Chiều 8-9, Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu đã họp thống nhất, tiếp tục áp dụng biện pháp thực hiện nghiêm giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 đối với TP Vũng Tàu, TP Bà Rịa, thị xã Phú Mỹ và huyện Long Điền trong thời gian 14 ngày, bắt đầu từ 0 giờ ngày 9-9.

Các địa phương này phải đảm bảo nguyên tắc giãn cách xã hội "ai ở đâu ở đó", người dân chỉ ra đường khi thật sự cần thiết (theo quy định); kiểm soát chặt chẽ người từ ngoài tỉnh vào, đặc biệt là những người đi khám chữa bệnh, tài xế và phụ xe từ các vùng đang áp dụng giãn cách theo chỉ thị 16.

Áp dụng các biện pháp nghiêm ngặt hơn đối với các khu vực phong toả. Quản lý, kiểm soát chặt "trong - ngoài"; Cán bộ, công chức, viên chức làm việc tại nhà, chỉ duy trì số lực lượng thường trực giải quyết công việc thường xuyên liên quan, trừ trường hợp làm công tác phòng chống dịch và viên chức giáo dục đào tạo các cấp học.

Bà Rịa - Vũng Tàu: 4 huyện áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 - Ảnh 1.

Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ tiếp tục áp dụng Chỉ thị 16 đối với 4 địa phương

Tiếp tục tạm dừng hoạt động các cảng cá, đánh bắt thủy hải sản, chỉ cho phép tàu cá của ngư dân vào cập cảng và bốc dỡ hải sản, nhưng phải đảm bảo công tác phòng chống dịch; tạm dừng các chợ truyền thống tại các xã, phường, thị trấn.

Thực hiện cung cấp lương thực, thực phẩm đối với khu vực phong toả; đi chợ thay cho người dân đối với khu vực "cam", "vàng" và "xanh".

Các doanh nghiệp chỉ được phép hoạt động khi đáp ứng các quy định và "3 tại chỗ", "2 điểm đến 1 cung đường" theo nguyên tắc "an toàn mới sản xuất, sản xuất phải an toàn".

Quản lý chặt chẽ người bán hàng tạp hóa nhỏ lẻ trong các khu dân cư; người ở trọ, nhà trọ, nhà cho thuê; các đối tượng nghiện ma tuý; người lang thang, tâm thần.

Xét nghiệm tầm soát và sàng lọc toàn diện, có trọng tâm, trọng điểm trên địa bàn tỉnh theo hướng dẫn, quy định hiện hành.

Đối với các địa phương còn lại gồm Xuyên Mộc, Châu Đức, Đất Đỏ và Côn Đảo sẽ áp dụng biện pháp giãn cách xã hội theo Chị thị 15 và thực hiện các giải pháp bắt buộc tương ứng với mức độ "nguy cơ cao"

Cụ thể, đối với 4 huyện vùng xanh này sẽ chia thành 3 giai đoạn. Từ ngày 9-9 đến 14-9 sẽ tập trung thực hiện lấy mẫu sàng lọc theo quy định cho nhân dân.

Giai đoạn 2 từ ngày 15-9 đến ngày 30-10 sẽ mở cửa bước đầu một số loại hình hoạt động kinh tế và theo từng cấp độ.

Giai đoạn 3 từ ngày 1-11, căn cứ tình hình kiểm soát dịch bệnh và số lượng vắc-xin được phân bổ tiêm cho 70% dân (2 mũi tiêm) sẽ mở rộng hơn hoạt động sản xuất, kinh doanh, khôi phục kinh tế - xã hội.

Trong 24 giờ qua, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu ghi nhận 38 ca mắc mới (đang chờ Bộ Y tế cấp mã bệnh nhân) tại 4 địa phương Vũng Tàu, Bà Rịa, Long Điền và Phú Mỹ. Số lượng ca mắc mới ghi nhận tính từ ngày 28-6 đến nay là 3.701 ca. Trong đó, tỉ lệ khỏi bệnh chiếm 77,82%.
Tin, ảnh: Ngọc Giang