Dẫn chúng tôi xuống công trình ga Nhà hát TP (thuộc tuyến đường sắt đô thị số 1 Bến Thành-Suối Tiên), kỹ sư Lê Văn Quang Vinh thuộc Ban Quản lý đường sắt đô thị cho biết: "Đây được coi là những ngày lao động cuối cùng trong năm của các công nhân, kỹ sư làm việc trên công trường này".

Bám công trình xuyên tết

Bởi theo kỹ sư Vinh thì từ nay đến qua tết sẽ đổ thêm một vài mẻ bê tông nên một số công nhân, kỹ sư xung phong ở lại công trường để làm việc. Tuy nhiên, theo kỹ sư Vinh, sau một năm làm việc miệt mài, ai cũng muốn về thăm nhà dịp tết nên ban giám đốc luôn tạo mọi điều kiện cho anh em về sum họp với gia đình.

Ăn tết với công nhân thi công metro số 1 - Ảnh 1.

Công nhân làm việc hăng say trên công trường ga Nhà hát TP.

Dẫn chúng tôi luồn qua những bậc thang bằng sắt khá kiên cố, rồi dừng lại tại một khu vực đã quét dọn sạch sẽ, kỹ sư Vinh giới thiệu: "Đây là sàn B1. Hiện các công đoạn như đổ bê tông, tường bao đều đã hoàn tất, chỉ còn khâu hoàn thiện nữa là xong". Dù đang cận kề tết, bên ngoài mọi người đang hối hả mua sắm, tiệc tùng nhưng tại công trường này nhiều công nhân vẫn đang  miệt mài lau sàn, dọn dẹp các thiết bị còn sót lại.

Ăn tết với công nhân thi công metro số 1 - Ảnh 2.

Nhiều công nhân cho biết họ sẽ ở lại qua tết để thi công tuyến metro số 1 cho kịp tiến độ.

Tiếp tục đi theo lối cầu thang hẹp để xuống sàn B2, chúng tôi thấy nhiều công nhân đang đan những sợi dây thép cuối cùng để đổ bê tông trám một số lỗ do trong quá trình đào hở còn chừa lại để chuyển vật liệu, thiết bị xuống. Bên ngoài trời nắng nhẹ nhưng khu vực này lại ngột ngạt bởi khói bụi và tiếng ồn. Thấy mặt khách, một công nhân nhỏe miệng cười, nói tỉnh queo: "Do anh không quen nên thế. Với những người như chúng tôi thì đây là việc thường ngày nên cảm thấy bình thường". 

Chỉ về một nhóm công nhân đang làm việc cách đó vài chục mét, kỹ sư Vinh kể đó là tốp công nhân đang thi công lối lên xuống nhà sàn B2. Ga Nhà hát TP gồm 4 sàn thì chỉ có sàn B4 còn đang thi công; các sàn còn lại đang hoàn thiện, gắn gạch, trong đó B2 và B4 sau khi hoàn thiện xong sẽ lắp đường ray.

Ăn tết với công nhân thi công metro số 1 - Ảnh 3.

Nhà ga ngầm Nhà hát TP nhìn từ trên cao.

Tết này đầy đủ hơn

Đứng tại sàn B4, kỹ sư Huỳnh Minh Hiếu tiết lộ anh là một trong số những người góp mặt đầu tiên từ khi công trình này được thi công. Không giấu được niềm hạnh phúc và sự thích thú, kỹ sư Hiếu dẫn chúng tôi về phía đường hầm rồi hướng dẫn: "Đây là đường hầm vừa được rô-bốt khoan nối từ nhà ga Ba Son qua và đang khoan một đường hầm khác. Sau khi hoàn tất, 2 đường hầm này sẽ được lắp đường ray để tàu chạy". 

Ăn tết với công nhân thi công metro số 1 - Ảnh 4.

Nhiều công nhân cho biết năm nay tết sẽ sung túc hơn

Được hỏi, anh Nguyễn Văn Châu (quê Bạc Liêu) nói anh làm việc đến hết ngày 26 tết và sẽ về quê ăn tết, đến mùng 8 mới lại làm việc. "Ở đây làm việc cảm thấy yên tâm vì kỷ luật rất cao, nghiêm túc, mọi thứ đều phải tuân thủ nghiêm ngặt"- anh Châu nhận định. Nghe hỏi về "số dư" anh đem về làm quà tết cho vợ con, anh Châu gãi đầu, "bật mí": "Cũng tiết kiệm được một số tiền kha khá nên tết này sẽ đầy đủ hơn mọi năm. Tôi sẽ về quê, mua một số thứ và chơi tết. Số tiền còn lại sẽ dành dụm để sau này chi tiêu khi về già".

Ăn tết với công nhân thi công metro số 1 - Ảnh 5.

Kỹ sư Huỳnh Minh Hiếu giới thiệu về đường hầm nối nhà ga Ba Son với ga Nhà hát TP vừa được rô-bốt khoan thông với niềm tự hào.

Cùng vui sướng không kém, anh Nguyễn Văn Phương (quê Kiên Giang) thổ lộ năm nay cũng dư giả được chút ít nên tết sẽ sung túc hơn. "Tôi sẽ về quê 12 ngày, sau đó trở lại làm việc. Ở nhà lâu quá cũng nhớ công trình, nhớ anh em"- anh Châu thú nhận. Chia tay những công nhân sống "trong lòng đất", chúng tôi đi ngược về phía cầu thang để lên mặt đất, đâu đó vẫn nghe tiếng leng keng của cuốc xẻng, những tiếng ầm ĩ chát chúa của búa gõ. Càng lên gần mặt đất tiếng kêu càng nhỏ dần và hình bóng những người công nhân cũng mờ dần.

Ăn tết với công nhân thi công metro số 1 - Ảnh 6.

Sàn B4 của nhà ga Nhà hát TP là sàn có độ sâu nhất của tuyến đường sắt đô thị Bến Thành-Suối Tiên.

Đã hoàn thành 67%

Theo Ban Quản lý Đường sắt Đô thị TP HCM tính đến thời điểm này gói thầu 1B thuộc tuyến đường sắt đô thị số 1 đã hoàn thành 67%; riêng ga Nhà hát TP đã hoàn thành 88%, nhà ga Ba Son đã hoàn thành 65%. Hiện trên công trường Nhà hát TP có khoảng 150 công nhân làm việc, ga Ba Son có khoảng 200 công nhân.


Bài-ảnh:THÀNH ĐỒNG