Theo lịch làm việc của Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP HCM, vào 7 giờ 30 phút sáng nay (20-10), Tổ ĐBQH đơn vị số 7 tiếp xúc cử tri quận 2 tại Nhà Thiếu nhi quận 2 (số 200 Nguyễn Duy Trinh, phường Bình Trưng Tây). Rất nhiều người dân quận 2, TP HCM đã đến từ sớm bởi muốn được trao đổi với các ĐBQH về các vấn đề nóng, nhất là Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đang tiếp xúc cử tri quận 2 - Ảnh 1.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân tại buổi tiếp xúc cử tri quận 2 sáng nay- ảnh: Hoàng Triều

Tham dự buổi tiếp xúc cử tri có Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân, Trưởng Đoàn ĐBQH TP. 

Cử tri kiến nghị Quốc hội cần có nghị quyết về vấn đề Thủ Thiêm - Ảnh 2.

Bàn tiếp nhận đăng ký phát biểu ý kiến (ảnh: Hoàng Triều)

Phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri, ông Cao Thanh Ca (phường Bình Khánh) cho biết ông được rất nhiều cử tri ủy quyền để phát biểu hôm nay. "Bao nhiêu niềm tin, chúng tôi gửi hết cho Bí thư Nguyễn Thiện Nhân"- ông Ca nói.

Ông Ca kiến nghị các ĐBQH cần đưa vụ việc KĐTMTT vào chương trình nghị sự của Quốc hội đợt này. Phải có nghị quyết của Quốc hội về vấn đề của Thủ Thiêm. 

Cử tri kiến nghị Quốc hội cần có nghị quyết về vấn đề Thủ Thiêm - Ảnh 3.

Cử tri Cao Thanh Ca kiến nghị các ĐBQH đưa vụ việc KĐTMTT vào chương trình nghị sự của Quốc hội đợt này (ảnh: HOÀNG TRIỀU)

Cử tri Lê Thị Bạch Tuyết (phường Bình Trưng Tây) đề nghị TP cần thu hồi đất của 51 dự án trong khu 160 ha được quy hoạch làm khu tái định cư để trả đất lại cho người dân. Vấn đề này, theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, UBND TP đã vi phạm các quy định của pháp luật trong việc lập, trình, phê duyệt quy hoạch và thu hồi đất trong phạm vi khu tái định cư 160 ha thuộc 5 phường đã được Thủ tướng phê duyệt. Ngoài ra, bà Tuyết đề nghị thanh tra 4 tuyến đường nghìn tỉ trong KĐTMTT.

Có đất bị thu hồi ở Thủ Thiêm, cử tri Phạm Văn Thoai (phường Cát Lái) đề nghị TP có chính sách quan tâm hơn đến người dân sau khi thu hồi đất bởi họ sẽ gặp không ít khó khăn về cuộc sống, việc làm... khi dọn về nơi ở mới.

Cử tri kiến nghị Quốc hội cần có nghị quyết về vấn đề Thủ Thiêm - Ảnh 4.

Cử tri Pham Văn Thoai (phường Cát Lái) có đất bị thu hồi ở Thủ Thiêm đề nghị TP quan tâm hơn đến người dân sau khi thu hồi đất (ảnh: HOÀNG TRIỀU)

Đến lượt phát biểu, cử tri Vũ Huy Hoàng (phường An Khánh) nói vấn đề Thủ Thiêm, người dân đã có ý kiến nhiều lần, chia sẻ hết với chính quyền TP về những tâm tư, nguyện vọng, nay chỉ mong muốn TP giải quyết dứt điểm, đừng để cho người dân phải chờ đợi nữa. 

Cử tri kiến nghị Quốc hội cần có nghị quyết về vấn đề Thủ Thiêm - Ảnh 5.

Cử tri Vũ Huy Hoàng mong chính quyền giải quyết dứt điểm vụ Thủ Thiêm, đừng để người dân phải chờ nữa (ảnh: HOÀNG TRIỀU)

Một số cử tri như bà Nguyễn Thị Cẩm Mỹ (phường An Lợi Đông), Mai Thị Cánh (phường Thủ Thiêm) khiếu nại về việc áp giá bồi thường thu hồi đất và đã cầm theo đơn khiếu nại gửi đến Bí thư Nguyễn Thiện Nhân trong buổi tiếp xúc cử tri này.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân phát biểu

Phát biểu kết thúc buổi tiếp xúc cử tri, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho biết trong 5 tháng vừa qua, Ban Thường vụ Thành ủy TP đã họp 6 lần chỉ để tìm cách giải quyết vấn đề Thủ Thiêm. Ngày 13-7, Ban Thường vụ họp lần 4 và quyết định thành lập tổ công tác để bàn lộ trình giải quyết. TP xác định có 4 việc phải làm: 1- Xác định nhà đất trong ranh, ngoài ranh của khu phố 1, phường Bình An. 2- Bàn cách giải quyết những khiếu nại của người dân về chính sách đền bù và hiện trạng sử dụng đất. 3- Đối với các hộ không khiếu nại hiện trạng nhưng chưa đồng tình chính sách đền bù thì tiếp tục làm rõ, vận dụng tối đa chính sách để có lợi cho người dân và hiện TP đang làm. 4- Với bà con đã giao đất và đi nơi khác rồi nhưng còn băn khoăn thì TP vẫn lắng nghe.

"Tôi đã nhận 127 đơn của bà con và đều có thông báo trả lời đơn, nếu bà con nói còn 5 đơn chưa trả lời thì tôi sẽ kiểm tra lại và trả lời bà con. Tôi vẫn nhận đơn, nếu bà con nào còn thắc mắc, khiếu nại thì cứ gửi đơn" – Bí thư Nguyễn Thiện Nhân chia sẻ.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cũng thông tin thêm TP yêu cầu những cá nhân liên quan trong tháng 11-2018 phải kiểm điểm, mức độ đến đâu xử lý đến đó. “Tôi khẳng định là Thường vụ Thành uỷ, UBND TP thấy được trách nhiệm của cán bộ qua các thời kỳ. TP sẽ yêu cầu những cá nhân liên quan đến việc thực hiện không đúng quy định pháp luật về quy hoạch, đền bù, tái định cư phải làm kiểm điểm trong tháng 11 này, sai đến mức độ nào sẽ xử lý đến đó”- Bí thư Nguyễn Thiện Nhân khẳng định đồng thời cho biết quá trình kiểm điểm, TP sẽ không làm một mình mà sẽ có Thanh tra Chính phủ cùng tham gia.

Trước đó, ngày 20-6, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đã đến đối thoại với người dân Thủ Thiêm sau kỳ họp thứ 5 - Quốc hội khóa XIV. Tiếp đó, sáng 16-7, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cũng đã tới thăm các hộ dân Thủ Thiêm bị ảnh hưởng bởi dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Gần đây nhất, ngày 17-10, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đã có buổi thăm hỏi, gặp gỡ một số cử tri quận 2 và quận 4 để nắm tình hình cuộc sống hiện tại của người dân.

Cử tri kiến nghị Quốc hội cần có nghị quyết về vấn đề Thủ Thiêm - Ảnh 7.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân tham quan dây chuyền sản xuất của gia đình ông Lê Văn Tâm (phường Cát Lái) ngày 17-10 (ảnh: SỸ ĐÔNG)

Ngày 18-10, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đã có buổi gặp gỡ, trao đổi với 22 hộ dân thuộc khu vực 4,3ha mà Thanh tra Chính phủ xác định ngoài ranh quy hoạch KĐTMTT nhưng vẫn bị giải tỏa để thực hiện dự án. Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cho biết sau khi có kết luận Thanh tra Chính phủ, UBND TP đã có kế hoạch triển khai, thành lập 2 tổ công tác để giải quyết chính sách hỗ trợ bồi thường cho người dân. Có 11 vấn đề cần giải quyết, trong đó 10 vấn đề liên quan đến các hộ dân trong ranh, 1 vấn đề với các hộ ngoài ranh. Các nội dung đang được gấp rút triển khai vì theo yêu cầu của Thanh tra Chính phủ, các vấn đề phải thực hiện trước ngày 30-11.

Ông Nguyễn Thành Phong cũng cho biết UBND TP đã xây dựng kế hoạch, thực hiện nghiêm kết luận thanh tra, xác định nhất quán cách giải quyết để bảo đảm quyền lợi của người dân, nhà đầu tư. Đồng thời, xử lý trách nhiệm cá nhân, tổ chức có sai phạm để thực hiện đúng kết luận thanh tra.

Sỹ Đông - Trường Hoàng