Ngày 25-12, nhiều cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Bà Rịa - Vũng Tàu phản ánh tình trạng nhiều ngày qua không thể thực hiện xét nghiệm SARS-Cov-2 bằng phương pháp RT-PCR cho người khỏi bệnh, bệnh nhân nghi ngờ hay những người nguy cơ cao.

Trước đó, vào ngày 23-12, website của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đăng thông báo kể từ ngày 23-12 sẽ ngừng thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phường pháp RT-PCR với tất cả các đối tượng để tập trung phòng chống dịch.

Bà Rịa - Vũng Tàu ngừng xét nghiệm RT-PCR, nhiều cơ sở điều trị Covid-19 lo lắng - Ảnh 1.

Các bác sĩ điều trị cho bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện Vũng Tàu

Thông tin này khiến các cơ sở điều trị và các bệnh nhân Covid-19 lo ngại bởi nhu cầu thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng RT-PCR là rất lớn. Bệnh nhân muốn được công nhận khỏi bệnh khi có kết quả PCR âm tính. Ngừng xét nghiệm sẽ khiến việc xác định tình trạng bệnh nhân khó khăn, test nhanh không thể đáp ứng đủ yêu cầu theo quy định.

Bệnh viện Bà Rịa, đơn vị đang trực tiếp điều trị bệnh nhân Covid-19 với 4 cơ sở và một bệnh viện, cũng gặp tình trạng tương tự khi đã 3 ngày nay không thể thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR.

Bệnh viện Bà Rịa cho biết trung bình mỗi ngày, nơi đây xét nghiệm RT-PCR cho khoảng 250 - 300 người, bao gồm những ca nghi ngờ, những trường hợp F1 và đặc biệt cho các bệnh nhân đang là F0, được điều trị tại các cơ sở.

Do không thể thực hiện bằng phương pháp xét nghiệm này nên Bệnh viện Bà Rịa phải thay bằng test nhanh. Tuy nhiên, test nhanh không cho kết quả chính xác bằng xét nghiệm PCR, nhất là không thể xác định được giá trị ct để phân loại bệnh nhân trong quá trình theo dõi, điều trị.

Bệnh viện Vũng Tàu, nơi điều trị các F0, mấy ngày nay cũng không thể thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng RT-PCR. Các bệnh viện dã chiến ở một số địa phương cũng phản ánh việc không có sinh phẩm để thực hiện xét nghiệm.

Trả lời phóng viên Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Văn Lên, Phụ trách Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu, cho biết việc tạm ngừng xét nghiệm đã diễn ra đúng như thông báo từ ngày 23-12. Tuy nhiên, hôm nay (25-12), Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ có văn bản để thực hiện xét nghiệm lại bình thường.

Liên quan các mẫu xét nghiệm của Công ty CP Công nghệ Việt Á, ông Nguyễn Văn Lên cho biết đang phố hợp với cơ quan thanh tra, điều tra theo chỉ đạo của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Tin, ảnh: Ngọc Giang