Cháo lươn có thể ăn kèm với bánh đa Đô Lương, bánh mì rán giòn.
Cháo được nấu với nước xương lươn nên có vị ngọt thanh
Cháo lươn là món ăn bình dị, gần gũi. Từ TP Vinh sầm uất với những quán cháo lươn nổi tiếng ở khu vực thành cổ đến các quán ăn nhỏ ở bất kỳ vùng quê nào của xứ Nghệ, nếu thích thì bất cứ lúc nào bạn cũng có thể được thưởng thức món cháo lươn nóng hổi, thơm ngon. Cháo lươn xứ Nghệ đã một lần ăn sẽ nhớ mãi.
Bình luận (0)