Việc Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa ký văn bản ban hành nội quy về việc tiếp công dân tại trụ sở tiếp công dân TP Hà Nội, trong đó có quy định công dân "không quay phim, chụp ảnh, ghi âm khi chưa có sự đồng ý của người tiếp công dân" đang gây ra nhiều tranh cãi khi nhiều người cho rằng quy định này đã làm xâm phạm đến quyền lợi của công dân.

Sáng 8-1, trao đổi với Báo Người Lao Động, đại diện Ban Tiếp công dân Hà Nội cho biết: "Trong luật tiếp công dân thì không ghi rõ nhưng trong thẩm quyền của lãnh đạo chủ tịch quận, huyện thì người ta được phép quy định nội quy tiếp công dân. Trong nhiều trường hợp, tiếp dân chỉ mới tiếp chứ chưa giải quyết gì cả nhưng nhiều người dân đã lợi dụng quay phim, chụp ảnh để đưa lên internet nhằm mục đích xấu. Việc TP đưa ra nội quy như vậy là bình thường và chỉ để nhằm giải quyết các vấn đề của dân một cách tốt hơn, tạo ra một môi trường làm việc chuyên nghiệp, nghiêm túc cho cả người tiếp dân và công dân được tiếp chứ không nhằm mục đích gì khác. Quy định này hoàn toàn không làm mất tính dân chủ".

Ban Tiếp công dân Hà Nội nói gì về quy định cấm ghi hình tại nơi tiếp dân? - Ảnh 1.

Trụ sở tiếp công dân TP Hà Nội - Ảnh: Trường Phong

Theo vị này, nội quy là không xâm phạm quyền lợi của người dân, cũng không hề ảnh hưởng đến người dân. Năm 2018, tại trụ sở Ban Tiếp công dân Hà Nội ghi nhận số lượng tiếp công dân lên tới con số 5.000 trường hợp, xử lý hơn 18.000 đơn thư, chủ tịch và phó chủ tịch tiếp hơn 400 trường hợp.

"TP Hà Nội luôn gương mẫu trong việc tiếp công dân, vấn đề này trong những năm qua lãnh đạo TP luôn quán triệt, chúng tôi xử lý đơn thư của người dân không hề sót đơn thư hay trường hợp nào" - đại diện Ban Tiếp công dân Hà Nội khẳng định.

Trước đó, ngày 3-1-2019, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, đã ký ban hành nội quy về việc tiếp công dân tại trụ sở tiếp công dân TP Hà Nội. Theo văn bản, ngoài các quy định chung, nội quy quy định rõ đối với công dân đến trụ sở tiếp công dân TP Hà Nội trong đó có quy định "không quay phim, chụp ảnh, ghi âm khi chưa có sự đồng ý của người tiếp công dân".

Huy Thanh