Sáng 1-3, ông Nguyễn Văn Đang, Chi cục trưởng Chi cục vệ sinh An toàn thực phẩm tỉnh Gia Lai, cho biết hầu hết trong tổng số 25 người nhập viện do bị ngộ độc sau khi ăn thịt gà chết đã xuất viện. Một số ít bị nặng hơn đang được tiếp tục điều trị, theo dõi.

Trước đó, chiều 28-2, gia đình ông Kpuih Anhut (trú tại làng Bung, xã Ia Ko, huyện Chư Sê) phát hiện gần 20 con gà của mình bỗng dưng bị chết. Ông Kpuih Anhut đã mang gà cho 2 gia đình trong làng làm thịt ăn. Sau khi ăn, đến tối cùng ngày, nhiều người bị đau bụng, nhức đầu và buồn nôn nên được đưa đến Trung tâm Y tế huyện Chư Sê cấp cứu.

Theo ông Đang, nguyên nhân ban đầu được xác định do đàn gà của ông Kpuih Anhut ăn phải thuốc chuột rải ở rẫy tiêu gần nhà. Người dân ăn phải thịt gà ngấm thuốc chuột nên bị ngộ độc. 

"Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã thu được những mẫu thịt gà từ các gia đình để xét nghiệm. Đa phần các ca ngộ độc đều có biểu hiện không quá nặng, nếu người dân ăn phải lòng gà sẽ nguy hiểm hơn rất nhiều" – ông Đang nói. Theo ông, sau khi xảy ra vụ việc, địa phương đã tổ chức họp làng để tuyên truyền cho người dân tuyệt đối không được sử dụng gia súc, gia cầm chết không rõ lý do hoặc do bệnh tật mà phải tiến hành chôn cất hoặc báo lực lượng chức năng.

Hoàng Thanh