Ngày 9-2, VKSND Tối cao đã ra cáo trạng truy tố 10 bị can liên quan đến đường dây bán logo xe "vua" về hành vi môi giới, đưa và nhận hối lộ. Thế nhưng đến nay, ai là người nhận hối lộ trong vụ án này vẫn chưa được xác định.

Phạt xong bàn chuyện "làm ăn"

Trong vụ án "đưa hối lộ, nhận hối lộ" xảy ra ở 3 tỉnh, thành Đồng Nai, Bình Dương và TP HCM, những người bị truy tố gồm: Nguyễn Văn Thới, Trần Quốc Thái, Lê Thị Cẩm Vân, Mai Văn Thái Em, Trần Trọng Nhân, Nguyễn Văn Phúc, Nguyễn Minh Thiên, Nguyễn Mai Hữu Nhân (cùng trú tại TP HCM), Huỳnh Tấn Thắng (trú tại tỉnh Long An) và Nguyễn Cảnh Chân (công an bị loại ngũ; trú TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai). Trong đó, Nguyễn Cảnh Chân bị truy tố về tội "Môi giới hối lộ", 9 bị can còn lại về tội "Đưa hối lộ".

Theo cáo trạng, từ tháng 1-2014 đến tháng 8-2015, Nguyễn Văn Thới cùng các đồng phạm đã cấu kết với một số tài xế, chủ xe thường lưu thông trên các tuyến đường ở Đồng Nai, Bình Dương và TP HCM góp tiền đưa hối lộ cho thanh tra giao thông (TTGT), CSGT để xe chở quá trọng tải khi đi qua các địa bàn này không bị xử phạt. Thới và Thái đã tổ chức in, bán logo cho các chủ xe, tài xế để dán vào đầu xe làm ký hiệu cho những người nhận hối lộ nhận biết khi kiểm tra.

Bán logo xe vua: Ai nhận hối lộ tiền tỉ? - Ảnh 1.

Một xe tải sau khi gỡ logo "Garage Thành Đô" Ảnh: THÀNH ĐỒNG

Cáo trạng xác định Nguyễn Văn Thới làm nghề kinh doanh vận tải. Trong quá trình kinh doanh, do các xe của Thới chở quá tải nên thường bị TTGT và CSGT Đồng Nai, Bình Dương, TP HCM xử phạt. Qua đó, Thới quen biết một số CSGT, TTGT và đặt vấn đề sẽ nộp tiền, dán ký hiệu logo lên các đầu xe để một số cán bộ khi làm nhiệm vụ nhận biết và không xử phạt.

Sau đó, Trần Quốc Thái là người trực tiếp đi lấy các logo từ cơ sở in đem về cho Thới và mang số logo đi bán cho các tài xế, chủ xe với giá từ 2,5-3 triệu đồng/logo. Thái hưởng chênh lệch 300.000-400.000 đồng/logo bán ra.

Đưa tiền cho CSGT

Để việc "làm ăn" trót lọt, Thái giúp Thới thuê xe ôm đến canh gác các tuyến đường mà tổ tham mưu đặc biệt của Phòng CSGT Công an TP HCM tuần tra, kiểm soát rồi nhắn tin cho Thới và người mua logo biết để tránh. Hằng tháng, Thái bán logo và quản lý khoảng 200 ô tô, được hưởng lợi 60-80 triệu đồng. Tính đến thời điểm bị bắt, Thái đã hưởng lợi 360 triệu đồng.

Theo cáo trạng, từ tháng 1-2014, Thới và Thái đã đặt in logo chữ "68" để dán lên kính ô tô của người mua với giá 2,5 triệu đồng/logo/tháng. Cả 2 cam kết sau khi xe dán logo sẽ không bị TTGT, CSGT xử phạt lỗi chở hàng quá tải. Nếu bị phạt, các tài xế mang biên bản về thì Thới sẽ nộp thay. Đến tháng 4-2015, Thới bỏ logo số "68", chuyển sang sử dụng logo in chữ "Garage Thành Đô". Hằng tháng, Thới lập danh sách các xe mua logo bằng cách ghi lại biển số để theo dõi.

Từ tháng 1-2014 đến tháng 8-2015, Thới và Thái đã bán logo xe "vua" cho khoảng 15.000 lượt ô tô, thu lời bất chính gần 23 tỉ đồng, Thới dùng một phần số tiền này để đưa hối lộ.

Cụ thể, Thới đã đưa hối lộ 79 lần với tổng số tiền gần 5 tỉ đồng. Trong đó, lần đưa ít nhất là 9 triệu đồng, nhiều nhất 150 triệu đồng. Thới còn nhờ em họ 12 lần chuyển cho Nguyễn Cảnh Chân - cán bộ đội 1 Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai - hơn 1,2 tỉ đồng để đưa cho một số cán bộ CSGT Công an tỉnh này. Sau đó, Chân đã 12 lần đưa số tiền gần 1 tỉ đồng cho lãnh đạo phòng, đội CSGT Công an tỉnh Đồng Nai và giữ lại 300 triệu đồng để sử dụng cá nhân.

Ngoài ra, Thới và Thái đưa cho các đội, trạm hơn 1,3 tỉ đồng. Riêng Thái còn có 39 lần đưa tiền cho người khác tổng cộng hơn 2,2 tỉ đồng và hưởng lợi 360 triệu đồng.

Số tiền còn lại gần 18 tỉ đồng, Thới đã sử dụng nộp phạt cho các xe đã mua logo nhưng vẫn bị xử phạt; trả tiền thuê người canh khi tổ tham mưu đặc biệt kiểm tra và bản thân hưởng lợi 1,3 tỉ đồng (số tiền này gia đình Thới đã nộp lại cho cơ quan điều tra).

Ngoài ra, Lê Thị Cẩm Vân cùng các bị can còn lại bán logo thu được gần 8 tỉ đồng và đã 16 lần đưa hối lộ với tổng số tiền hơn 600 triệu đồng. Số tiền còn lại hơn 7 tỉ đồng, Vân sử dụng trả tiền thuê người theo dõi tổ tham mưu đặc biệt khi kiểm tra và trả tiền nộp phạt cho các chủ xe đã mua logo mà vẫn bị xử phạt; riêng Vân hưởng lợi gần 1,6 tỉ đồng...

Cáo trạng lần này thay thế cáo trạng số 12/VKSTC-V2 ngày 19-5-2017 của VKSND Tối cao. 

Nguyễn Hưởng