Phải điều chỉnh dự Luật Đặc khu mới yên lòng bấm nút thông qua! - Ảnh 1.

ĐB Vũ Trọng Kim trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 8-6 - Ảnh: Văn Duẩn

Sáng 8-6, trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội (QH) về dự thảo Luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc (gọi tắt Luật Đặc khu), đại biểu (ĐB) QH Vũ Trọng Kim (Hải Dương), Chủ tịch Hội Cựu Thanh niên xung phong Việt Nam, cho rằng: Dự thảo Luật Đặc khu sau khi được thảo luận tại QH, đã nhận được sự quan tâm, ý kiến của nhân dân khắp mọi miền gửi tới Ủy ban Thường vụ QH, gửi tới lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

"Điều đó cho thấy sự quan tâm của cử tri đối với các vấn đề quan trọng của quốc gia, tôi nghĩ đó là điều đáng mừng. Khi người ta bình chân như vại, không ý kiến gì mới đáng sợ"- ông nói.

ĐBQH Vũ Trọng Kim nói về Luật Đặc khu - Video clip: Văn Duẩn

Theo vị đại biểu QH nguyên là tổng thư ký Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, trong những góp ý, có nhiều ý kiến với mức độ nặng, nhẹ khác nhau, "nhưng đều chung sự quan tâm tới vấn đề lớn lao của đất nước".

ĐB Vũ Trọng Kim đánh giá trong dự thảo luật, có nhiều điểm mà chúng ta mong muốn rằng đây sẽ trở thành nơi đột phá với những chính sách có tính chất đặc biệt, để làm sao thu hút đầu tư và phát triển, không những mô hình kinh tế mà còn là mô hình chính quyền địa phương.

Tuy nhiên, bên cạnh có những vấn đề mọi người quan tâm đặc biệt, những chính sách liên quan đến vấn đề khai thác tiềm năng lợi thế mà nó có trên so với những chính sách đã có. Theo ĐB Kim, để vận động mạnh hơn thì điều đó là đương nhiên. "Nhưng cái quan tâm nhất là làm sao giữ gìn được an ninh trật tự, vấn đề độc lập chủ quyền. Đó là những vấn đề nổi lên trong thời gian vừa qua. Điều đó rất đáng nói, đáng quan tâm"- ĐB Vũ Trọng Kim nói.

ĐB Vũ Trọng Kim cho rằng với những ý kiến khác nhau về dự thảo luật, cần phải nghiên cứu và đề ra trong chính sách cụ thể trong điều luật, làm sao để "chúng ta hạn chế và loại trừ được những yếu tố mà trong tương lai nó sẽ bị ảnh hưởng đến những vấn đề như vậy".

"Cho nên cần tiếp tục nghiên cứu, tiếp thu và điều chỉnh sao để mọi người yên lòng và bấm nút, bởi đây là bấm để đại diện nhân dân chứ không bấm riêng cho ĐBQH"- ông Kim nói.

Trả lời về áp lực trước giờ phút thông qua dự án luật này (theo chương trình kỳ họp thứ 5 này là ngày 15-6 tới - PV), ĐB Vũ Trọng Kim cho rằng vẫn còn những điều băn khoăn, còn trăn trở. "Tôi cho rằng Ủy ban Thường vụ QH phải cân nhắc và đưa ra cho ĐBQH thảo luận một cách kỹ lưỡng".

"Việc thông qua hay không thông qua cũng là lịch sử, bởi vì điều quan trọng đang đặt ra trước mắt các ĐB và thay mặt nhân dân quyết định như thế nào cho chính xác. Đó là điều hết sức quan trọng trong thời điểm này"- ĐB Vũ Trọng Kim bày tỏ.

Trả lời về việc cá nhân có thấy bị áp lực hơn như khi thông qua các luật khác không, ông Kim nói: "Tôi nghĩ rằng mọi việc phải bình tĩnh chứ đừng vì một áp lực nào đó mà làm cho mình thiếu sự cân nhắc, thiếu sự nghiên cứu và hướng quyết định chính xác".

"Tôi ngày đêm nhận được những ý kiến của rất nhiều cử tri từ khắp nơi, người dân bình thường có và những người có trình độ, có nghiên cứu kỹ lưỡng về lịch sử, xã hội, kinh tế, trong nước, quốc tế… gửi gắm đến ĐBQH.

Tôi nghĩ rằng, QH sẽ xử lý tiếp. Tức là phải để cho ĐB có thời gian nghiên cứu thêm và thảo luận với thời gian xác đáng mới có thể bấm nút. Bấm nút phải yên lòng, bấm nút là phải yên tâm"- ĐB Vũ Trọng Kim bày tỏ.

Tin-ảnh-video: Văn Duẩn