Bàn giao tro cốt của bệnh nhân Covid-19 tử vong đến tận gia đình: Nhân văn, ấm lòng - Ảnh 1.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên

Cụ thể, chi phí hậu sự cho các trường hợp tử vong do Covid-19 sẽ được trích từ ngân sách TP. Bộ Tư lệnh TP HCM sẽ tiếp nhận, thắp hương và chuyển giao các phần tro cốt của bệnh nhân Covid-19 tử vong đến từng gia đình một cách chu toàn nhất. Đối với phần tro cốt mà gia đình chưa có điều kiện tiếp nhận, các chùa sẽ tạm lưu giữ và cầu siêu cho đến khi người thân tới nhận.

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên còn thông tin trung tâm hỏa táng có trách nhiệm phối hợp chung, tuyệt đối không tự chuyển cốt về từng gia đình.

Về ý kiến tổ chức cầu siêu hoặc quốc tang cho những bệnh nhân qua đời do Covid-19 , Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên cho hay đã tiếp nhận các ý kiến và sẽ báo cáo để xin ý kiến Trung ương.

Anh Nguyễn Hoàng Nhật, Trưởng nhóm Chuyến xe nghĩa tình và mai táng từ thiện Nhật Tâm chia sẻ: "Trung bình mỗi ngày nhóm mai táng miễn phí của tôi nhận ít nhất 20 cuộc gọi đề nghị tẫn liệm. Rất nhiều trường hợp người thân mất chờ đợi khá lâu nhưng không có đơn vị mai táng đến nhận. Bản thân nhóm ái ngại khi tham gia mai táng cho trường hợp mắc Covid-19. Lý do chưa trang bị đầy đủ kỹ năng và dụng cụ bảo hộ an toàn nhất. Vì vậy nhóm chỉ dám nhận những trường hợp mất không liên quan đến dịch Covid-19. Hay tin Bộ tư lệnh TP HCM sẽ tiếp nhận, thắp hương và chuyển giao các phần tro cốt của bệnh nhân Covid-19 khiến tôi và nhiều người thấy rất ấm lòng".

Bàn giao tro cốt của bệnh nhân Covid-19 tử vong đến tận gia đình: Nhân văn, ấm lòng - Ảnh 2.

Anh Nguyễn Hoàng Nhật

Chị Nguyễn Biết, ngụ phường Tân Tạo, quận Bình Tân bộc bạch: "Hai ngày trước chồng tôi vừa mất vì mắc Covid-19. Hơn 24 giờ thi thể chồng nằm trong căn gác trọ, bên cạnh tôi và 3 đứa con. Khi gọi điện thoại lên UBND phường thì có lực lượng y tế xuống test nhanh rồi rời đi. Không còn cách nào khác tôi đã gọi rất nhiều đội mai táng nhưng nghe tin mắc Covid-19 đã từ chối. Đêm qua (6-8) mới có đội mai táng do UBND quận liên lạc xuống để đưa đi hỏa thiêu. Từ câu chuyện gia đình, tôi hy vọng sẽ sớm có lực lượng hỗ trợ lo hậu sự cho người mất là điều rất đáng quý".

Bàn giao tro cốt của bệnh nhân Covid-19 tử vong đến tận gia đình: Nhân văn, ấm lòng - Ảnh 3.

Chị Nguyễn Biết

Anh Huỳnh Ngọc Nam (ngụ TP Thủ Đức) cho hay: "Tôi rất đồng tình với chủ trương của TP HCM khi trích ngân sách của TP để lo chi phí mai táng cho các trường hợp tử vong vì Covid-19, đồng thời giao cho Bộ Tư lệnh TP HCM tiếp nhận, thắp hương và bàn giao tro cốt đến tận tay các gia đình. TP đã có chủ trương rất kịp thời, nhân văn, giúp người dân vơi bớt nổi đau mất người thân và gặp khó khăn bởi dịch bệnh Covid-19. Nói đâu xa, gần nhà tôi có mấy trường hợp người thân mất vì Covid-19 phải trả số tiền dịch vụ mua quan tài, mai táng lên đến hàng chục triệu đồng. Thậm chí, có nhiều gia đình thuê dịch vụ chở thi thể đi hỏa táng mà không biết nhận tro cốt như thế nào nên rất lo lắng. Tôi rất xúc động khi thấy TP có chủ trương hỗ trợ cho các trường hợp tử vong vì Covid-19 và giao Bộ Tư lệnh TP chuyển giao tro cốt đến tận tay người dân".

Bàn giao tro cốt của bệnh nhân Covid-19 tử vong đến tận gia đình: Nhân văn, ấm lòng - Ảnh 4.

Anh Huỳnh Ngọc Nam

Tr. Hoàng - L.Phong - S.Hưng