Sáng 10-11, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình xác nhận có sự sai sót, nhầm lẫn liên quan việc Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân Nguyễn Xuân Giang (SN 1940; ngụ xã Tân Thủy, huyện Lệ Thủy) bỗng dưng trở thành liệt sĩ trong một cuốn sách.

Cuốn sách này có tên "Lịch sử Lực lượng Vũ trang Nhân dân tỉnh Quảng Bình - Biên niên sự kiện (1975-2010)" do Đảng ủy - Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Bình quyết định xuất bản và giới thiệu; Nhà Xuất bản Quân đội Nhân dân in ấn, phát hành năm 2010.

Anh hùng Nguyễn Xuân Giang còn sống bỗng dưng thành... liệt sĩ - Ảnh 1.

Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân Nguyễn Xuân Giang và cuốn "Lịch sử Lực lượng Vũ trang Nhân dân tỉnh Quảng Bình - Biên niên sự kiện (1975-2010)".

Theo tìm hiểu, ông Nguyễn Xuân Giang nhập ngũ từ năm 1960, công tác trong lực lượng Công an Vũ trang nhân dân (Bộ đội Biên phòng ngày nay) - được phân công làm nhiệm vụ tại Khu Liên hiệp Quân sự ở hai bờ Bắc - Nam sông Bến Hải, tỉnh Quảng Trị.

Trong suốt quá trình công tác, ông Giang đã lập được nhiều chiến công xuất sắc. Ngày 6-6-1976, ông vinh dự được Chính phủ Cách mạng Lâm thời Cộng hòa Miền Nam Việt Nam phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân.

Anh hùng Nguyễn Xuân Giang còn sống bỗng dưng thành... liệt sĩ - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Xuân Giang được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân năm 1976.

Dù đang sống khỏe mạnh bên con cháu tại quê nhà nhưng mới đây, ông Nguyễn Xuân Giang "giật mình" khi phát hiện một chi tiết liên quan đến bản thân: Cuốn sách "Lịch sử Lực lượng Vũ trang Nhân dân tỉnh Quảng Bình - Biên niên sự kiện (1975-2010)" ghi ông đã trở thành liệt sĩ.

Theo ông Giang, dù cuốn sách đã được xuất bản hơn 10 năm trước nhưng đến nay ông mới được tiếp cận. Điều bất ngờ là trong cuốn sách này, ông được nhắc đến là liệt sĩ, đã hy sinh trong kháng chiến chống Mỹ.

"Tôi trước giờ không biết đến cuốn sách này. Cách đây một tháng, có người nói với tôi là tại sao tôi còn khỏe mạnh mà trong sách họ lại bảo đã hy sinh. Tôi cũng đã được một đồng đội cũ tặng lại cuốn sách và đúng là sách này đã viết sai thông tin về bản thân tôi" - ông Giang cho biết.

Ông Nguyễn Xuân Giang và gia đình mong muốn đơn vị xuất bản và Đảng ủy - Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Bình kịp thời đính chính thông tin sai sót này, tránh gây hiểu nhầm.

Trong "Lịch sử Lực lượng Vũ trang Nhân dân tỉnh Quảng Bình - Biên niên sự kiện (1975-2010)", ông Nguyễn Xuân Giang cũng được nhắc đến trong phần các cá nhân được tuyên dương và truy tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân của tỉnh Quảng Bình.

Anh hùng Nguyễn Xuân Giang còn sống bỗng dưng thành... liệt sĩ - Ảnh 3.

Trong cuốn "Lịch sử Lực lượng Vũ trang nhân dân tỉnh Quảng Bình", ông Nguyễn Xuân Giang được nhắc đến là liệt sĩ đã hy sinh trong kháng chiến chống Mỹ

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Văn Nghĩa, Trưởng Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Lệ Thủy, cho biết mới nắm bắt thông tin về sự việc nêu trên. Theo xác minh ban đầu thì không có việc trùng tên nên có thể khẳng định cuốn sách có sự nhầm lẫn. Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Lệ Thủy sẽ tham mưu với cấp trên làm việc với các đơn vị liên quan nhằm đính chính nội dung chưa đúng, đảm bảo tính lịch sử, thực tế.

HOÀNG PHÚC