Ngày 23-9, ngày đầu tiên Bà Rịa - Vũng Tàu áp dụng Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ, điều người dân trong tỉnh quan tâm nhất là có được ra đường và ra khỏi huyện, thị, thành phố nơi mình sinh sống hay không.

Theo người dân Bà Rịa - Vũng Tàu, do trong Công văn 13417 ngày 22-9 của tỉnh về việc tiếp tục áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15, địa phương ghi "Hạn chế tối đa ra khỏi nhà, chỉ ra khỏi nhà khi thực sự cần thiết" khiến nhiều người khó hiểu, không biết trường hợp nào thì được ra khỏi nhà và có được di chuyển khỏi phạm vi huyện, thị, thành phố nơi mình sống hay không.

Áp dụng Chỉ thị 15, người dân Bà Rịa – Vũng Tàu có được đi ra khỏi huyện? - Ảnh 1.

Các chốt kiểm soát phòng chống dịch Covid-19 trong TP Vũng Tàu đã được dỡ bỏ

Cùng ngày, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có văn bản điều chỉnh, bổ sung Công văn 13417 để làm rõ thêm một số vấn đề và bảo đảm kiểm soát chặt chẽ, không để dịch bệnh bùng phát trở lại trên địa bàn tỉnh. Theo đó, UBND tỉnh điều chỉnh, bổ sung một số nội dung của công văn và người dân chỉ được di chuyển ra khỏi địa bàn huyện, thị xã, thành phố trong trường hợp cần thiết, phải có cam kết di chuyển trên 1 cung đường từ nơi đi, nơi đến và ngược lại. UBND cấp huyện nơi đi có trách nhiệm xem xét, thống nhất với UBND cấp huyện nơi đến để giải quyết cho người dân theo quy định.

Một lãnh đạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết với phạm vi trong cùng huyện, thị, thành phố, người dân được phép ra đường nhưng chỉ khi thực sự cần thiết, còn đối với phạm vi ngoài địa bàn thì cần phải có sự đồng ý của huyện đang sống và huyện tiếp nhận. Đối với việc di chuyển ra ngoài tỉnh, cần phải có sự đồng ý của 2 tỉnh trước khi di chuyển, trừ trường hợp cấp cứu hoặc có giấy chuyển viện theo quy định.

Cũng theo Văn bản 13417 của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu kèm các phụ lục, chợ truyền thống sẽ được mở cửa nhưng trước mắt sẽ áp dụng phiếu đi chợ, Theo đó, cứ 3 ngày, người dân được đi chợ 1 lần/chợ bất kỳ trong địa bàn; Các siêu thị, trung tâm thương mại, chuỗi cửa hàng bán lẻ vẫn thực hiện bán hàng bằng hình thức trực tuyến. Các cơ sở dịch vụ nhà hàng, ăn uống cũng được hoạt động nhưng chỉ bán qua hình thức đặt hàng trực tuyến thông qua các đơn vị cung ứng dịch vụ giao nhận hàng, không bán trực tiếp cho khách hàng.

Theo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, dù dịch cơ bản đã được khống chế nhưng nguy cơ lây nhiễm vẫn còn cao. Vệc yêu cầu bán hàng theo hình thức online là để bảo đảm kiểm soát, hạn chế tiếp xúc và khi có dịch sẽ truy vết, khoanh vùng được ngay. Tuỳ theo diễn biến của dịch, tỉnh sẽ nới lỏng từ từ.

Tin-ảnh: Ngọc Giang