Ngày 19-11, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (BR-VT) cho biết Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Công Vinh đã ký văn bản yêu cầu các sở, ngành liên quan xác định nguyên nhân, xử lý dứt điểm hiện tượng nước sông Dinh có nhiều bọt trắng, mùi bất thường.

Theo đó, UBND tỉnh BR-VT đề nghị UBND thị xã Phú Mỹ khẩn trương thành lập đoàn kiểm tra liên ngành, xử lý dứt điểm các cơ sở hoạt động không phép, trái phép trên địa bàn 2 xã Tóc Tiên và Châu Pha, đặc biệt là đối với các cơ sở tập kết, rửa phế liệu dọc suối Giao Kèo để xử lý nghiêm theo quy định, không để tồn tại các thiết bị, dụng cụ phục vụ cho hoạt động rửa phế liệu.

Bà Rịa - Vũng Tàu chỉ đạo xử lý vụ nước sông Dinh nổi bọt trắng, bốc mùi thối - Ảnh 1.

Nước sông Dinh nổi bọt trắng như mây

Đề nghị UBND TP Bà Rịa và huyện Châu Đức khảo sát, xác định các nguồn xả thải đối với các cơ sở, sản xuất kinh doanh dịch vụ đang hoạt động dọc theo hai bên bờ Sông Dinh để có giải pháp quản lý, xử lý theo quy định.

Đề nghị công an tỉnh chỉ đạo lực lượng cảnh sát môi trường tăng cường kiểm tra phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi xả thải trộm vào ban đêm đối với các cơ sở, sản xuất, kinh doanh, dịch vụ đang hoạt động và các đối tượng đổ xả chất thải lén hai bên dọc bờ sông Dinh, suối Giao Kèo.

Sở Tài nguyên và Môi trường có nhiệm vụ phối hợp rà soát, xác định các nguồn thải dọc sông Dinh, suối Giao Kèo; giám sát và yêu cầu các nhà máy xử lý chất thải trong Khu xử lý chất thải tập trung Tóc Tiên gắn camera giám sát điểm thoát nước mưa, điểm đấu nối nước thải và truyền hình ảnh về cơ quan liên quan để giám sát.

Bà Rịa - Vũng Tàu chỉ đạo xử lý vụ nước sông Dinh nổi bọt trắng, bốc mùi thối - Ảnh 2.

Hiện tượng nước sông nổi bọt trắng kèm mùi hôi thối khiến người dân vô cùng lo lắng

Trước đó, như Báo Người Lao Động đưa tin, ngày 2-11, người dân sống khu vực xã Tân Hưng và phường Phước Hưng, TP Bà Rịa phản ánh tình trạng một khúc sông Dinh bất ngờ nổi bọt trắng xoá, bốc mùi khó chịu.

Theo ghi nhận, bọt trắng kéo dài hơn 1km, từ cửa ngăn cầu Đỏ về hướng nhà máy nước Sông Dinh, TP Bà Rịa. Theo người dân sống gần khu vực, hiện tượng này từng xuất hiện. Khi ấy dòng sông không chỉ nổi bọt trắng xoá trông không khác gì những đám mây mà còn kèm theo mùi hôi thối.

Tin, ảnh: Ngọc Giang